Sẽ xét xử các vụ án trong cả ngày nghỉ để đảm bảo tiến độ

Ảnh: Internet
TAND Tối cao vừa có công văn số 141A về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung.

Cụ thể, kể từ ngày 23.4.2020, TAND Tối cao đề nghị đưa các vụ án, vụ việc đã bị tạm dừng ra xét xử, giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tòa án cần tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc (kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật) để bảo đảm tiến độ, thời hạn giải quyết. Trường hợp không có đủ phòng xét xử thì tổ chức thuê phòng họp, bố trí phòng xét xử đáp ứng đủ điều kiện.

Ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết; các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm…

Ngoài ra, từ nay đến hết ngày 31.5.2020, khi tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc, TAND Tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, chỉ những người tiến hành tố tụng được thông báo và người tham gia tố tụng được triệu tập mới được tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện việc giữ khoảng cách trên 2 mét giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người với người.

Đối với các Tòa án tại địa phương có nguy cơ cao, TAND Tối cao yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án tại các địa bàn này phải chủ động tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội và các chỉ đạo, yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.