Sợ mất an toàn sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM ‘siết’ tàu bay không người lái

TP.HCM siết chặt việc quản lý các thiết bị bay không người lái - Ảnh: Internet
Đối với khu vực trong bán kính 8 km từ ranh giới sân bay Tân Sơn Nhất, các địa phương cần triển khai tổ tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý các thiết bị có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không.

Ngày 31.12, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã chỉ đạo khẩn gửi các các sở ngành và UBND các quận huyện tổ chức thực hiện nghiêm quy định về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân sẽ không được phép cất cánh các thiết bị bay khi chưa được cấp phép. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi đã được cấp phép.

Tuyệt đối không để các hành vi lợi dụng hoạt động bay để tuyên truyền, quảng bá các hình ảnh xấu, độc hại, rải truyền đơn chống phá Đảng, nhà nước; sử dụng chất cháy, chất nổ đe dọa tính mạng của các tổ chức, cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Đáng chú ý, các quận trong khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cần triển khai các tổ tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không.

Các cơ quan báo, đài cần tổ chức tuyên truyền về hoạt động này, trong đó chú trọng trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay, các hành vi nghiêm cấm khai thác, sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu tuyên truyền rủi ro từ nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đối với hoạt động hàng không dân dụng cũng như nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cạnh đó, đề phòng các đối tượng xấu lợi dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vào các hoạt động vi phạm pháp luật như: thu thập thông tin khu vực cấm, treo cờ, biểu ngữ, rải truyền đơn phản động, khủng bố...

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn yêu cầu các công ty lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch, các khách sạn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố nhắc nhở khách du lịch chấp hành nghiêm quy định, tuyệt đối không sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi chưa được cấp phép.

Theo UBND TP.HCM, thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân đã sử dụng các phương tiện bay này khi chưa được cấp phép khiến ảnh hưởng đến việc quản lý vùng trời, uy hiếp an toàn hàng không đối với hoạt động của hàng không dân dụng.

Đặc biệt, việc sử dụng thiết bị bay tràn lan khi chưa được cấp phép còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự xã hội, có rủi ro khi kẻ xấu lợi dụng thiết bị bay không người lái và thiết bị bay siêu nhẹ để thu thập thông tin các khu vực cấm, treo cờ, biểu ngữ, rải truyền đơn phản động, khủng bố.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.