Huế: Hơn 70 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm sau khi đi ăn cưới

Số lượng bệnh nhân cấp cứu vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 lên tới 73 người - Ảnh: Q.S
Rạng sáng nay 13.7, TS-BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thở phào cho biết rất may toàn bộ các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đều được cấp cứu kịp thời nên không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong đêm 12 và rạng sáng 13.7 có thêm 19 bệnh nhân được chuyển vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng có những dấu hiệu ngộ độc thức ăn, tương tự những bệnh nhân đã được chuyển vào trước đó. Hầu hết bệnh nhân chủ yếu trú tại huyện Phong Điền và TX.Hương Trà.

Trước đó, tính đến 21 giờ 30 ngày 12.7 Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tiếp nhận 54 bệnh nhân ngộ độc thức ăn, đến 23 giờ con số này nâng lên thành 60 và tăng dần lên thành 73 vào lúc rạng sáng. Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu với dấu hiệu gần như giống nhau là nôn mửa, sốt cao, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, suy kiệt cơ thể nặng.

Có 17 trường hợp bệnh nhân tiên lượng nặng tại phòng hồi sức tích cực - Ảnh: Q.S

ThS-BS Hoàng Pitơ thông tin rằng các bệnh nhân bị ngộ độc, nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm, “các bệnh nhân kể lại vào trưa 12.7 đi ăn đám cưới ở xã Phong Sơn, ở đó có sử dụng các món ăn như gỏi và chả…, chúng tôi nghi ngờ món ăn dẫn đến ngộ độc là món gỏi tôm”.

Với số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu lên đến 73 người, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã phải huy động toàn bộ y bác sĩ có mặt trong đêm để phục vụ, cùng với đó những bác sĩ giỏi nhất của Bệnh viện cơ sở 1 cũng được điều chuyển từ TP.Huế ra huyện Phong Điều để cấp cứu kịp thời, không để bệnh nhân nào bị rơi vào trường hợp đáng tiếc.

Các bác sĩ trắng đêm thăm khám cho các bệnh nhân ngộ độc - Ảnh: Q.S

TS-BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết: “Tính đến 6 giờ sáng nay 13.7 rất may không có trường hợp nào chuyển biến xấu, tổng cộng 73 bệnh cấp cứu ngộ độc, 17 ca buộc phải chuyển phòng hồi sức tích cực vì có tiên lượng xấu, có những ca rất xấu, tuy nhiên đến rạng sáng chúng tôi cơ bản đã kiểm soát được tình hình”.

Những bệnh nhân có sức khỏe ổn định đã được chuyển về các phòng khoa để được tiếp tục theo dõi, trong đó khoa bệnh nhiệt đới được chuyển về 19 bệnh nhân, khoa nhi 5 bệnh nhân, khoa ngoại tiêu hóa 6 bệnh nhân, khoa nội A 10 bệnh nhân, nội B 7 bệnh nhân, phòng hồi sức tích cực 17 bệnh nhân, khoa nội cơ xương khớp 9 bệnh nhân.

Những bệnh nhân trẻ tuổi có thể sớm hồi phục - Ảnh: Q.S

Ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên-Huế cho biết trong tối 13.7 Sở đã cho xác minh căn nguyên của việc ngộ độc tập thể ở Phong Điền. Theo ông, ngộ độc xuất phát từ một buổi tiệc đám cưới được tổ chức ở thôn Hiền Sỹ, do những người thân trong gia đình cô dâu chú rể góp sức tự nấu. Hiện mọi chuyện đã được Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 kiểm soát rất tốt.

Rạng sáng 13.7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nắm được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm ở huyện Phong Điền và cho rà soát lại tình hình, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực trong việc cấp cứu không để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, dù số lượng vào viện rất lớn nhưng các bác sĩ đã giám sát rất tốt.

Lê Toàn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.