Phó thủ tướng: Mua bán đất, xây dựng tại các đặc khu tương lai rất phức tạp

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham gia trả lời chất vấn của QH
Nói về công tác quy hoạch, sử dụng đất đai, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: ở các địa phương chuẩn bị có đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn thì tình trạng mua bán đất và xây dựng trái phép đang diễn ra phức tạp.

>> Bộ trưởng TN&MT :'Người nước ngoài mua đất là trái pháp luật của Việt Nam'

>> Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu QH có Nghị quyết quản lý đất đai ở 3 đặc khu thì rất tốt

Quản lý đất đai còn nhiều bất cập

Sáng 5.6, sau khi Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kết thúc phiên đăng đàn trả lời chất vấn của mình, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trả lời và làm rõ thêm chất vấn của các ĐBQH liên quan đến các giải pháp để khắc phục bất cập trong công tác quản lý đất đai.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ, trả lời và báo cáo làm rõ thêm các ý kiến chất vấn của các ĐBQH và sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước.

Theo Phó thủ tướng, công tác quản lý đất đai, đặc biệt ở đô thị rồi các khu vực phát triển kinh tế, khu vực ven biển trong những năm qua, công tác quản lý đất đai tại các đô thị, tại các khu vực phát triển kinh tế, ven viển đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý sử dụng đất đai, phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai ở một số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể, công tác quy hoạch đất đai xây dựng chưa được quan tâm đến các không gian công cộng cho người dân, đặc biệt là những khu du lịch không có chỗ để xuống bãi biển của người dân, thiếu các không gian công cộng, giao thông như nhiều đại biểu đã nói. Trong khi quá nhiều dự án phát triển nhà ở, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, resort...

Tình trạng giao đất, cho thuê đất thực hiện các dự án phát triển đô thị chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí, thất thoát. Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục, đặc biệt là tình trạng xây dựng lấn chiếm các không gian công cộng, bãi biển, bờ sông.

Tình trạng mua bán đất và xây dựng trái phép đang diễn ra phức tạp ở các đặc khu tương lai Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn đã được chấn chỉnh nhưng còn nhiều tiềm ẩn, đặc biệt là tình trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất, khi chuyển mục đích của các dự án đầu tư phát triển đô thị không sát với giá thị trường trong các dự án nhà ở, dịch vụ, các dự án đầu tư bằng hình thức BT, dự án đất trong các dự án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo chấn chỉnh nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục có hiệu quả.

Xử nghiêm sai phạm trong quản lý đất đai

Phó thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 ngày 3.1.2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, đồng thời cần triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ:

- Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, quản lý không gian biển, bờ sông, đầu tư phát triển đô thị…

- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai đô thị, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông. Giao thông tĩnh như bến xe, giao thông động, không gian công cộng, dịch vụ đô thị, không gian công cộng bãi biển cho người dân.

- Công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển các khu đô thị, dịch vụ để người dân biết tham gia quản lý và giám sát.

- Kiểm tra chặt chẽ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng phát triển đô thị, phát triển du lịch, xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt.

- Rà soát các dự án đã giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục tiêu dự án theo đúng quy hoạch, thu hồi những dự án không có khả năng thực hiện, không có nguồn lực để thực hiện, ngăn chặn tình trạng mua, bán đất trái phép diễn ra phức tạp tại một số địa phương, đặc biệt là kiểm tra lại tất cả các dự án đầu tư ven biển, yêu cầu điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển phù hợp với yêu cầu của người dân và đúng quy định của pháp luật, thu hồi, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

- Công khai, minh bạch cạnh tranh trong việc xác định giá quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển đô thị, dịch vụ. Trong đó phải hoàn thiện pháp luật để thực hiện đấu giá đất đối với những vị trí đất gọi là đất vàng ở các địa phương trong tất cả các dự án BOT, dự án chuyển đổi đất của các doanh nghiệp cổ phần hóa...

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý đất đai và quản lý đầu tư xây dựng.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.