Sân golf ở Tân Sơn Nhất sẽ được thu hồi 'khi có nhu cầu'

Hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất vì giao thông tắc nghẽn
Đại biểu Quốc hội cho hay, việc xây dựng sân golf ở Tân Sơn Nhất “là vấn đề lịch sử”, và để làm được thì phải có tới 133 văn bản từ các bộ ngành và địa phương.

Trong phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội chiều 1.6, đại biểu Lâm Quang Đại - Chính uỷ quân chủng phòng không không quân cho biết, vừa qua Quân chủng đã di dời một số đơn vị ở khu vực Tân Sơn Nhất đi Cần Thơ và Biên Hoà, dành phần đất cho phát triển hàng không dân dụng.

Đề cập đến khu vực sân golf ở Tân Sơn Nhất, ông Đại nói nơi này có diện tích nhỏ với 157 ha, trong đó sân gold hiện là 132 ha; giai đoạn 2 xây dựng một số hạng mục liên quan đến thể thao chưa triển khai.

Theo ông, việc xây dựng sân golf ở đây “là vấn đề lịch sử”, triển khai từ 2007 đến 2015 mới đưa vào khai thác, và để làm được thì phải có tới 133 văn bản từ các bộ ngành và địa phương. Trước đây, cơ quan chức năng đưa ra quan điểm xây dựng sân golf là nhằm "tận dụng đất còn nhàn rỗi ở sân bay để phát triển kinh tế", củng cố hệ thống doanh trại của các cơ quan, đơn vị liên quan.

“Hiện Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng đến an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết cho triển khai khi có ý kiến của ngành hàng không và Bộ Giao thông vận tải", ông Đại nói.

Theo ông Đại, không có nước nào sân bay nằm ở giữa thành phố. Tân Sơn Nhất trước đây thiết kế đã nằm ở ngoại ô, quận 12 và quận Gò Vấp những năm 80, 90 chưa có gì cả. "Nhưng bây giờ bay ở trên nhìn xuống, Tân Sơn Nhất như một tam giác nằm giữa đô thị. Tôi thấy rất nguy hiểm”, ông Đại nói và thông tin, thỉnh thoảng có những chiếc máy bay lớn hạ cánh, dòng khí thổi tốc mái nhà người dân ở đường Quang Trung khiến "bà con kiến nghị đến sân bay rất nhiều".

Từ thực tế trên, ông Đại cho rằng cần sớm triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để chuyển công năng của Tân Sơn Nhất về khu vực này.

Hoàng Thùy/VNE


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Phạm Minh MẫnReply

  03-6-2017 08:06:29

  Nên kiểm tra xem trong khoảng thời gian mà ông Đại gọi là "vấn đề lịch sử" thì ông ta có ký các văn bản tham mưu, đề xuất với Bộ QP và các ban ngành đồng ý cho doanh nghiệp tư nhân (Tập đoàn Him Lam) được xây dựng sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất hay không? Bản thân ông ta hoặc gia đình có cổ phần, "cổ cò" ở doanh nghiệp này hay không?. Nhóm lợi ích đâu có khó vạch tên chỉ mặt?

 • Lam BaReply

  02-6-2017 09:59:19

  Xây dựng sân golf ở sân bay TSN không phải là vấn đề lịch sử! Chiến tranh đã qua rồi, hết thời để đỗ lỗi cho chiến tranh lại đỗ lỗi cho lịch sử, lịch sử gì mà mới 5-7 năm? - Mà là do" tầm nhìn hữu hạn" và cục bộ ! Nên nhìn thẳng vấn đề.

 • thaibienReply

  02-6-2017 09:06:08

  Sao một ông Chính uỷ BTL quân chủng phòng không lại có thể phát ngôn một cách tuỳ tiện và thiếu học như vậy??? Quân đội vẫn còn những cán bộ loại này thì còn lâu mới tiến lên hiện đại

 • Trần QuangReply

  02-6-2017 08:11:55

  "Ông sư nói phải, bà vãi nói hay" ! Dân thành phố HCM rất cảm động, cảm kích khi có một sĩ quan quân đội quan tâm đến máy bay dân sự bay lượn làm tốc mái nhà dân. Có điều ông nói không có nước nào có sân bay trong thành phố là chưa đúng. Vùng ven đô không phải là giữa đô thị nhà chọc trời, thêm nữa, không có nước nào lấy diện tích của khu vực sân bay làm sân gôn. Đầu tư sân bay Long Thành tốn kém kinh phí rất lớn, nước ta không còn được vay vốn quốc tế với lãi suất thấp như trước, và nợ công đã quá cao. Nếu tính nợ DNNN thì lên tới trên dưới 200% GDP. Xây sân bay Long Thành sẽ hút rất nhiều nguồn lực còn lại của quốc gia. Phải chăng dự án xây sân bay này là có mục đích để thanh lý sân bay Tân Sơn Nhất thuận lợi hơn...mà nói thẳng là để bảo vệ sân gôn và các công trình ăn theo?

 • Nguyễn Tiến DũngReply

  02-6-2017 07:39:43

  Hoan hô ông Lâm Quang Đại ! Bất cứ ai đã từng là người lính-là bộ đội cụ Hồ nghe ông phát biểu cũng vui mừng, rõ ràng Quân Đội ta không giành lợi ích vớ dân...hiện nay máy bay không có chỗ đỗ, sân bay ngập nặng hết sức nguy hiểm khi cơn mưa kéo dài, vì thế đây chính là thời điểm cần thu hồi sân golf trả về cho Sân bay, để mở rộng sân bay và có mặt bằng xử lý ngập nước. Vẫn biết sân bay Long Thành là cần thiết, nhưng hiện nay ta nghèo, bệnh viện, trường học ở thành phố cũng như ở vùng cao, vùng sâu vùng xa hết sức thiếu, đồng bào ta còn nghèo không nên lãng phí khi ta còn tận dụng được tốt Sân bay Tân Sơn Nhất, hãy để tiền làm sân bay Long Thành trước mắt lo con em ta ở vùng sâu vùng xa có Trường lớp, bệnh viện...các cháu được học hành tử tế là điều nên làm. Rất mong ông sớm đề xuất để Quân đội trả luôn đất này về cho Sân bay không cần có yêu cầu của cấp trên hoặc của cơ quan hữu quan.

 • Nguyen Quoc VietReply

  02-6-2017 07:22:24

  ha ha ha

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.