Quảng Bình hỗ trợ tối đa cho dự án nhiệt điện của EVN

Một góc biển Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình
Sau khi Ban quản lý nhiệt điện 2 thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có công văn 77/ANĐ2-P4 gửi xin Quảng Bình đổ 3,5 triệu m³ chất thải trên bờ và vùng biển thuộc địa phương này với mục đích phục vụ dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch và VPUBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Xuân Quang.

Theo phóng viên Minh Phong của báo SGGP, ông Nguyễn Trần Quang, Chánh văn phòng đã ký văn bản số 1982/VPUBND-KTN về việc hỗ trợ BQL dự án nhiệt điện 2 và đơn vị tư vấn trong công tác điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch.

Theo công văn, UBND tỉnh Quảng Bình nhận được công văn số 77/ANĐ2-P4 ngày 7/4/2017/ của Ban quản lý nhiệt điện 2 về việc hỗ trợ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn trong công tác điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch, sau khi xem xét, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị có tên trên phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa Ban quản lý dự án nhiệt điện 2 và đơn vị tư vấn thực hiện các nội dung liên quan công tác điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng Trung tâm điện lực Quảng Trạch đảm bảo tiến độ theo cam kết giữ Tập đoàn điện lực Việt Nam với UBND tỉnh Quảng Bình tại biên bản làm việc ngày 19.11.2016. Giao Sở Công thương làm đầu mối, phối hợp với Ban quản lý nhiệt điện 2 và đơn vị liên quan triển khai thực hiện.

Công văn 77/ANĐ2-P4 đề nghị Quảng Bình giới thiệu địa điểm bãi thải trên bờ để phục vụ thi công san lấp mặt bằng bao gồm phần đất bóc hữu cơ và đào hố móng các hạng mục công trình với khối lượng dự kiến khoảng 1 triệu mét khối. Đặc biệt, ANĐ2 cũng xin Quảng Bình giới thiệu địa điểm bãi thải trên biển, khu vực nhấn chìm khối lượng thi công nạo vét cảng than với khối lượng dự kiến khoảng 2,5 triệu mét khối.
Đây được xem là 3,5 triệu mét khối chất thải không nguy hại nhưng việc đào đắp khối lượng lớn như thế cần có bản đánh giá tác động môi trường chỉnh chu nếu không có quy trình này, xảy ra bất cứ hệ lụy nào sẽ khó để ứng phó khắc phục.

Trước đó, báo điện tử Một Thế Giới cũng đã có bài EVN muốn đổ 3,5 triệu mét khối chất thải vào Quảng Bình. Trong đó nêu rõ: Ngày 24.4, UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có công văn xin địa phương cho đổ hàng triệu mét khối chất thải vào đất liền và trên biển của tỉnh này. Hiện các đơn vị liên quan đang xem xét giới thiệu bãi thải trên đất liền và vùng nhấn chìm thải trên biển.

Ban quản lý dự án nhiệt điện 2 (ANĐ2) đã trình công văn số 77/ANĐ2-P4 gửi UBND tỉnh Quảng Bình và các sở ngành liên quan, đề nghị phối hợp tạo điều kiện hỗ trợ quá trình lập dự án.

Theo đó, ANĐ2 đề nghị địa phương giới thiệu bãi thải trên bờ để phục vụ thi công san lấp mặt bằng bao gồm phần đất bóc hữu cơ và đào hố móng các hạng mục công trình với khối lượng dự kiến khoảng 1.000.000m3; giới thiệu địa điểm bãi thải trên biển, khu vực nhấn chìm khối lượng thi công nạo vét cảng than với khối lượng dự kiến khoảng 2.500.000m3. Công văn cũng đề nghị xác nhận khả năng cung cấp nước ngọt cho vận hành nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 và 2 với tổng khối lượng nước cung cấp 1.000m3/giờ, hoạt động 6.500 giờ/năm.

Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch có công suất 1.200 MW thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có tổng mức đầu tư 33 ngàn tỉ đồng được chuyển giao từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư từ tháng 11.2016.

Một cán bộ UBND huyện Quảng Trạch cho biết ngoài các cơ quan chuyên môn của tỉnh và huyện tham mưu lên UBND tỉnh phương án khả thi thì lấy ý kiến người dân thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp từ thôn xóm, xã đều rất quan trọng với cộng đồng và khu dân cư về phương án đổ thải này.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • QuyênReply

    28-4-2017 10:18:35

    Nhà máy nhiệt điện này tiêu thụ nhiều nước ngọt quá! Nếu gần bờ biển sao không dùng công nghệ làm mát bằng nước biển, hay là công nghệ của TQ không có thể làm được? Nếu không làm được thì xã nước làm mát ra các hồ có bề mặt lớn để giải nhiệt rồi sử dụng lại (tuần hoàn) hoặc cấp cho nông nghiệp chứ nếu đem xã ra biển là lãng phí tài nguyên nước ngọt.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.