2 bộ vào cuộc vụ phóng sinh 10 tấn cá 'ăn thịt' xuống sông Hồng

Cá chim trắng được thả xuống sông Hồng trong buổi lễ phóng sinh do Thượng toạ Thích Chân Quang chủ trì ngày 5.2
Trong những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao với thông tin hàng vạn con cá chim trắng được phóng sinh xuống sông Hồng mới đây là loài hung dữ, có khả năng tiêu diệt các loài cá khác, gây hại cho môi trường. PV đã trao đổi với cơ quan chức năng để làm rõ thông tin này.

Trao đổi với PV trưa nay (9.2), GS.TS Mai Đình Yên - Phó chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam, chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về các loài cá cho biết: “Qua báo chí tôi có nắm được thông tin trên, Cá chim trắng Colossoma brachypomum là một loài được du nhập về từ Nam Mỹ. Tập tính của chúng là loài săn mồi theo đàn, ăn tạp, khá hung dữ, chúng ăn động vật không xương sống. Các hộ dân nuôi cá chim trắng cho biết khi đói cá chim trắng sẽ cắn các loài cá khác, thậm chí ăn thịt loài khác. Loài cá này nhập vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch nên không kiểm soát được, cũng chưa có đánh giá tác động môi trường, loài cá này tuy không nằm trong danh sách sinh vật ngoại lai phải tiêu diệt như ốc bươu vàng, tuy nhiên Bộ NNPTNT không khuyến khích nuôi”.

“Nếu loài cá này thoát ra ngoài tự nhiên với số lượng lớn có thể sẽ sẽ có rủi ro cho các sinh vật bản địa như cướp mất phần thức ăn, tấn công các loài cá nhỏ và nguy cơ tiềm ẩn nhất là gây các loại bệnh cho loài bản địa. Cần có những nghiên cứu cụ thể về vấn đề này”.

Ông Nguyễn Đức Tuân – Giám đốc Trung tâm Đa dạng nguồn lợi thủy sản (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho biết: “Hiện nay chúng ta chưa có đánh giá tác động khi loài cá này thả ra tự nhiên, tuy nhiên qua các trận mưa bão, cũng có hiện tượng cá chim trắng thoát ra ngoài tự nhiên do các ao nuôi bị ngập. Theo quyết định 57 ban hành năm 2008 của bộ NNPTNT, cá chim trắng là loài được phép đưa vào nuôi nhưng không khuyến khích thả ra tự nhiên”.

Về việc xử lý thế nào sau khi loài cá này đã được thả xuống sông Hồng, GS.TS Mai Đình Yên đề nghị: “Bây giờ các bộ ban ngành liên quan cần có các nghiên cứu cụ thể những tác động ảnh hưởng của cá chim trắng khi thả ra môi trường. Cần tiến hành kiểm tra theo dõi khu vực thả cá nếu có biểu hiện lạ cần xử lý ngay. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân báo tin nếu thấy có hiện tượng dịch bệnh, cá chết… ở khu vực thả cá chim trắng”.

“Kể cả việc thả cả phóng sinh cũng cần phải có quy định cụ thể rõ ràng, những loài cá nào được phép thả xuống sông, suối, ao hồ, vì nếu cứ thả bừa bãi cá sẽ chết vì không đúng môi trường sống. Việc kiểm soát dịch bệnh cũng phải được giám sát, cá không có dịch bệnh thì mới được thả xuống sông. Nhiều khi thả cá để lấy hình thức thì không có ý nghĩa gì, vì cá chết thì rất lãng phí và gây ô nhiễm dịch bệnh”.

Theo nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Trung ương I, ngày mai (10.2) Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bộ NNPTNT cùng các sở ban ngành liên quan sẽ cùng phối hợp vào cuộc điều tra làm rõ vụ thả cá “ăn thịt” xuống sông Hồng.

Phía Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) có đại diện của Tổng cục Môi trường, Sở TNMT Hà Nội, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, phía Bộ NNPTNT có đại diện của Tổng cục Thủy sản, Sở NNPTNT Hà Nội và các ban ngành liên quan cùng các chuyên gia sẽ vào cuộc làm rõ vụ thả cá chim trắng xuống sông Hồng trong buổi lễ phóng sinh do Thượng toạ Thích Chân Quang chủ trì ngày 5.2 vừa qua. Cuộc họp sẽ làm rõ số lượng, số loài cá cụ thể được thả xuống sông Hồng, nguồn gốc cá lấy từ đâu, đồng thời phân tích rõ những tác động của việc thả cá chim trắng như dịch bệnh, đa dạng sinh học và tìm ra hướng xử lý.

Đình Thắng - Dân Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn ChungReply

    10-2-2017 04:22:22

    Thưa Ô. Mai Đình Yên. Theo tôi đã là một chuyên viên, chuyên gia của ngành Thủy sản , chắc chắn đến những kỹ sư mới ra trường cũng biết tác hại khi thả cá hổ vào các thủy vực nước tự nhiên. Cá hổ là cá dử nó sẽ ăn diệt cá nhỏ hơn nó của bất cứ loại cá nào khi nó bắt gặp.. và như vậy sẽ có sự xáo trộn giữa các sinh vật nước đang sống tại nơi 10 tấn cá hổ được thả xuống. Đó là điều chắc chắn không ai có thể phản biện. Rỏ ràng việc đã rồi , trách phía bên thả, trách sư ông đứng ra chủ trị lể phóng sinh thì không được rồi. Vậy thì các Bộ NN&PTNT và Bộ TNMT phải làm gì để không xảy ra tình trạng này nữa và trong tương lai các vị chuyên viên ở hai Bộ này nên có những tính toán để ngăn chặn không cho những việc tương tự như thế này xảy ra nữa đừng để xảy ra rồi ngăn chặn.., đó đạo lý những người làm lảnh đạo ngành. Cùng thời điểm này thì ở Đồng Tháp lại xảy ra sự việc nuôi tôm hùm đỏ trong các ao trồng sen , khi dân phát hiện thì ngành chuyên môn mới lên tiếng. Ai cho phép đem giống tôm hùm đỏ này vào VN và ai phê duyệt phương án trồng sen nuôi tôm hùm đỏ và ngay cả vị GĐ của công ty thuê đất trồng sen nuôi tôm hùm đỏ cũng cần xử lý một cách nghiêm túc để tránh những sự việc tương tự xảy ra như trước đây nuôi rùa ngoại phải dẹp bỏ. Các vị chuyên gia, chuyên viên, các nhà KH-KT nên đi trước nhiều bước trước khi sự việc xảy ra.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.