Ông Nguyễn Văn Tuấn: Tôi xin nhận khuyết điểm trước bộ trưởng

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn
Chia sẻ với báo chí ngay trong chiều 6.6, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng ông ký công văn vì "tin tưởng Tổng Cục du lịch và theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam".

Thưa ông, theo Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Huỳnh Vĩnh Ái thì ông đã trình công văn, tư vấn cho Bộ ký văn bản đề nghị xử lý Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vì những phát ngôn tại một thảo, xin ông cho biết đã nhận được sự chỉ đạo như thế nào?

Trong buổi tọa đàm về quy hoạch Sơn Trà ngày 30.5, anh Huỳnh Tấn Vinh nêu ý kiến cho rằng quy hoạch đã vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Tài nguyên Môi trường. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chúng tôi tiếp thu các ý kiến liên quan và trao đổi với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý để báo cáo các cơ quan.

Chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc ý kiến này, chiều 2.6, chúng tôi đã dự thảo văn bản báo cáo Bộ. Chúng tôi muốn biết sâu hơn ý kiến của anh Vinh rằng tại sao quy hoạch lại vi phạm luật. Trên cơ sở đó, chúng tôi dự thảo văn bản vào chiều thứ 6 gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng với nội dung đề nghị Hiệp hội cùng trao đổi.

Tuy nhiên, tôi rất tiếc công văn có một số sai sót từ ngữ, tạo ra các cách hiểu khác nhau gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã thu hồi công văn trên.

Văn bản Bộ VH-TT- DL yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà

Vậy có phải ông hiểu sai chỉ thị của Phó Thủ tướng, và ông giải thích thế nào về việc trình văn bản ký với Bộ VHTT-DL vào ngay chiều tối thứ 6 (tức 2.6)?

Tôi không hề hiểu sai ý của Phó Thủ tướng mà chỉ là có sai sót trong quá trình soạn thảo văn bản ở một số từ ngữ chưa thích hợp.

Về vấn đề trình ký ngay trong chiều tối thứ 6 thì trong chiều ngày 2.6, Tổng Cục Du lịch có dự thảo một văn bản của lãnh đạo Bộ VHTT-DL về vấn đề này, nhưng vì chiều cuối tuần nên chúng tôi muốn xử lý luôn, muốn công việc phải thực hiện một cách nhanh chóng như chỉ thị của các cấp lãnh đạo.

Vậy tại sao lại có nội dung yêu cầu xử lý trách nhiệm của ông Huỳnh Tấn Vinh trong việc "phát ngôn" tại hội thảo, thưa ông?

Nội dung "xử lý" mà chúng tôi thể hiện là xử lý công việc, văn bản. Chúng tôi mong muốn có sự giải thích và giải trình của Hiệp hội hoặc anh Vinh về quy hoạch này vi phạm ở khía cạnh nào, vi phạm cái gì?

Chúng tôi thừa nhận với mong muốn và ngụ ý như vậy, văn bản dẫn đến cách hiểu khác nhau nên dư luận không đồng tình. Đây là sai sót và chúng tôi nhận trách nhiệm về những sai sót. Việc xin lỗi ông Vinh, anh Ái đã làm. Chúng tôi sẽ có các cuộc tiếp xúc riêng với anh Vinh.

Và tôi cũng xin khẳng định, Hiệp hội không chịu sự chỉ đạo của các Bộ nên đây không phải công văn chỉ đạo mà chỉ là công văn trao đổi công việc, tiếp thu các ý kiến. Không có rào cản pháp lý nào ngăn cản cơ quan nhà nước đề nghị trao đổi với Hiệp hội.

Vậy, trong việc này Tổng Cục Du lịch phải chịu trách nhiệm cụ thể như thế nào?

Tôi coi đây là bài học đáng tiếc, không đáng có trong sự nghiệp công tác của tôi. Tôi xin nhận khuyết điểm và trách nhiệm trước Bộ trưởng, trước Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái về công văn như vậy. Chúng tôi sẽ có kiểm điểm và giải trình về việc này.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Tổng cục Du lịch đang phối hợp với Đà Nẵng tổ chức tọa đàm tiếp tục lắng nghe các ý kiến cầu thị, trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng về tính pháp lý, khía cạnh bảo tồn của quy hoạch.

Một số người không hiểu bản chất sự việc là các dự án vẫn triển khai nếu không có quy hoạch. Đà Nẵng sẽ phải xem xét lại các dự án đã đầu tư, đây là bước đi dũng cảm của Đà Nẵng. Là người đứng đầu và tham mưu với lãnh đạo Bộ, tôi xin nhận trách nhiệm của mình. Sự việc này sẽ được giải quyết trong thời gian tới để tránh bức xúc của dư luận.

Xin cảm ơn ông.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • DânReply

  06-6-2017 11:29:48

  Cần phân định rõ PHẢN BIỆN KHOA HỌC & QUYẾT ĐỊNH CHÍNH TRỊ thể hiện theo Thông tư số 08/2008/TT-BXD mà quy định hội đồng phản biện phải được chủ trì bởi cấp tham mưu khoa học (Giám đốc Sở XD..) chứ không được là cấp PCT TP trở lên như các đia phương hiện đang vi phạm. Ông Tuấn nói là cuộc họp vừa rồi là "chỉ đề cập tính pháp lý chứ không phải phản biện khoa học". Câu nói này của ông Tuấn là sai! Tính pháp lý chuyên ngành chính là 1 khoa học đấy mà trong đó nó đúc kết từ thực tế & lý luận, tiêu chuẩn hóa, chuẩn mực hóa, thể chế hóa nó vào pháp luật. Nhưng tiếc là PL Vn chưa hoàn thiện đến mức độ chi tiết kỹ thuật hơn nữa nên vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

 • 123Reply

  06-6-2017 07:58:48

  nên chấm dứt sự nghiệp công tác của người này

 • TRẦN NGŨReply

  06-6-2017 07:58:36

  Theo nội dung văn bản đính kèm thì ai cũng hiểu đây không phải là văn bản trao đổi công việc . . để lắng nghe và thấu hiểu, mà đây là một văn bản phê phán gay gắt ông Huỳnh Tấn Vinh và yêu cầu cơ quan ông Vinh đang làm việc phải xử lý ông Vinh. Thế mà ông vẫn ngụy biện.. Thật không thể hiểu nổi trình độ tiếng Việt của ông TCT.

 • DanReply

  06-6-2017 07:16:43

  Bộ trường VHTTDL không nên thể hiện mình là bù nhìn rơm vì để các cấp dưới bỏ qua để làm việc trực tiếp cấp cao hơn hoặc với nhánh khác hoặc với lợi ích nhóm. Cần nói thẳng cấp dưới nếu còn tái diễn hoặc các người đó nghỉ việc hoặc chính BT từ chức.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.