Mây đối lưu đang hình thành trên bầu trời Hà Nội, dự báo mưa dông, đề phòng lốc và sét

Hình ảnh bầu trời Hà Nội - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Trong bản tin 5 giờ sáng nay 17.9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Qua theo dõi ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang hình thành, phát triển và gây mưa cho một số quận huyện phía Tây của khu vực thủ đô Hà Nội (Huyện Phúc Thọ, Thạch Thất).

Cảnh báo: Trong những giờ tới, vùng mây đối lưu tiếp tục phát triển thêm, gây mưa rào và dông cho các quận/huyện kể trên; sau đó có khả năng lan sang các quận/huyên khác (bao gồm cả các quận/huyện nội thành). Trong mưa dông đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước đó, trong bản tin lúc 3h30 sáng nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với cơn bão số 5 trên khu vực giữa Biển Đông.

Dự báo: Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều nay (17.9) đến đêm 18.9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt. Từ 18-20.9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt. Ở Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h).

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc nên trong chiều tối và đêm nay (17.9), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 60mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay (17.9), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 18 đến ngày 20.9, có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Vào 2h sáng nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng phát đi thông báo đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh Bắc bộ.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.