Sụt lún đe dọa an toàn đại công trình thủy nông Kẻ Gỗ

Mái bê tông thân đê hồ Kẻ Gỗ bị sụt lún nghiêm trọng - Ảnh: Quang Cường
Hồ Kẻ Gỗ được xây dựng từ năm 1976 - 1979, đã từng trải qua một đợt gia cố từ năm 2007 - 2012. Đến nay, phần mái bê tông cũ phía trong thân đập lại bị hư hỏng, sạt lở, đe dọa đến an toàn công trình.

Hồ Kẻ Gỗ là một hồ chứa nước nhân tạo phục vụ thủy lợi nằm giữa các sườn đồi ở vị trí giáp ranh của 3 huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh).

Hồ Kẻ Gỗ được xây dựng từ năm 1976, đến năm 1977 thì hoàn thành các hạng mục chính và đưa vào sử dụng. Hồ thủy lợi này có dung tích chứa hơn 345 triệu m³ nước.

Đây là công trình hồ tích nước phục vụ tưới sản xuất nông nghiệp cho hàng ngàn ha lúa ở huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà và TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh). Hồ Kẻ Gỗ còn có vai trò điều tiết lũ vào mùa mưa để bảo đảm an toàn cho vùng hạ du.

Do trải qua hàng chục năm, đến nay phần mái bê tông cũ phía trong thân đập đã bị hư hỏng, sạt lở, đe dọa đến an toàn công trình.

Theo báo cáo của đơn vị quản lý, khai thác hồ Kẻ Gỗ là công ty TNHH một thành viên thủy lợi Nam Hà Tĩnh, thời điểm xây dựng, mái thượng lưu đập chính được bảo vệ bằng tấm lát bê tông kích thước 1x1x0,15m từ cao trình đỉnh +35,7m xuống cao trình +17m. Sau thời gian đưa vào sử dụng, do mưa bão một số tấm bị sạt, trượt, trôi sập, đứt gãy.

Từ năm 2007 – 2012, Dự án WB3 đã triển khai kiên cố hóa bằng bê tông cốt thép kích thước 5x5x0,15m bằng bê tông mác 200. Nhưng trong thời gian thực hiện dự án do mưa nhiều, mực nước hồ luôn nằm trên cao trình +24m, vì vậy chỉ thực hiện kiên cố hóa mái đập chính được từ cao trình +25m trở lên.

Hiện nay, các tấm lát bê tông cũ có kích thước 1x1x0,15m từ cao trình +25 trở xuống đã bị xuống cấp, một số tấm bị đứt gãy nghiêm trọng với chiều dài khoảng 700m. Phần tiếp giáp giữ tấm bê tông mới và tấm bê tông cũ đã bị sóng đánh làm mất liên kết, một phần đất đá, sỏi dưới tấm bê tông mới từ cao trình +25 trở lên đã bị nước cuốn đi tạo thành những điểm hở “hàm ếch”, dễ làm sập các tấm bê tông nói trên. Về lâu dài nếu không khắc phục hiện tượng sụt lún trên sẽ dễ gây mất an toàn công trình.

Hiện nay, các tấm lát bê tông cũ có kích thước 1x1x0,15m từ cao trình +25 trở xuống đã bị xuống cấp, một số tấm bị đứt gãy nghiêm trọng

Theo quan sát của phóng viên vào sáng 7.12, suốt chiều dài gần 1 km thân đập chính của hồ Kẻ Gỗ bị sạt lở ở vị trí tiếp giáp với măt nước. Do lâu ngày không được khắc phục sửa chữa nên có những đoạn bị sóng đánh khoét sâu. Nhiều tấm lát bằng bê tông cũ đã bị bong ra khỏi kết cấu, nứt nẻ, vỡ, gây sụt lún ăn sâu vào thân đê chính, đe dọa đến kết cấu của các khối bê tông mới được xây dựng, gia cố cách đây khoảng 13 năm.

Các tấm lát bê tông bị đứt gãy với chiều dài khoảng 700m

Ông Đặng Hòa Bình, Trưởng phòng Quản lý khai thác công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này hàng năm đều có báo cáo về thực trạng sụt lún ở thân đập hồ Kẻ Gỗ nói trên. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ban, ngành liên quan cho chủ trương, bố trí kinh phí khắc phục tạm thời xử lý phần tiếp giáp giữa bê tông cũ và bê tông mới, tránh phát sinh ngày càng rộng hàm ếch gây mất an toàn công trình.

Theo ông Bình, về lâu dài thì công ty sẽ đề nghị trung ương, UBND tỉnh cho chủ trương lập dự án kiên cố hóa mái đập chính hồ Kẻ Gỗ từ cao trình +25 xuống cao trình +17 để công trình đảm bảo an toàn tích nước phục vụ nhân dân sản xuất.

Một số hình ảnh sụt lún tại mái đê hồ Kẻ Gỗ do phóng viên Một Thế Giới ghi lại sáng 7.12:

Điểm tiếp nối giữa các tấm bê tông cũ và mới bị tách rời

Các tấm bê tông không còn liên kết với nhau

Nhiều tấm bê tông bị sóng đánh vỡ

Dưới các tấm bê tông gần mặt nước bị hở "hàm ếch"

Tình trạng sụt lún này nếu không được khắc sớm sẽ đe dọa an toàn công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ

Bài, ảnh: Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.