Phú Quốc: Kiến nghị xử lý 11 cán bộ sai phạm liên quan đất đai

Nhiều sai phạm liên quan đến đất đai tại H.Phú Quốc (Kiên Giang)- Ảnh: Diễm My
Ngày 8.8, thông tin của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, trên cơ sở báo cáo kết luận thanh tra về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm thuộc địa bàn TT.An Thới (H.Phú Quốc) đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 11 cán bộ H.Phú Quốc.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, trong quá trình triển khai dự án Khu phức hợp Vịnh Đầm, nhiều cơ quan chức năng H.Phú Quốc đã thiếu trách nhiệm, để phát sinh nhiều sai phạm, dẫn đến hiện tượng khiếu nại, tố cáo đông người.

Quy trình xét duyệt nguồn gốc nhà đất của 8 hồ sơ không minh bạch, thiếu chính xác, nên để xảy ra sai phạm hơn 7,4 tỉ đồng. Hàng loạt hạng mục kiến trúc được áp giá bồi thường sai quy định, với số tiền chi sai lên đến gần 20 tỉ đồng.

Nghiêm trọng hơn khi phát sinh 113 đơn khiếu nại, tố cáo thì Chủ tịch UBND H.Phú Quốc đã không tiếp công dân, không ban hành quyết định giải quyết đúng thẩm quyền, để vụ việc giải quyết kéo dài, quá thời hạn. Ngoài ra, UBND H.Phú Quốc cùng nhiều cơ quan chuyên môn đã không lập đầy đủ các thủ tục trong thu hồi đất và phê duyệt phương án đối với diện tích hơn 313.000m2 đất của 158 hộ đang quản lý, sử dụng tại TT.An Thới.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị xử lý 11 cán bộ có liên quan là lãnh đạo UBND H.Phú Quốc, thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn có liên quan. Trong danh sách 11 cán bộ phải bị xử lý có cả ông Đinh Khoa Toàn, thời điểm thanh tra là Chủ tịch UBND H.Phú Quốc, và hiện là Phó bí thư Huyện ủy Phú Quốc; ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư H.Phú Quốc.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với hàng loạt cán bộ khác về hành vi thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái trong việc phân loại giá trị vật kiến trúc, áp giá bồi thường sai quy định, làm thất thoát hơn 17,5 tỉ đồng.

Đây là lần thứ 2, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND H.Phú Quốc. Trước đó, qua thanh tra khi phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến hơn 4.600 hecta rừng phòng hộ được tách khỏi lâm phần tại địa phương, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng đã kiến nghị xử lý trách nhiệm của ông Đinh Khoa Toàn và ông Huỳnh Quang Hưng…

Diễm My


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.