Thêm bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 10 tử vong

Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca nhiễm COVID-19 nữa tử vong
Chiều 6.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 10 ở Việt Nam. Bệnh nhân số 718 tử vong do đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Bệnh nhân 718, nữ, 67 tuổi, quê quán Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Tiền sử: Đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.

Ngày 3.8, vào lúc 19 giờ bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly theo đúng quy trình phòng chống dịch. Khoảng 21 giờ được chuyển đến cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 4.8, bệnh nhân tỉnh, chỉ định đặt ống nội khí quản, lọc máu tĩnh mạch liên tục. Ngày 5.8 khoảng 18 giờ, bệnh nhân nổi vân tím toàn thân, nhịp tim rời rạc, huyết áp tụt dài; 18 giờ 50 phút hồi sức tim phổi không hiệu quả, bệnh nhân tử vong.

Khi nhập viện với chẩn đoán nghi nhiễm SARS-CoV-2 ngày 3.8, bệnh nhân đã được điều trị cách ly như ca bệnh COVID-19. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 4.8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm khẳng định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cuối giờ sáng 6.8 đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Chẩn đoán tử vong: Đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Cũng trong ngày, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm kêu gọi mọi người dân thực hiện các biện phòng chống dịch bệnh, thiết lập cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

“Đây là chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong giai đoạn mới. Bộ Y tế mong muốn kêu gọi mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu niên, cần nâng cao ý thức, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Từ đó chia sẻ những trải nghiệm của mình để thay đổi nhận thức và thói quen có lợi cho sức khỏe, xây dựng cuộc sống bình thường trong trạng thái mới. Chúng tôi hy vọng chiến dịch sẽ tạo động lực để mọi người cống hiến, chia sẻ và lan tỏa yêu thương đến mọi tầng lớp chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Đoàn kết, đồng lòng, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh này”, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Chiến dịch lần này do Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện, sẽ diễn ra từ ngày 6.8 đến 30.9, với nhiều hoạt động phong phú, bao gồm:

Chương trình đối thoại với các nhà tâm lý, chuyên gia, những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội về thay đổi nhận thức, chuẩn bị tâm lý, hình thành thói quen mới trong cuộc sống để chung sống với dịch bệnh, thiết lập cuộc sống trong trạng thái mới.

Chiến dịch "Niềm tin chiến thắng" đẩy lùi COVID-19 khuyến khích mọi người dân tham gia thử thách “Bạn đã chống dịch như thế nào?” chia sẻ trải nghiệm, tinh thần lạc quan chống dịch của mình thông qua các diễn đàn trên mạng xã hội của Bộ Y tế (Lotus, Zalo, Facebook, YouTube, TikTok, Gapo) và các nền tảng truyền thông, app ứng dụng khác. Các nghệ sĩ, những nhà hoạt động xã hội cùng thảo luận về các giải pháp chống dịch, thay đổi từ nhận thức đến thói quen có lợi cho sức khỏe và kêu gọi mọi người vượt qua sợ hãi, bình tĩnh, lạc quan cùng đoàn kết quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chiến dịch có sự hỗ trợ, đồng hành của hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, cầu thủ, những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội truyền đi thông điệp phòng chống dịch bệnh, tham gia các hoạt động xã hội, các dự án vì cộng đồng… với nhiều hình thức thể hiện khác nhau như show ca nhạc trực tuyến, MV ững tin Việt Nam, cuộc thi rapper, game, giao lưu trực tuyến, ký sự, bài viết, video…

Cùng đồng hành chiến dịch này có các đại sứ truyền thông và những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong xã hội.

Tin, ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.