Lại phát hiện ngà voi giấu trong gỗ tại cảng Cát Lái

Số ngà voi này được giấu trong gỗ vận chuyển từ châu Phi về Việt Nam - Ảnh: TL
Đội kiểm soát hải quan (Cục Hải quan TP.HCM) đã khám xét 2 container hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái ngay trong tối 24.11, phát hiện có nhiều ngà voi chứa trong ruột các khối gỗ.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, lô hàng trên cập cảng Cát Lái ngày 18.11, được khai là gỗ được nhập khẩu từ châu Phi về Việt Nam. Người nhận hàng là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Kim Thanh, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại quận 2, TP.HCM.

Phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn, Đội kiểm soát hải quan đã tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ. Sau nhiều ngày doanh nghiệp không đến làm thủ tục, ngày 24.11, Đội đã quyết định khám xét và phát hiện một số khối gỗ khoét rỗng có chứa khoảng 400-500kg ngà voi, được đổ sáp trắng chèn kín xung quanh.

Đặc biệt, chủ hàng không dùng ốc vít bằng sắt để đóng nắp các khối như những vụ ngà voi nhập lậu trước đây, mà dùng các ốc vít làm bằng gỗ. Theo các cán bộ hải quan, phương thức mới này hòng tạo ra khối gỗ liên hoàn.

Trước đó ngày 26.10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội kiểm soát hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) và Biên phòng cảng TP.HCM thực hiện khám xét 2 container hàng quá cảnh. Kết quả tạm giữ gần 1 tấn ngà voi.

Hồi đầu tháng 10, cũng tại cảng Cát Lái, lực lượng hải quan đã phát hiện và tạm giữ gần 3 tấn ngà voi và sừng tê giác được cất giấu trong các khối gỗ được khoét rỗng phía trong. Toàn bộ số ngà voi này được vận chuyển từ các nước châu Phi về Việt Nam.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.