Nghệ An: Phạt 110 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình chùa xâm lấn đất di tích quốc gia

Công trình chùa Linh Sâm được xây dựng xâm lấn đất di tích quốc gia Đền Hữu - Ảnh: Quang Cường
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đồng thời buộc tháo dỡ chùa Linh Sâm được xây dựng lấn chiếm đất di tích đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương).

>> Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

>> Xây chùa lấn di tích không lấy ý kiến của Sở Văn hóa - Thể thao

>> Nghệ An: Kỷ luật 4 cán bộ liên quan vụ xây chùa xâm lấn di tích quốc gia đền Hữu

Theo đó, ông Lê Hồng Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký Quyết định số 1599/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối với cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm liên quan đến vụ việc xây dựng trên đất Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật quốc gia đền Hữu, thuộc xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương.

Cụ thể, căn cứ kết quả xác minh của đoàn kiểm tra liên ngành và UBND huyện Thanh Chương, UBND tỉnh Nghệ An quyết định xử phạt cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm 110 triệu đồng.

Lý do xử phạt là cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm chưa được cấp phép nhưng đã xây dựng nhiều hạng mục kiên cố trên phần đất của Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật quốc gia đền Hữu. Hành vi chiếm đất đền Hữu bị xử phạt 35 triệu đồng. Cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm cũng bị phạt 55 triệu đồng vì hành vi xây dựng công trình chiếm đất thuộc di tích đền Hữu.

Bên cạnh đó, cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm còn chiếm đất nông nghiệp với diện tích 1.585,5m2. Hành vi này bị phạt 20 triệu đồng và buộc cơ sở tôn giáo này phải khôi phục lại tình trạng đất ban đầu.

Ngoài quyết định xử phạt hành chính, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu cơ sở tôn giáo chùa Linh Sâm phải trả lại đất đã lấn chiếm, khôi phục lại tình trạng ban đầu, khắc phục hậu quả trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 23.5.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, UBND huyện Thanh Chương đã kỷ luật với hình thức cảnh cáo 3 cán bộ xã Thanh Yên gồm ông Nguyễn Văn Dũng (cán bộ địa chính xã), ông Lê Hồng Long (Bí thư Đảng ủy xã, nguyên Chủ tịch UBND xã) và ông Nguyễn Cảnh Điền (Phó chủ tịch UBND xã). Riêng ông Bùi Trung Thông, cán bộ văn hóa xã Thanh Yên bị khiển trách.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, công trình chùa Linh Sâm với tổ hợp 6 căn nhà đồ sộ được xây dựng trong vùng đất bảo vệ Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Khi phát hiện công trình này xây dựng mà chưa có đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, ngày 28.10.2019, chính quyền xã Thanh Yên đã tiến hành đình chỉ.

Phó chủ tịch huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Chiến cho biết công trình xây dựng chùa Linh Sâm được một số con em ở quê hương và các doanh nghiệp kêu gọi xã hội hóa, phục dựng ngôi chùa Linh Sâm cổ có từ lâu đời ở một vị trí khác tại xã Thanh Yên.

Liên quan vấn đề này, Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản khẳng định hiện tại một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ VH-TT-DL. Hồ sơ quy hoạch, thiết kế xâm phạm di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật quốc gia Đền Hữu

Đền Hữu tại làng Xuân Bảng (nay là thôn Yên Mỹ), xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là nơi thờ Thái phó Tấn quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Thái phó Tấn quốc công Nguyễn Cảnh Hoan đã có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu (nay là đất Nghệ An). Sau khi ông mất, chính quyền đương thời và nhân dân nhiều nơi đã lập đền, phủ thờ cúng ông như là một sự ghi nhận, biết ơn những công lao to lớn của ông. Đền Hữu là một trong số các đền thờ nổi tiếng về vị danh tướng này.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.