Thái Nguyên hứa tạo điều kiện để giải phóng mặt bằng, xây Chùa Tháp lớn nhất thế giới

Tuần trước, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có buổi làm việc với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Ninh Bình – Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc về dự án thành phần quan trọng Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc.

Tại đây, ông Nguyễn Xuân Trường, còn được biết đến là đại gia Xuân Trường - nổi tiếng với công trình chùa Bái Đính đã trình bày ý tưởng xây dựng chùa Tháp tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).
Theo đó, Chùa Tháp có chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, Chùa Tháp có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm. Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô (do thợ Việt Nam đảm nhiệm), còn toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp (phật; 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật…) sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác tại nước Indonesia, Ấn Độ. Sau khi hoàn thiện xong tượng Phật, 12 nghìn bức tranh đá tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được Doanh nghiệp Xuân Trường đưa về Tháp lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Theo kế hoạch, Doanh nghiệp sẽ nỗ lực hết sức để có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Theo như kế hoạch thiết kế xây dựng, thuyết trình và mô hình Tháp của nhà đầu tư Xuân Trường thì chùa Tháp tại tỉnh Thái Nguyên sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.
Để thực hiện được việc xây dựng chùa Tháp cũng như một số hạng mục trong Dự án thành phần Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra, phía nhà đầu tư xây dựng Xuân Trường đề nghị tỉnh: Sớm phê duyệt dự án tuyến đường ĐT.261 vào đến Đền Gàn và 200ha đất đồi thuộc Đền Gàn để giải phóng mặt bằng xây dựng các hạng mục Khu tâm linh, trong đó điểm nhấn là chùa Tháp; sớm giải phóng mặt bằng đường vòng quanh hồ, trước mắt là giải phóng trước 15m. Do phát sinh kinh phí quá lớn trong xây dựng dự án Hồ Núi Cốc, trước mắt là phục vụ cho việc chuẩn bị khởi công xây dựng Chùa Tháp nên ông Nguyễn Xuân Trường mong muốn phía tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong thực hiện giải phóng mặt bằng.
Sau khi nghe trình bày từ nhà đầu tư và ý kiến của các ban ngành liên quan, chính quyền Thái Nguyên cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất và đồng hành cùng nhà đầu tư trong điều kiện có thể để giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện Dự án.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.