49 người đi cùng bệnh nhân thứ 68 trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến Đà Nẵng

Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng
Chiều 18.3, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 68, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Đà Nẵng đã công bố kết quả điều tra, giám sát, xử lý.

Theo đó, nam bệnh nhân tên M.Y (SN 1979, quốc tịch Mỹ) có vợ tại TP.Đà Nẵng. Từ ngày 11.2.2020, bệnh nhân rời Đà Nẵng xuất cảnh đi qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Ma Rốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan.

10 giờ 25 ngày 13.3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323 ghế ngồi số 57H từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5 giờ 55 ngày 14.3.

9 giờ 15 ngày 14.3, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, ghế ngồi số 15F từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng lúc 11 giờ ngày 14.3 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, các kiểm dịch viên đã thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của trường hợp nói trên nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc COVID-19.

“Tuy nhiên, khi hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử, cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế nhận thấy bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có COVID-19, gần nhất là Đức, Hungary, Hà Lan và Singapore, nên đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thành phố”, bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết.

Mặc dù tại thời điểm đó, Ban chỉ đạo cũng như ngành y tế Đà Nẵng chưa nhận được các công văn về việc cách ly người nhập cảnh phòng, chống COVID-19 nhưng trước diễn biến dịch bệnh đang hết sức phức tạp, ngành y tế đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199-Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện 199-Bộ Công an, du khách được cách ly, theo dõi sức khỏe đúng quy định, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 15.3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả lần 1 nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 nên mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đi xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur Nha Trang theo quy định.

Từ ngày 15 đến 17.3, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, không sốt và chưa phát hiện triệu chứng bất thường.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, ngành y tế Đà Nẵng đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin.

Theo đó, trên chuyến bay MI632 có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân); tổ bay gồm 10 người, trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

Ngành y tế Đà Nẵng xác định có 7 người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 68 trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng ngày 14.3 (người ngồi cùng hàng, trên và dưới 2 hàng so với ghế của bệnh nhân).

Trong 7 người này, 2 người có điểm đến là khách sạn tại thành phố Đà Nẵng, 5 người có điểm đến tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, ngành y tế Đà Nẵng xác định có thêm 8 người, gồm 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế, 2 cán bộ công an cửa khẩu và 2 cán bộ phục vụ mặt đất sân bay Đà Nẵng cũng tiếp xúc gần với bệnh nhân. 8 trường hợp này sau đó được cách ly tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế thành phố sau đó đã thông báo cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà và chính quyền địa phương đến khách sạn nơi có 2 người tiếp xúc gần (F1) đang lưu trú, tiến hành giải thích, tư vấn cho người tiếp xúc gần, đại diện khách sạn; đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần với 2 du khách là F1 này, tiến hành khử khuẩn bề mặt tại 2 khách sạn trên.

2 du khách tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng được cách ly tại khách sạn Sam Grand vào ngày 16/3, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 17.3 và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

CDC Đà Nẵng cũng đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng ngày 14.3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, thành phố liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Sau khi nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của CDC Đà Nẵng, bệnh nhân 68 đã được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đà Nẵng đến trưa 18.3, bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Hiện, ngành y tế Đà Nẵng tiếp tục điều tra, xác minh những hành khách trên chuyến bay đang có mặt tại thành phố Đà Nẵng và các địa phương khác để thông báo, tư vấn các biện pháp theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế điện tử, báo cáo chính quyền địa phương.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo điều tra, lập danh sách những người tiếp xúc gần với hành khách đi trên chuyến bay MI632, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng để thông báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương phối hợp áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.