Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu điều tra hành vi xã hội đen của Đường “Nhuệ”

Vợ chồng đại gia Dương - Đường vừa bị khởi tố - Ảnh: Internet
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) yêu cầu làm rõ những vi phạm pháp luật của Đường “Nhuệ”, tức Nguyễn Xuân Đường.

Thông báo nêu rõ, theo phản ánh của các cơ quan báo chí, Đường “Nhuệ”, tức Nguyễn Xuân Đường, trú tại thành phố Thái Bình, cùng đồng phạm có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật trong thời gian qua, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Do đó, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Phòng chống tội phạm của Chính phủ chỉ đạo đây là vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm, hoan nghênh Công an tỉnh Thái Bình đã kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng vi phạm để điều tra đối với hành vi “cố ý gây thương tích”.

Phó thủ tướng thường trực yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm tỉnh Thái Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội “cố ý gây thương tích” của kẻ vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, cần mở rộng điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất “xã hội đen” của nhóm này, đã được các cơ quan báo chí thông tin trong những ngày qua, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Báo cáo kết quả điều tra bước đầu lên Ban Chỉ đạo 138/CP của Chính phủ (qua Thường trực Ban chỉ đạo) trước ngày 30.4 để tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hồng Diên - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình nói sự quan tâm của nhân dân tỉnh Thái Bình và dư luận cả nước cho thấy các bị can trong vụ án này đã có những hành vi gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân những năm qua.

Do vậy, ông Diên đề nghị lực lượng công an phải đấu tranh xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và phải làm rõ từng hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án này, kiên quyết không để sót tội phạm, cũng không để người vô tội bị oan khuất.

Ông Diên nhận định dù bước đầu đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, tuy nhiên lực lượng công an cần tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ những dấu hiệu phạm tội trong một số lĩnh vực khác.

Trong quá trình điều tra phải thận trọng, không được trái pháp luật, công an tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, tập trung rà soát các chứng cứ để bảo đảm xử lý vụ việc khách quan, công tâm, đúng người đúng tội. Trong quá trình điều tra, khi có kết quả rõ ràng thì cần thông tin kịp thời để tạo sự đồng tình của xã hội và quần chúng nhân dân.

Trước đó, vào ngày 2.4.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của một công dân trú tại xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, tố giác việc ngày 30.3.2020 bị một số người đánh gây thương tích tại nhà 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình.

Sau khi tiếp nhận giải quyết tố giác tội phạm, căn cứ tài liệu điều tra, ngày 7.4.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án; quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét khẩn cấp nơi ở để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích quy định tại khoản 2 điều 134 Bộ luật Hình sự đối với 2 người.

Cụ thể là Nguyễn Thị Dương, sinh năm 1980, đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình; Nguyễn Đức Mạnh, sinh năm 1992, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 6, phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình; Phạm Ngọc Quý, sinh năm 2003, đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư.

Căn cứ kết quả điều tra mở rộng, ngày 9.4.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Đường, sinh năm 1971, đăng ký hộ khẩu thường trú tại 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 2 điều 134 Bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến nay, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 6 người để điều tra theo quy định.

Các bị can gồm Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, biệt danh Đường Nhuệ), Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường), cùng nhóm "đàn em" thân tín là Phạm Xuân Hòa (44 tuổi), Đào Văn Bằng (34 tuổi), Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi) và Phạm Ngọc Quý (17 tuổi).

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.