Nhận tiền ngân sách, MTTQ và các đoàn thể làm được gì?

Ông Nguyễn Thiện Nhân- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ tọa đàm công khai với báo chí, cơ quan chủ quản và mời Ban Dân vận Trung ương tham dự về việc báo chí nêu Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) và 5 tổ chức đoàn thể tiêu tốn ngân sách nhà nước.

Sáng 27.6, tại hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 9 (khóa VIII) ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN cho biết đã đọc được các thông tin trên báo chí nêu MTTQ và 5 tổ chức đoàn thể xã hội khác tiêu tốn ngân sách nhà nước.

“Những bài báo này nêu rằng, ngân sách nhà nước phải chi cho 6 tổ chức đoàn thể là 1.503 tỉ. Con số này nhiều hay ít, hiệu quả hay không cần phải bàn thêm. Chúng ta có thể hình dung rằng ngân sách nhà nước chi tiêu trong năm qua là 1.273,2 ngàn tỉ; con số cho 6 tổ chức nói trên chỉ chiếm khoảng 0,12%”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết sắp tới sẽ tọa đàm công khai với tác giả bài báo, các cơ quan chủ quản, và sẽ mời đại diện Ban dân vận Trung ương tham dự, đồng thời cho biết MTTQ có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền cho nhân dân nắm, hiểu đúng tình tình đất nước, đường lối của Đảng để từ đó họ có chính kiến nên làm gì với bản thân và chế độ này.

Ông Nhân ví dụ, cách đây 3 ngày nước Anh công bố kết quả bỏ phiếu trưng cầu đi hay ở lại EU với việc đa số người dân Anh chọn ra đi. Thế nhưng chỉ sau 24 giờ, 2 triệu người dân Anh đăng ký vào website Quốc hội Anh đề nghị được bỏ phiếu lại vì người dân đã không có đủ thông tin về sự việc trước lúc bỏ phiếu.

“Chỉ trong 8 tiếng sau khi Anh bỏ phiếu ra khỏi EU, nước Anh mất 350 tỉ USD trên sàn chứng khoán, lớn hơn toàn bộ số tiền nước Anh đóng góp cho EU trong 15 năm qua. Tôi nói để nhấn mạnh vai trò của việc thông tin đến người dân về tình hình đất nước là rất quan trọng”.

Tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận TƯ đánh giá cao vai trò và sự hiệu quả của công tác mặt trận trong 6 tháng đầu năm, trong đó có việc góp phần quan trọng vào sự thành công của Đại hội thứ XII, và cuộc bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp.

Bà Mai đề nghị MTTQ tiếp tục lựa chọn, phản biện các dự án luật, quyết định quan trọng của Chính phủ và chính quyền địa phương; vì có những chính sách sẽ tiếp cận đến đông đảo người dân và làm thay đổi cuộc sống của họ.

“Tôi lấy ví dụ chính sách bảo hiểm y tế hiện nay đã tác động đến hơn 75% người dân cả nước; chính sách BHXH tác động hơn 50% lực lượng lao động vào năm 2020; hay chính sách về lao động đã tác động hơn 50 triệu lao động đang làm việc ở Việt Nam và nước ngoài”.

Bà Mai nhấn mạnh, MTTQ góp phần to lớn cho việc giải quyết những rủi ro của người dân trong quá trình phát triển kinh tế định hướng XHCN; hay những chính sách liên quan đến tư pháp để bảo vệ người dân trước những rủi ro trong quá trình tố tụng.

“Trong công tác xây dựng Đảng, MTTQ chú trọng góp ý chủ trương chính sách của Đảng và động viên nhân dân phát hiện, đấu tranh với những đảng viên, tổ chức tham những, quan liêu, biến chất”, bà Trương Thị Mai đề nghị.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.