Tách thành công cặp sơ sinh dính liền nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tách thành công 2 bé gái sơ sinh dính liền nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay - Ảnh: T.C
Sau khoảng 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, đến khoảng 11giờ hôm nay (2.10), các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tách thành công 2 bé gái sơ sinh dính liền gan trái phức tạp chỉ hơn 1 tháng tuổi. Hiện cả 2 bé sau khi phẫu thuật sức khỏe đều ổn định. Đây là ca phẫu thuật tách dính nhỏ tuổi nhất đối với dị tật này từ trước tới nay.

ThS.BS Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, trưởng ê kí mổ cho biết, trong quá trình thực hiện phẫu thuật tách dính đối với cặp sơ sinh dính liền nhỏ tuổi nhất này gặp đôi chút khó khăn trong việc gây mê; còn lại đều diễn ra thuận lợi đúng như kế hoạch ban đầu.

“Việc gây mê để phẫu thuật tách 2 bé gái này kéo dài hơn dự kiến, do một bé yếu hơn bé còn lại. Các bác sĩ tiến hành gây mê từ 8 giờ, nhưng đến 10 giờ 15 mới bắt đầu rạch đường dao đầu tiên để bước vào ca mổ”, bác sĩ Hiếu nói.

Theo bác sĩ Hiếu ca mổ tách dính 2 bé sơ sinh này diễn ra thuận lợi. Sau khi chính thức rạch đường đầu đầu tiên vào lúc 10 giờ 15, đến khoảng 11giờ 15, ê kíp mổ đã tách thành công công 2 bé.“Hiện sức khỏe của 2 bé đã ổn định và đang tiếp tục theo dõi”, bác sĩ Hiếu cho hay.

Trước đó, các bác sĩ nhận định đây một ca mổ cực kỳ phức tạp, gặp rất nhiều khó khăn, vì cả hai bé còn rất nhỏ, chỉ mới hơn 1 tháng tuổi nên gan bé dễ vỡ, không dai như trẻ lớn và người lớn. Khi gan vỡ gây chảy máu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã tính toán phương án xử lý nhánh cửa trong gan làm sao cho an toàn, nếu chảy máu 80 - 100cc ảnh hưởng huyết học, cần kiểm soát khống chế hệ mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau, đồng thời đưa ra phương án che kín phần ngực lại, vì thiếu da phần ngực nên phải phủ da.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận về ca mổ tách cặp sơ sinh dính liền nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay:

Các bác sĩ của ê kíp phẫu thuật chuẩn bị các phương tiện để bước vào ca mổ - Ảnh: T.C

Ê kíp phẫu thuật sẵn sàng cho ca mổ tách rời 2 bé gái được dự đoán là sẽ rất khó khăn - Ảnh: T.C

Khoảng 10 giờ 15, các bác sĩ tiến hành rạch đường dao đầu tiên để bước vào ca mổ - Ảnh: T.C

...Đến khoảng 11 giờ15, các bác sĩ đã tách được phần dính liền của 2 bé gái - Ảnh: T.C

Một bé gái sau khi được tách rời đã được chuyển đến phòng hồi sức - Ảnh: T.C

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.