Vụ ‘liệt sĩ’ trở về, tự tay đập bỏ bát hương thờ mình ngay đêm mùng 5 tết

Sở LĐ-TB&XH gửi công văn hỏa tốc xin ý kiến Cục Người có công

Ông Chóng - Ảnh: Thanh Nguyên
Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ báo cáo đến Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) trường hợp “liệt sĩ” Trương Văn Chóng (SN 1965, xã Định Môn, H.Thới Lai) trở về sau 33 năm được cho là hy sinh, và xin ý kiến chỉ đạo của Cục.

Ngày 23.2, sau 4 ngày ông Chóng trở về từ “cõi chết”, Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ đã có công văn đóng dấu hỏa tốc gửi Cục Người có công về việc cung cấp thông tin liệt sĩ Trương Văn Chóng tại xã Định Môn, H.Thới Lai.

Theo đó, căn cứ vào biên bản làm việc của UBND xã Định Môn và tờ trình của Phòng LĐ-TB&XH H.Thới Lai về việc cung cấp thông tin liệt sĩ Trương Văn Chóng, nguyên quán xã Định Môn, Sở này xác nhận đang quản lý hồ sơ của liệt sĩ Chóng, (hồ sơ ghi sinh năm 1965, nhưng ông Chóng khai đã 58 tuổi).

Đó là số hồ sơ, giấy báo tử do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cần Thơ (nay là TP) cấp ngày 1.10.1991, quyết định trợ cấp cho gia đình liệt sĩ do Ty Thương binh Xã hội tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18.11.1992, giấy chứng nhận tình hình thân nhân gia đình liệt sĩ, bằng Tổ quốc ghi công cấp ngày 26.5.1993.

Công văn hỏa tốc của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ- Ảnh: Thanh Nguyên

Qua xác minh cho thấy, vào ngày 19.2.2018 ông Chóng trở về quê hương có sự xác nhận của người thân trong gia đình và chính quyền địa phương. Ông Chóng nhập ngũ năm 1983, sau đó bị thương và thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và có vợ tại đây.

Thời gian sau ông trở về Việt Nam sống tại xã Suối Dây, H.Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Sau đó trở về quê hương xã Định Môn, qua thông tin từ một người dân cùng quê lên Tây Ninh làm thuê. Trong thời gian nhập ngũ đến nay, ông Chóng không hề về quê hương.

Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH H.Thới Lai phối hợp cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xác minh trường hợp của ông Chóng. Đồng thời, Sở xin ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của Cục Người có công đối với trường hợp của ông Chóng, bởi gia đình đã hưởng chế độ lâu nay.

Ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công cho biết, đơn vị này đang gấp rút làm thủ tục đề nghị phía quân đội thu hồi giấy báo tử với ông Chóng. Khi có quyết định thu hồi giấy báo tử, Bộ LĐ-TB&XH sẽ dừng chi trả chế độ. “Quy trình thì như vậy, tuy nhiên trước mắt chúng tôi đã tạm dừng chi trả chế độ. Đợi phía quân đội có quyết định xong sẽ dừng và cắt luôn việc hưởng chế độ”, ông Kiên nói.

Đến hôm nay, ngôi nhà nhỏ bé của cụ Huỳnh Thị Nía (87 tuổi) mẹ ông Chóng vẫn tấp nập người đến thăm hỏi. Sự trở về của ông Chóng vẫn đang khiến người dân địa phương hết sức xôn xao.

Như Một Thế Giới đã thông tin, ông Chóng đi lính ở chiến trường Campuchia từ năm 1983. Năm 1985, trong một trận đánh, ông bị giặc vây phải chạy trốn vào rừng. Sau đó được người dân bản xứ cưu mang. Do hoảng loạn và bị thương ở tay, ông ở lại Campuchia để trị thương, rồi lấy vợ và sinh sống luôn ở đây.

Những lá thư ông Chóng gửi về từ chiến trường Campuchia được gia đình cất giữ - Ảnh: Thanh Nguyên

Thời gian hồi phục sức khỏe, ông Chóng không thể nhớ về nguồn gốc, quê hương của mình. Ở được với người vợ Campuchia hơn 1 năm, ông Chóng tìm đường về nhà nhưng do không rành tiếng Campuchia với trí nhớ chưa hồi phục. Ông gặp người phụ nữ Việt kiều và kết hôn. 8 năm trước, ông cùng người vợ Việt kiều về Tây Ninh sinh sống.

Dịp tết Mậu Tuất 2018, được vợ con động viên, ông Chóng tìm đường về Cần Thơ, hội ngộ cùng gia đình sau hơn 30 năm xa cách, với các thông tin ít ỏi như quê ở Vàm Nhon (Ô Môn trước đây, nay là H.Thới lai), tên người anh...

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn LongReply

    24-2-2018 06:38:54

    Tất nhiên là Cục người có công sẽ ra ý kiến thực hiện. Nhưng tôi thiết nghĩ rằng ứng xử kiểu gì cũng phải cho có tình có nghĩa. Gia đình cụ Nía cũng không phải tự dưng xin chế độ của các vị. Bây giờ ông ấy về thì người ta cần gì cái chế độ ấy mà các vị nói như là bắt được thằng ăn cắp không bằng ấy "...và cắt luôn việc hưởng chế độ”. Thật là một bọn công chức ghê tởm mới nói năng như thế. Đơn giản là THÔI chi trả chế độ cho người ta mà thôi. Và đừng có truy hồi chế độ đã cấp nhé. Lạy giời.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.