Phú Yên: Phá rừng phòng hộ làm sân golf, thi hoa hậu

Thi công đường nội bộ trong sân golf
UBND tỉnh Phú Yên đã giao hàng trăm ha đất rừng phòng hộ ven biển cho công ty TNHH New City Việt Nam thực hiện dự án khu du lịch cao cấp New City Việt Nam, hiện đang trồng cỏ và làm sân golf.

Tuy nhiên, dự án được triển khai khi chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường; chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam được triển khai xây dựng tại địa bàn xã An Phú, TP Tuy Hòa được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 9.9.2014 (Giấy chứng nhận đầu tư số 361022000038) có tổng diện tích 122,5 ha, trong đó đất rừng phòng hộ khoảng 115 ha.

Dự án được triển khai xây dựng sân golf khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt đánh giá tác động môi trường; chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Chưa có giấy phép xây dựng

Khẳng định với báo Tuổi trẻ, ông Huỳnh Lữ Tân - giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên cho biết, đến thời điểm này sở chưa cấp bất cứ giấy phép xây dựng nào cho dự án New City.

Còn dự án của công ty Sao Việt thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND TP Tuy Hòa, nhưng cơ quan này cũng chưa cấp phép xây dựng. Lý do là các nhà đầu tư chưa hoàn tất cả thủ tục có liên quan buộc phải có trong hồ sơ xin phép.

Thực tế là có nhiều văn bản thể hiện UBND tỉnh Phú Yên chủ động cho phép hai nhà đầu tư này được xây dựng một số hạng mục trước khi có giấy phép.

Ngày 18.8.2016, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo kết luận của Phó chủ tịch Nguyễn Chí Hiến đồng ý cho New City vừa triển khai xây dựng vừa hoàn tất các thủ tục đầu tư đối với các khu vực đã giải phóng mặt bằng và lập đồ án quy hoạch.

Ngày 21.9.2016, UBND tỉnh cũng có thông báo cho Công ty Sao Việt được thi công một số hạng mục song song với quá trình hoàn tất thủ tục xin phép xây dựng.

Trước đó ngày 21.6.2016, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Chí Hiến chỉ đạo ngay tại công trình của New City: “Thống nhất cho nhà đầu tư triển khai thi công trước các hạng mục cầu cảng, khu vui chơi công viên nước. Nhà đầu tư khẩn trương tổ chức lập hồ sơ thiết kế, trình cấp phép xây dựng”.

Ngày 11.10.2016, ông Nguyễn Chí Hiến yêu cầu ngày 15.11.2016 phải giao mặt bằng cho New City thi công.

Tỉnh đồng ý vì đăng cai thi hoa hậu?

Giải thích vấn đề này, ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cho biết, chủ đầu tư đã hoàn tất việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngày 15.2.2017, công ty TNHH New City Việt Nam mới chuyển cho Bộ TN&MT và đang chờ thẩm định. “Đối với dự án này chưa có quyết định giao đất. Và theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp thì nhà đầu tư đang hoàn tất các thủ tục gửi Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định giao đất và ký kết hợp đồng cho thuê đất” - ông Lộc nói.

Dù các thủ tục chưa hoàn thành, tuy nhiên tại hiện trường, dự án đang được triển khai khá rầm rộ. Rừng phòng hộ với những cây phi lao 30 năm tuổi trở lên đã được phát dọn để lấy đất triển khai các hạng mục như thi công đường nội bộ, trồng cỏ và làm sân golf.

Lý giải về việc tại sao các thủ tục chưa hoàn thành nhưng dự án vẫn được triển khai, ông Mai Kim Lộc cho biết thêm: Sở TN&MT không có chức năng cho phép thực hiện dự án. Tuy nhiên, thực hiện năm doanh nghiệp (năm doanh nghiệp Phú Yên) và vào tháng 7.2017 tỉnh Phú Yên đăng cai tổ chức cuộc thi hoa hậu Hữu nghị Asean nhằm tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch nên UBND tỉnh đã đồng ý cho triển khai một số hạng mục đồng thời với hoàn tất các thủ tục có liên quan.

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến vừa có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở NN-PTNT và các cơ quan, địa phương liên quan rà soát quá trình thực hiện dự án Khu du lịch cao cấp New City tại xã An Phú để tham mưu cho UBND tỉnh trước ngày 26.4.

Theo La Hải/VietNamNet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • MinhReply

    24-4-2017 08:48:40

    Cần can thiệp lên các tổ chức môi trường thế giới y/c Asean chấm dứt thi hoa hậu tại 1 nơi phá hoại môi trường để làm gương.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.