Khởi tố kẻ cướp tiền của Vietcombank

Nghi phạm Hưng
Ngày 9.5, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Lâm Hưng (29 tuổi, quê Quảng Ninh), kỹ sư điện làm việc tại Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3.

Nghi phạm bị điều tra về hành vi "Cướp tài sản", khi gây ra vụ cướp ngân hàng lấy đi số tiền gần 1,6 tỉ đồng và 35.900 USD vào chiều 26.4 vừa qua, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), phòng giao dịch TX.Duyên Hải. Các quyết định khởi tố, bắt tạm giam được Viện KSND tỉnh Trà Vinh phê chuẩn.

Theo cảnh sát, sau 10 ngày nỗ lực điều tra, chiều 6.5, nghi phạm gây án bị bắt và thu giữ được số tiền 10 triệu đồng và 35.900 USD. Tại cơ quan điều tra, nghi phạm đã thừa nhận toàn bộ hành vi cướp ngân hàng. Để gây án, Hưng đã lên kế hoạch 1 tháng.

Nghi phạm lên TP.HCM mua súng bắn đạn bi, áo khoác, khẩu trang... rồi mang về nơi làm việc cất giấu. Sau nhiều lần quan sát, theo dõi hoạt động của ngân hàng, chờ thời điểm thích hợp để gây án.

Chiều 26.4, Hưng quan sát ngân hàng lần cuối để tổ chức cướp. Trước khi gây án, nghi phạm đã uống 2 lon bia. Sau đó, chạy xe máy đến ngân hàng, rút súng đe doạ 6 nhân viên, cướp số tiền gần 1,6 tỉ đồng và 35.900 USD rồi tẩu thoát.

Từ khi xong vào ngân hàng cướp tiền cho đến lúc lấy xe máy tẩu thoát, chỉ diễn ra trong 90 giây. Toàn bộ quá trình gây án đã được camera an ninh ghi nhận.

Cảnh sát đã công khai clip này và phát động phong trào tố giác tội phạm. Đại tá Lê Văn Việt, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: quá trình điều tra, cảnh sát đã tập trung điều tra theo 4 dấu vết chính mà nghi phạm để lại hiện trường.

Cụ thể, thủ phạm cao khoảng 1,7m, nói giọng Bắc, chân có khuyết tật (2 chân vòng kiềng) và sử dụng xe Sirius màu đen đỏ, không biển số.

Ngoài ra, đôi giày nghi phạm mang khi gây án là giày dây buộc, giống giày công nhân quản lý và hướng tẩu thoát về phía nhà máy nhiệt điện là những thông tin "mấy chốt" giúp cảnh sát tập trung điều tra nhanh chóng làm rõ vụ cướp.

Trung tá Trần Văn Kỳ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (công an Trà Vinh) cho biết, địa bàn Duyên Hải khá phức tạp, với trên dưới 3.000 công nhân đang làm việc. Đây là địa bàn đa dân cư, đến nhiều vùng miền nên công tác truy xét và tiếp cận nghi phạm gặp rất nhiều khó khăn.

Từ sự chỉ đạo của Giám đốc công an Trà Vình, phòng Cảnh sát hình sự đã tập trung lực lượng điều tra. Các trinh sát được tung đi, bám chặt địa bàn dù là ngày nghỉ lễ cũng hạ quyết tâm phải truy bắt bằng được thủ phạm.

Sau 10 ngày tích cực điều tra, chiều 6.5, thủ phạm cướp ngân hàng đã bị bắt giữ. "Ban đầu, nghi phạm đưa ra nhiều chứng cứ ngoại phạm và quanh co chối tội. Với những chứng cứ các trinh sát đã thu thập, chứng cứ, tài liệu... Sau 2 giờ đấu trí, nghi phạm đã thừa nhận gây ra vụ cướp", Trưởng phòng Cảnh sát hình sự thông tin.

Theo trung tá Kỳ, buổi chiều sau khi xảy ra vụ cướp, nghi phạm có rất nhiều biểu hiện bất minh về thời gian, tiền bạc. Hưng mê cá độ bóng đá và nợ tiền của nhiều người hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, buổi chiều sau khi xảy ra vụ cướp, người này đã mang tiền trả hết nợ nần...

Thanh Linh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.