TPHCM:

1.000 tỷ lát đá granite vỉa hè: Quá lãng phí và phi lý?

Khi biết thông tin quận 1 đề xuất kế hoạch lát toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường bằng đá granite với kinh phí 1.000 tỷ đồng. Tiến sĩ Phạm Sanh cho rằng quá lãng phí. Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc tỏ ra bất ngờ và cho đây là đề xuất phi lý.1.000 tỷ lát đá granite vỉa hè 134 tuyến đường trung tâm?

Theo UBND quận 1, TPHCM, hiện trên địa bàn có 134 tuyến đường, ngoài đường Lê Duẩn, Nguyễn Huệ có vỉa hè lát đá hoa cương, các tuyến khác được lót gạch và đã xuống cấp.

Do đó, mới đây, UBND quận 1 đã thống nhất kế hoạch chỉnh trang đô thị, nâng cấp vỉa hè toàn bộ tuyến đường trên địa bàn. Đá granite được lát ở các vỉa hè, đồng bộ hóa hạ tầng và báo cáo UBND TP HCM để xin thực hiện ngay trong quý II/2016. Dự án kéo dài đến năm 2019.

Theo kế hoạch, trong số 134 tuyến đường trung tâm, 80 tuyến được thực hiện trong quý II/2016. Quận 1 thí điểm tại 5 tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học, Phùng Khắc Khoan, Đồng Khởi và Công xã Paris. Hầu hết đá dùng để lát đợt này đều nhập từ Bình Định hoặc các tỉnh miền Trung.

Theo UBND quận 1, số vốn thực hiện kế hoạch do các doanh nghiệp đầu tư, quận sẽ trả chậm trong 3-5 năm không tính lãi suất. Kế hoạch cũng được người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thống nhất, đánh giá cao để chỉnh trang hạ tầng đô thị. Tuy nhiên đây chỉ mới là kế hoạch ban đầu, quận vẫn còn chờ đợi ý kiến, chủ trương của UBND TP.
Để triển khai dự án, nơi này phải lập kế hoạch chi tiết và làm việc với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan như điện, nước, viễn thông…để ngầm hóa hạ tầng.

Lãng phí và phi lý...

Liên quan đến kế hoạch này, TS Phạm Sanh - chuyên gia nghiên cứu giao thông tại TPHCM nhận định: Đề xuất kế hoạch lát toàn bộ vỉa hè 134 tuyến đường bằng đá granite với kinh phí 1.000 tỷ đồng là quá lãng phí.

“Người lập đề xuất kế hoạch này chưa có kinh nghiệm, thiếu am hiểu kỹ thuật vì làm ảnh hưởng đến tiêu thoát nước. Đặc biệt, nước ta nằm ở vùng nhiệt đới nắng lắm mưa nhiều nên càng không phù hợp”- ông Sanh nhìn nhận.

TS Sanh lý giải: "Đá hoa cương cứng, khó thấm nước nên khi lót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bài toán chống ngập ở các tuyến đường vào mùa mưa. Mùa nắng thì ánh sáng mặt trời bức xạ, phản xạ nhiệt lại khiến người đi đường rất khó chịu, chưa kể việc lát đá mặt đường trơn trợt, dễ gây tai nạn”

Ông Sanh nói thêm: TP cần đánh giá lại lợi ích, bất lợi khi lát đá vỉa hè trên các tuyến đường Trương Định, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ để lấy cơ sở thực hiện tiếp…

“Vỉa hè của các nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nga…được làm đa dạng lắm nhưng người ta không chọn đá granite để làm. Ngoài yếu tố phản khoa học thì loại đá này còn rất đắt tiền"

Ông Sanh nói thêm: Hiện nay, TP còn rất nhiều việc phải làm trước mắt, như giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, sự thiếu hụt các bến bãi đậu ôtô và xe máy, nhà vệ sinh công cộng. TP cần phải xem xét kỹ số tiền 1.000 tỷ có thể chia sẻ bớt cho những dự án này?.

Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM HASCON cho biết rất bất ngờ với đề xuất trên.
Ông cho rằng, hiện nay TP còn nhiều vấn đề cần thiết, cấp bách cần xử lý như vấn đề ngập nước, kẹt xe, cướp giật, ngầm hóa…Ngoài ra vấn đề 3-4 người phải nằm trên một giường bệnh, đang gây ra bức xúc rất lớn cho người dân.

