2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an lần lượt lĩnh án 30 và 36 tháng tù

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án - Ảnh chụp màn hình
2 bị cáo nguyên là Thứ Trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân nhận mức án lần lượt là 30 và 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều 30.1, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiến hành tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lợi dùng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng 2 bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo đó, với các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX quyết định tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Bị cáo Phan Hữu Bách phải nhận 5 năm tù, cộng bản án 6 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” là 11 năm tù; Bị cáo Nguyễn Hữu Tuấn nhận 5 năm tù, cộng bản án 7 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” là 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù; Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần luận tội, HĐXX nhận định bị cáo Phan Văn Anh Vũ không nhận tội, chỉ xin trả lại 2/7 khu đất trong vụ án. Vũ “nhôm” cũng có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng cần áp dụng hình phạt nặng để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Bị cáo Trần Việt Tân bị tòa xác định đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát Tổng cục V, để Vũ “nhôm” lợi dụng quyền hạn và các văn bản của lực lượng công an để thuê, mua nhà đất, làm giảm uy tín ngành công an... HĐXX cũng cho rằng bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác.

Cũng theo HĐXX, các bị cáo đều có tuổi cao nên không cần áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ trong ngành công an như đề nghị của đại diện Viện KSND TP.Hà Nội.

Phần dân sự, tòa quyết định tịch thu 7 bất động sản trong vụ án để xung công Nhà nước; tịch thu 250 tỉ đồng tiền gốc, 18 tỉ đồng tiền lãi của Công ty Bắc Nam 79 cho Tổng Công ty Thủy sản vay; tịch thu tiền bất chính của Vũ “nhôm” và Công ty Chấn Phong (trước là Công ty Nova Bắc Nam 79), Công ty Bắc Nam 79 tại các ngân hàng...

HĐXX giao UBND TP.HCM tiếp tục quản lý thực hiện dự án 15 Thi Sách, lưu ý ưu tiên Công ty Maidison (đơn vị đã xây dựng) và 114 khách hàng đã nộp tiền đặt cọc; dành quyền khởi kiện dân sự cho các cá nhân, tổ chức đã tham gia giao dịch đất đai với Phan Văn Anh Vũ.

Đáng chú ý, tòa án kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc cấp đất cho Vũ “nhôm” tại TP.HCM và Đà Nẵng, nếu có căn cứ phải xử lý theo quy định.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều hành Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP.Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, Vũ “nhôm” đã không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận…

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất, Vũ “nhôm” không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền 1.159.463.561.503 đồng.

Theo cáo trạng, để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (cùng là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM.

Các bị cáo đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Nhã Thanh

Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Thành: Cái mất lớn nhất của con người là mất danh dự

Vũ 'nhôm' bị đề nghị mức án 14 - 15 năm tù


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.