Sở Y tế TP.HCM quy định mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nuôi bệnh

Người nhà nuôi bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: PV
Liên quan đến những tranh cãi xung quanh việc các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM thu phí người nuôi bệnh, ngày 19.4, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã thống nhất không thu phí các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh, thân nhân người bệnh nhưng mỗi bệnh nhân chỉ được một người nuôi bệnh.

Theo Sở Y tế TP.HCM trong thời gian qua dư luận liên tục về tranh cãi việc các bệnh viện tổ chức thu phí người nuôi bệnh, đặc biệt là thân nhân người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức đã phản ứng về việc bệnh viện này thu phí người nuôi bệnh. Do đó, Sở Y tế TP đã họp và đi đến thống nhất, đối với các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh, thân nhân người bệnh như: nhà vệ sinh, nước rửa tay, xà bông rửa tay, nước uống, thang máy, nơi sạc điện thoại và các tiện ích khác có trong cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh thì không thu phí. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện chỉ được 1 người nuôi bệnh.

Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện triển khai nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh ở xa, nhất là nhà lưu trú cho thân nhân của bệnh nhân các khoa cách ly như: khoa hồi sức, khoa bỏng…

Các bệnh viện cũng tăng cường triển khai các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh theo “khuyến cáo triển khai các dịch vụ tiện ích cho người bệnh và thân nhân người bệnh tại các bệnh viện” mà Sở Y tế TP đã ban hành.

Tùy theo khả năng thực tế, các bệnh viện có thể triển khai thêm các tiện ích phục vụ theo yêu cầu như: nhà lưu trú, dịch vụ cung cấp bữa ăn, dịch vụ giặt giũ, dịch vụ mua sắm vật dụng cần thiết, giường, ghế bố… Các loại hình tiện ích trên được tổ chức cung ứng dịch vụ theo yêu cầu và có thu phí. Bệnh viện phải xây dựng cơ cấu giá và công khai giá cho thân nhân người bệnh biết để chọn lựa nếu có nhu cầu.

Riêng nhà vệ sinh bệnh viện, Sở Y tế TP yêu cầu trong năm 2019 này, các bệnh viện phải có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp và phân công nhân viên vệ sinh luôn thường trực nhằm đảm bảo nhà vệ sinh của các bệnh viện luôn sạch, đẹp, đáp ứng mong đợi của người bệnh.

Sở Y tế cũng lưu ý các bệnh viện phải tăng cường truyền thông đến người bệnh, thân nhân người bệnh phối hợp tốt với bệnh viện trong việc tuân thủ các nội quy sinh hoạt của thân nhân người bệnh trong thời gian lưu trú tại bệnh viện, góp phần tạo môi trường chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.