Phát hiện 10 trường hợp dương tính với COVID-19 tại Hà Nội sau khi test nhanh

54.000 người ở Đà Nẵng về Hà Nội, đã test COVID-19 được 19.000 người
Chiều 31.7, tại cuộc họp phòng chống COVID-19 của thành phố Hà Nội, Sở Y tế đã báo cáo ghi nhận được 10 trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tính đến 13 giờ ngày 31.7, 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8.7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. "Sở dĩ số lượng người đông là do người đi từ Đà Nẵng về và có tiếp xúc với người nhà nên người dân đã chủ động đi test nhanh để chủ động phòng, tránh bệnh tật.

Trong số gần 54.000 trường hợp khai báo từ Đà Nẵng về, đến nay Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp. Qua test nhanh đã ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (Nam Từ Liêm 2; Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính, còn hai trường hợp ở Gia Lâm chưa gửi mẫu. Ngoài ra, Hà Nội cũng tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm PCR cho 403 trường hợp, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng (218 trường hợp âm tính, còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả)."

Ông Hiền cũng cho biết, Hà Nội đã tiến hành điều tra, truy vết xử lý đối với 2 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc, liên quan. “Đến nay đã xác minh có 115 trường hợp F1, đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, đã có kết quả 113 mẫu, tất cả đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện”, ông Hiền cho hay.

Số lượng test kit rất lớn, không thể 1- 2 ngày mà có thể làm hết ngay, vì vậy người dân cần hết sức bình tĩnh, liên hệ chặt chẽ với trạm y tế gần nhất, đồng thời tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế. Mỗi ca xét nghiệm nhanh sẽ được thực hiện và cho kết quả trong 10 phút. Mẫu bệnh phẩm nào cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ lập tức được gửi lấy mẫu xét nghiệm PRC. Nếu kết quả dương tính lập tức sẽ chuyển công dân về nơi cách ly tập trung. Trong trường hợp âm tính, người được xét nghiệm sẽ được trở về địa phương và cam kết tự cách ly ở nhà trong thời hạn 14 ngày.

Liên quan đến lo ngại sẽ có trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo với cơ quan y tế, ông Hiền cũng cho rằng người dân phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng. Ngoài việc động viên, khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Về năng lực xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay hiện nay có 3 máy test PCR, với 30 nhân lực theo ca kíp để lấy mẫu, có thể test 500-700 mẫu/ngày. Nếu được bổ sung thêm máy có thể nâng lên 1.700-2.000 mẫu/ngày. Hiện nay CDC đã đào tạo cho 214 người ở cấp quận, huyện, hơn 1.299 nhân viên ở cấp xã, phường có thể lấy dịch họng hầu phục vụ cho công tác xét nghiệm COVID-19, với năng lực tối đa là 11.700 mẫu/ngày. CDC Hà Nội đang quản lý khoảng 82.000 test huyết thanh dùng để xét nghiệm nhanh.

Cũng trong cuộc họp vào chiều 31.7 với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay Bộ Y tế đã đưa lực lượng tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để chữa bệnh cho người dân và các Bộ, ngành chủ động phối hợp với Bộ Y tế để khoanh gọn, dập ổ dịch sớm tại Đà Nẵng. "Đối với việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, mặc dù đã tính đến phương án một tỉnh hay một số tỉnh có dịch phải cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhưng Bộ GD-ĐT tiếp tục theo dõi chặt chẽ đến sát ngày thi để có phương án căn cứ đúng tình hình thực tế, báo cáo Thủ tướng. Phương án thi phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo cơ hội cho những học sinh có năng lực được vào học những trường ĐH theo nguyện vọng, năng lực của mình".

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.