Người dân Thủ Thiêm đề nghị thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đến tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm ngày 7.11 - Ảnh: Báo TN
Sáng 7.11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp khoảng 50 hộ dân trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Trước đó, ông Phong cũng đã gặp khoảng 30 hộ dân ngoài ranh quy hoạch – khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) vào ngày 18.10.

Sáng 7.11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 50 hộ dân Thủ Thiêm để thông báo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và công bố kế hoạch thực hiện của UBND TP về chính sách đối với người dân Thủ Thiêm.

Tham dự buổi gặp gỡ còn có Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.

Tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2, sau khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Chánh thanh tra TP Nguyễn Long Tuyền đọc thông báo kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ thì người dân phản đối.

Một số ý kiến cho rằng họ không phải là đối tượng của kết luận nêu trên và kết luận cũng chưa có giá trị pháp lý; ngoài ra, chưa có căn cứ để xác định hộ trong ranh, ngoài ranh quy hoạch.

Cuộc gặp bị gián đoạn, đến lúc này Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đề nghị người dân hợp tác cùng Chủ tịch UBND TP để lắng nghe thông báo và qua đó xác định quyền lợi, bày tỏ nguyện vọng của mình.

“Còn đối với các khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan thì vẫn thực hiện theo quy định. Bây giờ quan trọng nhất là gặp gỡ để nghe kết luận và ghi nhận ý kiến của bà con. Thành phố vẫn phải công bố kết luận. Để đảm bảo khách quan, Thanh tra Chính phủ và một số bộ Trung ương cũng tham gia để cùng lắng nghe ý kiến người dân”, ông Điệp nói.

Khoảng 8 giờ 30, Chánh thanh tra TP bắt đầu đọc thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố sẽ công bố một số chính sách để cùng người dân Thủ Thiêm thảo luận, thống nhất hướng xử lý.

Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Trưng Đông) cho biết tại cuộc họp báo mới đây, TP thông báo khu 4,3ha nằm ngoài quy hoạch.

“Yêu cầu cung cấp đủ bản đồ, quyết định, nếu chúng tôi nằm trong ranh quy hoạch thì mới thống nhất với phương án giải quyết của thành phố. Không công bố mà yêu cầu người dân thực hiện theo 10 nội dung là không có căn cứ pháp luật”, ông Khương nói.

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết khu 4,3ha là kết quả thanh tra Chính phủ chỉ ra. Việc xác định ranh 4,3ha căn cứ vào các bản đồ trước đây khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hoan, các bản đồ trước đây cơ bản giống nhau, chỉ khác nhau về ranh bởi từ bản đồ chung mà làm bản đồ cho giao thông, cây xanh, điện, cấp nước. Riêng khu 4,3ha thì có bản đồ thể hiện nhưng cũng có bản đồ không thể hiện. “Các bản đồ thô sơ. Căn cứ vào các bản đồ này không xác định ranh nên Thanh tra Chính phủ căn cứ vào quyết định 367 xác định khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch”, ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, đến giờ này, cơ bản hình dung ra được ranh 4,3ha. Hiện đang trình xin ý kiến Trung ương, Bộ Tài nguyên – Môi trường, sau đó công khai cho người dân.

“Quá trình diễn ra dài như vậy, đã chỉ ra ranh khu 4,3ha thì phải có căn cứ. Mong bà con bình tĩnh, thành phố đang thực hiện các bước và sẽ công khai cho người dân”, ông Hoan nhấn mạnh.

Tại cuộc gặp gỡ, nhiều người dân bức xúc cho rằng ngoài khu phố 1, phường Bình An thì còn 4 khu phố nữa nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Ông Hoan cho biết, thành phố sẽ ghi nhận và báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Chưa đồng tình với trả lời của thành phố, người dân Thủ Thiêm đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị người dân trật tự phát biểu. "Người nói thì phải có người nghe. Ai cũng nói thì không có người nghe", ông Phong nói.

Theo Báo Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.