Nghệ An: Đoàn kiểm tra tình trạng trộm cát trên sông Lam bị đe dọa, khống chế

Hai người đàn ông lạ mặt cưỡng ép tàu của đoàn kiểm tra phải đi theo họ vào cập bến ở xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) - Ảnh: Đoàn kiểm tra cung cấp
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Nghệ An đang làm nhiệm vụ trên sông Lam (giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) thì bị 2 người đàn ông tới đe dọa và khống chế bắt tàu phải đi theo họ chỉ dẫn.

Đoàn kiểm tra thuộc Sở Giao thông vận tải Nghệ An vừa có báo cáo về vụ việc xảy ra trên sông Lam ngày 20.4, khi ông Phan Huy Chương - Phó chánh thanh tra Sở làm trưởng đoàn, đang làm nhiệm vụ thì bị người lạ tới đe dọa và khống chế.

Ông Phan Huy Chương cho biết vào khoảng 17 giờ ngày 20.4, đoàn kiểm tra liên ngành gồm 10 người (5 người trên bờ) đang tuần tra trong phạm vi phân luồng thủy nội địa tại Km32+500 trên sông Lam, cách địa điểm Phòng CSGT đường thủy Công an Nghệ An kiểm soát khoảng 300-400m thì phát hiện 5 phương tiện giao thông đường thủy đang hoạt động có dấu hiệu tự lắp hệ thống bơm, hút cát không đúng với thiết kế.

Tàu của đoàn kiểm tra bị khống chế buộc vào bờ thuộc xã Đức Quang - Ảnh: Đoàn kiểm tra cung cấp

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ phương tiện ngừng hoạt động, di chuyển vào bờ để kiểm tra. Ba chiếc tàu biển số HT-1104, GT-1048 và HT-0104 chấp hành, còn 2 chiếc khác chạy trốn.

Đến 17 giờ 35, có 2 người đàn ông lạ mặt điều khiển tàu nhỏ đến đe dọa đoàn kiểm tra, đồng thời cưỡng ép tàu của đoàn kiểm tra và 2 chủ tàu HT-1104, HT-1048 buộc phải chạy về bờ sông thuộc địa bàn Hà Tĩnh.

Mặc dù đoàn kiểm tra đã giải thích, yêu cầu dừng ngay hành động nguy hiểm, uy hiếp tính mạng người đang ngồi trên tàu nhưng 2 người nọ vẫn cưỡng ép, đẩy tàu vi phạm và tàu tuần tra chạy về bờ thuộc xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Đến 18 giờ 15, toàn bộ tàu bị áp giải theo ý đồ của 2 người đàn ông lạ mặt đến bến xã Đức Quang, 2 người này cùng chủ tàu lên bờ, không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Lúc này, ông Chương gọi điện cho ông Chu Đình Lưu, Chủ tịch xã Đức Quang đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm. Khoảng 19 giờ 10, Trưởng và Phó công an xã Đức Quang đến nhưng sau khi trao đổi với 2 người đàn ông lạ mặt thì lại bỏ đi.

Đến 21 giờ 16, có khoảng 15 người đàn ông đến nơi đoàn kiểm tra đang làm việc đe dọa ''sẽ xử bọn này''. Đoàn kiểm tra thông báo tới hai chủ tàu nội dung làm việc, yêu cầu ký biên bản nhưng chủ tàu nhất định không ký.

Báo cáo của Đoàn kiểm tra đề nghị xử lý vi phạm và xem xét trách nhiệm của những người liên quan

Ngày 23.4, Đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An đã báo cáo bằng văn bản cho các cơ quan liên quan, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hành vi cản trở, chống đối, đe dọa (có tính xã hội đen) đến an toàn tính mạng, tài sản đoàn kiểm tra, cụ thể là xử lý 2 người được cử đến trông coi, quản lý khu vực mỏ cát trên sông Lam của Công ty Á Châu (có địa chỉ tại xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh).

Báo cáo của Đoàn kiểm tra cũng đề nghị xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã Đức Quang về việc thiếu phối hợp, hợp tác cùng cơ quan chức năng xử lý vi phạm trên địa bàn.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn đề nghị Công an Hà Tĩnh xem xét về tinh thần, trách nhiệm của 2 cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) trong việc phối hợp, hợp tác cùng đoàn kiểm tra tỉnh Nghệ An khi xử lý các vụ việc vào ngày 20.4.

Quang Cường - Huy Nguyễn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • chinhReply

    26-4-2018 04:01:46

    Vụ này uẩn khúc quá nhiều! Thứ nhất, nơi tiến hành hút cát chỉ cách trạm CSGT đường thủy NA: 300 - 400m, nhưng mấy ông này không biết, không hỗ trợ đoàn liên ngành khi bị phương tiện thủy khác đến không chế, đe dọa ép chạy từ Nghệ An phải về Hà Tĩnh (thực chất là hành vi phạm pháp quả tang: chống người thi hành công vụ, đe dọa tính mạng và tài sản - phương tiện của ĐLN), Thứ hai, CA xã Đức Quang nhận tin báo, có mặt, nhưng chỉ để nói chuyện với đối tượng, không hỗ trợ, làm việc với ĐLN, không ghi nhận tin báo tố cáo, tố giác. Để cho 15-20 người kéo đến đe dọa ĐLN mà không phản ứng gì! ... Phải chăng, vì đã nhận tiền của đối tượng mà quên trách nhiệm của mình!?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.