Ông Phúc dẫn chứng thêm về sự bất hợp lý: “Vào ngày 12/06/2015, ông Nguyễn Quân- Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời trước Quốc hội cho biết trong năm 2015 ngân sách cấp cho ngành Khoa học công nghệ là 17.300 tỷ. Trong đó chi phí cho đầu tư phát triển KHCN và trả lương cho công viên chức làm trong ngành chiếm 80%. 20% còn lại tương đương khoảng 3.800 tỷ dùng cho nghiên cứu khoa học của cả nước. Nếu lấy số tiền 1.000 tỷ mà quận 1 lát đá granite vỉa để so sánh cho nghiên cứu khoa học công nghệ thì sẽ thấy được sự hợp lý hay không (!).

“Tôi nhắc lại, số tiền để quận 1 làm đẹp vỉa hè chiếm 1/4 khoản đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ. Mà đầu tư khoa học dùng cho cả nước. Nghiên cứu hoa học là để phát triển kinh tế. Do đó, khi nghe đề xuất kế hoạch chi 1.000 tỷ để lát đá granite tôi thật sự thấy bất ngờ và phi lý”- ông Phúc nhìn nhận.

Ông Phúc cho rằng việc làm đẹp cho khu vực trung tâm là cần thiết, không phản đối. Tuy nhiên, nếu chi vài tỷ để làm đẹp vỉa hè thì không ai phản đối cả. Nhưng số tiền lên đến ngàn tỷ thì phải đắn do rất nhiều. TP.HCM phải nghiên cứu kỹ, phải “lựa cơm gắp mắm” chứ”- ông Phúc bày tỏ quan điểm.

Như Sỹ/VietnamNet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Nguyễn văn châuReply

  29-3-2016 04:38:48

  Cám ơn các doanh nghiệp có lòng tốt với thành phố. Đề nghị các doanh nghiệp cho mượn 1000 tỷ không lấy lãi sau đó phần triển khai thực hiện thành phố sẽ đấu thầu rộng rãi, công khai việc đánh giá thầu, kết quả đấu thầu trên internet, chọn nhà thầu tốt nhất sau đó thực hiện. Sau vài năm sẽ trả lại tiền cho các doanh nghiệp từ ngân sách.

 • nguyenvanReply

  29-3-2016 12:42:14

  Cho Ông nghỉ việc vì lảng phí.

 • NGUYEN HOAI TRANReply

  29-3-2016 11:15:03

  Phải tìm hiểu xem đàng sau 1000 tỉ đồng là cái gì?Nếu các quan chức lãnh đạo quận 1 đều chí công vô tư thì phải xem họ có bị bệnh tâm thần chăng?Hay hơn thì qua dự án nầy nên cho họ nghỉ việc thì Thành Phố HCM sẽ có cơ hội tiến lên.Bao nhiêu chuyện cần làm thì không chịu quan tâm,lát vĩa hè 1000 tỉ thì đúng là không phải người bình thường.

 • Văn BaReply

  29-3-2016 10:58:34

  Tôi đồng ý với tác giả bà viết, là việc lát vỉa hè tại một số quận ở Thành phố Hồ Chí Minh với kinh phí lên tới 1.000 tỷ đồng (Một ngàn tỷ đồng) là việc làm "Quá lãng phí và phi lý". Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều tới việc ngân sách nhà nước đang thiếu trước thủng sau, nợ nước ngoài đang ở mức cao, trong khi đó bao nhêu vấn đề dân sinh cấp bách như nhà chung cư xuống cấp, bệnh viện quá tải, hạn hán (lúc khác thì lụt lội) nghiêm trọng ảnh hưởng cấp thiết tới đời sống mà đầu tư của Nhà nước vẫn chưa đáp ứng đủ. Thế mà người ta cứ nghĩ tới việc chỉnh trang, đầu tư hình thức cho thành phố với số tiền không nhỏ. Không hiểu những người lên kế hoạch có tâm hay không ? (Còn về tầm, thì như bài báo đã phân tích là còn thấp kém). Một ví dụ của thành phố Hà Nội, đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng xây dựng Bảo tàng Hà Nội xong nhưng chưa có kế hoạch, hoặc, chưa thực hiện trưng bày một cách đầy đủ và hiệu quả. Quả thực, tôi là người sinh sống ở Hà Nội nhưng chưa biết rõ, chưa tới thăm Bảo tàng cũng vì lý do chưa hoàn thiện của nó.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.