Phúc thẩm AVG: Lãnh đạo MobiFone được giảm án, có người được hưởng án treo

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm - Ảnh: T.A
Các bị cáo là thành viên HĐTV MobiFone, cựu Phó tổng Giám đốc MobiFone đều được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt. Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) được HĐXX tuyên bản án 12 tháng tù (cho hưởng án treo).

Chiều 27.4, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Theo đó, các bị cáo là cựu lãnh đạo ở MobiFone đều được HĐXX cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt đáng kể so với bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Cụ thể, đối với các bị cáo Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn, theo HĐXX, với vai trò, trách nhiệm thành viên HĐTV MobiFone, cả 2 đều thống nhất chủ trương của MobiFone thuê 1 đơn vị thẩm định giá để đưa ra kết quả thẩm định giá AVG, cùng thông qua báo cáo của Tổng giám đốc trình HĐTV…, cùng thống nhất mức giá mua AVG là 11.371,5 tỉ đồng, trong đó có 8.898,3 tỉ đồng là tiền các cổ đông AVG thực nhận để bán 95% cổ phần của AVG cho MobiFone.

Ngoài ra, 2 bị cáo cũng tham gia ký khống 2 biên bản họp HĐTV; do đó, hành vi của các bị cáo được đánh giá là đã giúp sức cho Cao Duy Hải và Lê Nam Trà hoàn thành dự án. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của 2 bị cáo trong hoàn cảnh Điều lệ của MobiFone mới ban hành và chức năng của các HĐTV chưa cụ thể. Đặc biệt, 2 bị cáo không tham gia vào các giai đoạn thẩm định hoặc đàm phán giá của AVG… Hành vi của các bị cáo không có yếu tố vụ lợi. Sau khi vụ án được phát hiện, cả 2 bị cáo đều đã tích cực giúp đỡ CQĐT làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo cũng như hoàn thiện các thủ tục hủy hợp đồng để sớm thu hồi tiền cho Nhà nước.

Đối với các bị cáo nguyên là Phó tổng giám đốc MobiFone, được phân công nhiệm vụ làm Tổ trưởng các tổ giúp việc để thực hiện dự án ngay từ giai đoạn chuẩn bị, thẩm định dự án, HĐXX nhận thấy các bị cáo đều có hành vi tích cực cùng với Nguyễn Đăng Nguyên không thanh toán 5% còn lại của hợp đồng với số tiền trên 400 tỉ đồng và tích cực trong việc hoàn thiện các thủ tục để hủy hợp đồng nhằm thu hồi nhanh số tiền rất lớn đã thanh toán cho AVG để giảm thiệt hại cho Nhà nước.

Ngoài văn bản kiến nghị, đại diện theo ủy quyền của MobiFone cũng đề nghị HĐXX cho các bị cáo nguyên là Phó tổng giám đốc MobiFone và thành viên HĐTV MobiFone được hưởng sự khoan hồng của pháp luật bởi họ có nhiều công sức, đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh của MobiFone.

Mức án của từng bị cáo tại MobiFone

1 cựu Phó tổng MobiFone được hưởng án treo

Với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone), HĐXX xác định bị cáo có tham gia cuộc họp đàm phán về giá mua cổ phần giữa MobiFone và AVG, cùng Ban tổng giám đốc ký báo cáo trình HĐTV MobiFone về việc xin duyệt Dự án mặc dù không đánh giá được hiệu quả đầu tư dự án…

Tuy nhiên, quá trình điều tra thể hiện Nguyên là người phản đối việc thanh toán 5% giá trị hợp đồng dẫn đến Hợp đồng mua bán cổ phần của AVG không thể thanh lý, làm giảm bớt thiệt hại cho MobiFone, và là cơ sở để hủy hợp đồng khi vụ án được phát hiện như cấp sơ thẩm đã nêu.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên đã đưa ra 7 lý do để xin hưởng án treo. Thứ nhất, việc bị cáo từ chối thanh toán 5% giá trị hợp đồng, Toà sơ thẩm chưa đánh giá hết công lao, ý nghĩa của việc làm này bởi khi bị cáo quyết liệt từ chối, hợp đồng có thể bị thay thế, nghĩa vụ các bên chưa hoàn thành, đây là cơ sở pháp lý để sau này các bên có thể tự huỷ hợp.

Trong trường hợp các cổ đông không tự huỷ hợp đồng, bị cáo Nguyên cho rằng với việc chưa hoàn thành nghĩa vụ pháp lý giữa các bên thì Nhà nước có thể đơn phương huỷ hợp đồng này. Khi bị cáo từ chối thanh toán 5% thì Thanh tra Chính phủ chưa vào làm việc về sai phạm của MobiFone.

Thứ hai, trong các cuộc họp mà bị cáo tham gia, bị cáo đều có ý kiến không đồng thuận, kiến nghị nhiều lần phương án xác đáng với dự án nhưng không được tiếp thu. Thứ ba, bị cáo không biết về AVG ở thời điểm đó khi không được tiếp cận bất cứ hồ sơ, tài liệu nào về công ty cũng như dự án nói trên.

Thứ tư, vai trò của bị cáo trong dự án này rất mờ nhạt, các ý kiến của bị cáo không được tiếp thu. Thứ năm, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone bị cáo buộc ký 2 văn bản trong quyển dự án về giá mua, nhưng bị cáo Nguyên cho rằng việc xác định giá không phụ thuộc vào văn bản bị cáo ký và không thực hiện theo nội dung văn bản đó. Thứ sáu, bị cáo không ký khống để tiếp tay cho việc hoàn thiện dự án mà bị cáo cho ý kiến về nội dung “cam kết hỗ trợ trả nợ vay cho AVG”.

Cuối cùng, bị cáo Nguyên cho biết thêm bị cáo được 23 tổ chức, 1.500 cá nhân ký xin miễn giảm hình phạt cho bị cáo, có nhiều thành tích trong quá trình công tác.

HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) tù chung thân (y án sơ thẩm) về cả 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Nam Trà 4 năm tù về tội “Vi phạm về quy định và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” (giảm 3 năm so với bản án sơ thẩm); giữ nguyên bản án 16 năm tù về tội danh “Nhận hối lộ”. Tổng hình phạt bị cáo Trà phải chấp hành là 20 năm tù.

Nhã Thanh

Phúc thẩm vụ AVG-MobiFone: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị y án chung thân​

VKS đề nghị giữ nguyên án chung thân với ông Nguyễn Bắc Son


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.