Món quà 'ánh sáng' đến từ những người Mỹ quá cố

Món quà 'ánh sáng' được 2 vợ chồng bác sĩ Charles mang đến Việt Nam - Ảnh: HCH
Sau thời gian dài chờ đợi, sáng ngày 3.6 Bệnh viện T.Ư Huế đã phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí thành công cho 5 bệnh nhân bằng nguồn giác mạc hiến tặng từ ngân hàng Mắt tại Hoa Kỳ, qua đó mở ra cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho các bệnh nhân.

Bác sĩ Charles và vợ ông là bà Ly Kondrot là những người thường xuyên đi thực hiện các hoạt động thiện nguyện trên khắp thế giới. Hai ông bà thường đến các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nhỏ tuổi.

Các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế CS2 phẫu thuật ghép giác mạc cho 5 bệnh nhân - Ảnh: HCH

Trong chuyến đến Việt Nam lần này, bác sĩ Charles đã phải bất ngờ khi ngân hàng Mắt gửi đến mình 10 chiếc giác mạc, đây là giác mạc của những người Mỹ qua đời cuối tháng 5 vừa qua và có đầy đủ hồ sơ đi kèm.

Trước khi tiếp nhận giác mạc, Bệnh viện T.Ư Huế đã khám miễn phí mắt cho hơn 500 người và đã chọn ra 5 bệnh nhân thích hợp nhất tiếp nhận số giác mạc được mang đến từ nước Mỹ. Sau khi đáp xuống sân bay Đà Nẵng, bác sĩ Charles đã trao 10 chiếc giác mạc cho ngành y tế Việt Nam, trong đó có 5 chiếc được dành tặng cho Bệnh viện T.Ư Huế và 5 chiếc tặng cho Trung tâm điều phối tạng Quốc gia.

Những ca phẫu thuật được thực hiện bằng kỹ thuật hiện đại nhất - Ảnh: HCH

Sáng ngày 3.6, tại Bệnh viện T.Ư Huế CS2, những ca phẫu thuật đã bắt đầu được tiến hành, với sự tham gia của bác sĩ Phạm Như Vĩnh Tuyên và những góp ý trực tiếp về chuyên môn đến từ bác sĩ Charles.

Bác sĩ Charles trực tiếp quan sát tình trạng bệnh của bệnh nhân trước ca phẫu thuật - Ảnh: HCH

Theo giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh viện sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc.

Quế Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.