Sẽ công khai kết luận thanh tra đất tranh chấp tại Đồng Tâm

Đất tại xã Đồng Tâm - nơi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện kéo dài
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tại buổi giao ban báo chí thường kỳ chiều nay.

>> Vụ Đồng Tâm: Dân làng thả ông Đặng Văn Cảnh Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức

>> Người dân Đồng Tâm tiếp tục nêu nguyện vọng đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội

>> Vụ Đồng Tâm: Ngày 22.4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ về đối thoại?

>> Đối thoại Đồng Tâm: 19 người được thả, Chủ tịch Hà Nội cam kết không truy cứu hình sự

>> ĐBQH Dương Trung Quốc: ‘Thời gian tới cần xem chính quyền thực hiện lời hứa với dân thế nào?’

Chiều nay, ngày 25.4, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức giao ban báo chí thường kỳ, thông tin về việc xử lý vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm ngày 15.4 vừa qua.

Về giải pháp trước mắt và lâu dài đối với việc giải quyết sự việc ở xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội giao UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo việc thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức có liên quan tới việc khiếu nại, tố cáo của người dân; đảm bảo tiến độ, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật.

Ông Phong nói: "Kết luận thanh tra sẽ được công khai rộng rãi tới người dân, dư luận". Đồng thời, thành phố cũng giao UBND huyện Mỹ Đức tiếp tục giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo của người dân xã Đồng Tâm theo đúng quy định pháp luật.

Ông Phong cũng cho biết TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về giải quyết sự việc ở Đồng Tâm.

Đặc biệt, cần tích cực đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo thông tin của các thế lực thù địch về tình hình ở xã Đồng Tâm; không để các đối tượng cơ hội lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm để gây rối.

Sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm trở nên phức tạp vào ngày 15.4, khi đại diện cơ quan pháp luật tiến hành bắt giữ 4 người để điều tra vụ gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm phục vụ dự án A1 của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Cho rằng có sai phạm trong việc bắt giữ, người dân xã Đồng Tâm đã phản ứng gay gắt, đỉnh điểm của sự việc là khi người dân đã giữ 38 công an, cán bộ tại nhà văn hoá thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Đến tối 17.4, có 15 cán bộ, chiến sĩ công an được thả, còn 3 người khác theo Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an Hà Nội thì là tự giải thoát.

Sau 5 ngày xảy ra sự việc, đến chiều 20.4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác mời đại diện người dân xã Đồng Tâm ra đối thoại tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức. Tuy nhiên, không có người dân nào tới dự.

Đến ngày 21.4, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức được cho về, đồng thời người dân xã Đồng Tâm cùng ký đơn kiến nghị cũng như tâm thư gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ngày 22.4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác về thôn Hoành đối thoại với người dân. Tại đây, ông Chung cam kết sẽ trực tiếp làm việc, theo dõi việc thanh tra toàn diện quá trình sử dụng, khai thác diện tích đất gây tranh cãi. Đồng thời, ông Chung cam kết không truy tố trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Ngay sau cam kết của ông Chung, người dân đã thả 19 cán bộ, chiến sĩ.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • XYZReply

    01-5-2017 11:09:41

    Xã hội ngày càng nóng với nhiều vụ việc người dân tự phát đứng lên tranh đấu cho quyền lợi thiết thân của mình. Điều này cho thấy cần có một giải pháp mới, đồng bộ để giải quyết mối quan hệ giữa chính quyền với người dân trong các địa phương của cả nước. Thực ra, nó cũng đã âm ỉ kể từ ngày chính quyền cách mạng tiếp thu công việc nhà nước từ chế độ trước và thực thi một nền kinh tế xã hội mới, và việc đó tất phải gây ra các mâu thuẫn nhất định trong lòng người dân - những người nông dân tiểu nông có chút ít ruộng đất, chứ chưa nói đến phú nông. Cho đến bây giờ, con cháu của họ cũng chưa phải là người chủ thực sự đất đai của cha ông họ từng có. Người chủ ấy là...toàn dân (!) và người quyết định số phận nó là nhà nước. Mấu chốt là ở chỗ đó, mập mờ cũng ở chỗ đó! Đất đai canh tác đây đó bị tước khỏi tay nông dân khá nhiều nhưng...cũng rất nhiều trong số đó bị bỏ hoang, lãng phí, gây ra nỗi uất ức trong tâm tư người bị buộc phải rời bỏ vì trưng dụng, trưng thu trưng mua với giá rẻ mạt cho kẻ đầu cơ móc ngoặc kiếm lợi. Cần có giải pháp căn cơ và cuối cùng cho vấn đề này. Phản ứng tập thể công nhân, nông dân tự phát liên tiếp xảy ra cho thấy các hội đoàn do nhà nước đặt ra không đại diện được cho họ để giải quyết vấn đề với chính quyền, hoặc các chủ hãng xưởng công ty. Các tổ chức này giống như tổ chức "hữu danh mà vô thực", tốn kém nhưng không làm được việc theo chức năng. Một nền kinh tế mới đã hình thành nhưng đi kèm với nó là bộ khung cơ sở vẫn còn lọc xọc, bám víu theo cơ chế cũ kỹ như những cái ung nhọt đang mưng mủ. Đấy là cái hại, cần phải dứt điểm, thế mà không hiểu tại sao vẫn chưa làm được? Các nhà cách mạng đứng lên lãnh đạo nhân dân xóa bỏ chế độ thực dân, phong kiến, đế quốc nhưng...hiện thực cho thấy cái "chất phong kiến" vẫn cứ lẩn khuất đâu đó trong hệ thống. Quan chức như quan lại, cán bộ thừa hành như sai nha, du kích như lính lệ vẫn còn tồn tại đây đó theo các mức độ...đấy cũng là cái hại cho chế độ. Chủ trương cải cách thì người dân cho là còn hình thức nữa vời, chưa đụng vào cái cốt lõi trọng tâm. Văn bản luật của ta ra đời để thích nghi tình hình thì vẫn còn rất ít, một năm chỉ bằng một tháng của các nước tiền tiến. Mong rằng việc này cần thay đổi, cái ghế là chỗ để làm chứ không phải là chỉ để ngồi. Nếu chỉ ngồi mà không làm, ít làm thì chỉ tổ...mòn ghế mà lại tốn công quỹ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.