Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân hải sản chết bất thường

Trước tình trạng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế trong những ngày qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNN, UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn hướng dẫn UBND các tỉnh bị ảnh hưởng trong việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn trung ương xác định nguyên nhân; thu gom, xử lý số lượng cá chết không để ô nhiễm môi trường; thống kê thiệt hại, hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Liên tục trong các ngày qua, trên phạm vi 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, có nguy cơ ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân.

Bộ Tài nguyên - Môi trường đang khẩn trương phối hợp với các địa phương triển khai đoàn công tác để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp xử lý.

Để đảm bảo vấn đề an toàn đối với sức khỏe người dân liên quan đến việc cá chết, Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện một số biện pháp trước mắt sau:

Thông báo, tuyên truyền để người dân biết, không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi; triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý đúng quy cách, không để xảy ra tình trạng đưa cá chết ra tiêu thụ, buôn bán làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời các diễn biến mới về Bộ Tài nguyên - Môi trường để có biện pháp xử lý.

Chú thích ảnh: Hàng tấn cá chết không rõ nguyên nhân dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Theo VGP News


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.