Quảng Bình: Hiệu trưởng chối việc tổ chức điều tra, bắt 23 học trò lớp 6 viết lời khai vụ tát bạn

Từ chỗ khẳng định điều tra học sinh bằng phiếu điều tra, bà Anh hiệu trưởng THCS Duy Ninh lại biến báo thành lấy ý kiến học sinh
Ngày 6.12, UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh đã gửi báo cáo về việc bắt 23 học trò viết lời khai, trái thẩm quyền. Tuy nhiên trong báo cáo mới nhất này hiệu trưởng chối việc tổ chức điều tra mà biến báo thành “lấy ý kiến”.

Theo đó, trong báo cáo số 49/BC-THCSDN ngày 5.12, bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng THCS Duy Ninh nói: “Mục đích của việc lấy ý kiến là để làm rõ sự việc xảy ra và nắm thông tin chính xác hơn khi báo cáo lên cấp trên vì thời điểm đó ngoài các em học sinh, cô giáo N.T.P.T thì không có ban giám hiệu, các giáo viên khác của trường chứng kiến. Nhà trường đề nghị học sinh viết lại sự việc bằng cách trả lời các câu hỏi về những gì các em đã chứng kiến”.

Báo cáo của bà Anh

Thế nhưng trước đó, khi cấp trên yêu cầu báo cáo nội dung mà Báo điện tử Một Thế Giới phản ánh, công văn số 46 nêu: “Chiều 24.11.2018 nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra”, kết quả là bà Anh phân loại tát nhẹ, tát vừa, tát mạnh để giảm tội cho giáo viên. Mỗi phiếu, bà Anh buộc học sinh lớp 6.2 phải ghi rõ họ tên, giới tính. Dưới mỗi trang viết phải ghi rõ: “Lời khai của em…”. Cháu H.L.N bị cô giáo phát động phạt 231 cái tát, trong một clip đã khẳng định rất nhiều lần cô giáo T. đã phạt trước đó 10 bạn nhưng cháu đã bị áp lực rất nặng để trong phiếu “bức cung” ngày 24.11 trả lời bằng số 0 tròn trĩnh với câu hỏi: “Trước bạn N. có bao nhiêu bạn bị cô T. phạt tát?”. Một số cháu trong lớp trả lời đã có 7-8 bạn bị tát nhưng bà Anh đã không báo cáo trung thực với cấp trên.

Trong báo cáo mới nhất, việc "bức cung" trái pháp luật được bà Anh chuyển thành lấy ý kiến học sinh

Bà Anh báo cáo rằng việc làm của bà là nhằm “nắm thông tin chính xác hơn”, nhưng trước đó, ngày 21.11 bà đã có cuộc họp với Hội Phụ huynh, với cha mẹ cháu N., với cô T, xác định cô T. sai có lập biên bản. Cùng ngày, bà Anh đã có báo cáo số 44 lên cấp trên với nội dung: “Học sinh hỏi cô T. là sẽ xử lý bạn như thế nào, có tát bạn như cô đã nói (nếu bạn nào vi phạm mỗi bạn tát 10 cái), cô T. trả lời là có”. Từ đó N. bị tát 231 cái cả thảy. Như vậy bà Anh một lần nữa không trung thực với cấp trên và dư luận xã hội vì công văn số 46 của bà ký khẳng định: “Nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra”. Phòng GD-ĐT huyện khẳng định đây là “hành vi sai trái và không đúng thẩm quyền của nhà trường”.

Vì báo cáo láo cấp trên nên trong công văn ngày 5.12, bà hiệu trưởng Anh nêu: “Qua việc làm trên, nhà trường nhận thấy cách làm đó chưa phù hợp trong việc nắm bắt thông tin và xử lý thông tin. Ban giám hiệu và nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc làm trên; tiếp tục tuân thủ chỉ đạo của cấp trên để thực hiện tốt hoạt động giáo dục, dạy học cho học sinh”.

Ngày 24.11 thay vì làm tất cả "vì học sinh thân yêu" như khẩu hiệu trong trường thì bà Anh lại "bức cung" học trò bằng 18 câu hỏi điều tra. Tai hại hơn, để theo dõi học sinh, bà Anh chỉ đạo các em lớp 6 phải ghi họ tên, giới tính, không tuân thủ việc bảo mật danh tính học sinh trong việc khai cung này. Học sinh không được tự ý sử dụng giấy của mình mà phải dùng giấy do nhà trường cắt sẵn... Vậy nên mới có thống kê tỉ mỉ về tát nhẹ, tát vừa, tát nặng.

Hoàng Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Thu HằngReply

    08-12-2018 08:51:53

    Bà hiệu trưởng này chứng tỏ bà quyết tâm bảo vệ cái ghế của mình. Bà biến giáo viên thành những người bị áp lực về thành tích, bà biến chính bản thân bà thành người tráo trở thiếu trung thực. Bà phải chịu trách nhiệm nhiều nhất về chuyện học sinh bị tát 231 cái và làm cho xã hội nhìn thầy cô bằng cặp mắt kinh sợ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.