Hình ảnh Sài Gòn thanh bình sáng 30.4

Trẻ em đang nô đùa bên khẩu thần công bên bờ sông Sài Gòn
Người dân TP.HCM đã có ngày nghỉ lễ kỷ niệm 42 năm ngày hòa bình, thống nhất đất nước trong thanh bình sáng nay, 30.4.

Thời tiết thành phố hôm nay nắng nóng vừa phải, trời không mưa như dự báo. Người dân thành phố đã đổ về trung tâm thành phố vui chơi.

Nhiều phụ huynh dẫn theo con nhỏ - thế hệ không phải trải qua chiến tranh - đến các điểm lịch sử như: Dinh Thống Nhất, Bảo tàng chiến tích chiến tranh, bến Bạch Đằng... kể cho con nghe về lịch sử Việt Nam. Hình ảnh một bé gái tay cầm cờ, vui đùa dưới khẩu thần công bên bờ sông Sài Gòn lộng gió, tấp nập tàu bè chở nặng hàng hóa. Gần đó, tượng đức Trần Hưng Đạo sừng sững, hiên ngang dưới bóng của những tòa nhà cao tầng, biểu hiện của sự phát triển, trên con đường Tôn Đức Thắng nhộn nhịp.

Hình ảnh thanh bình, vui tươi của người dân TP.HCM trong lễ kỷ niệm 30.4 sáng nay

Thành phố sáng nay thanh bình nhưng không yên ắng, vắng xe như lễ 30.4 mọi năm. Người dân tập họp ngay công viên 30/4, reo hò, cổ vũ đoàn đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM về đến đích, ngay ngày trọng đại của dân tộc. Trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, hai sân khấu lớn đang hoàn thiện khâu cuối cùng, chuẩn bị cho đêm nhạc diễn ra tối nay.

Trước nhà thờ Đức Bà, nhiều trẻ con đang vung gạo cho bồ câu ăn dưới nắng ấm. Du khách tự nhiên làm dáng, chụp ảnh trước Trung tâm Bưu điện Sài Gòn. Cờ hoa đỏ rực, bay phấp phới khắp thành phố trong ngày kỷ niệm 42 năm hòa bình, thống nhất đất nước.

Những đứa trẻ thế hệ chưa bao giờ biết đến chiến tranh, niềm hy vọng của đất nước

Đứng trong dinh Thống Nhất, trung tâm quyền lực của Sài Gòn một thời, một ông lão trên ngực lấp lánh huân chương, đứng nhìn dòng người đang tham quan. Ông đứng hồi lâu ngay phòng trình quốc thư của cố Tổng thống Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu, tìm lại ký ức của buổi trưa 30.4.1975. Đó là ông Nguyễn Văn Thành, cựu đại úy và là một chuyên gia quân sự, người đã có trong đoàn quân tiến vào dinh Độc Lập trong ngày toàn thắng.

Ông Thành xúc động: "Tôi năm nay đã gần 90 tuổi. Ngày đó, tôi có mặt trong đoàn quân đánh trận ác liệt ở Xuân Lộc, xong kéo quân về Sài Gòn. Ngay cầu Sài Gòn, cửa ngõ vào thành phố bị phản công kịch liệt nhưng chúng tôi vẫn vượt qua, về đến đích... Mới đó đã 42 năm, thành phố mình có quá nhiều thay đổi, phát triển".

Trẻ con đang nô đùa cùng bồ câu bên hông nhà thờ Đức Bà

Trẻ con cho bồ câu ăn, người lớn cười vui dùng điện thoại smartphone quay lại

Khung cảnh thanh bình bên bờ sông Sài Gòn (bến Bạch Đằng)

Một cậu bé đang đọc lịch sử hai chiếc xe tăng số hiệu 390 và 843. Đây là hai chiếc xe tăng của Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 dẫn đầu đội hình húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30.4.1975

Người dân vui cười chụp ảnh lưu niệm bên chiếc xe tăng lịch sử số hiệu 390

Một gia đình chụp ảnh kỷ niệm trước dinh Thống Nhất sáng nay

Cựu binh Nguyễn Văn Thành cùng gia đình đến dinh Thống Nhất chụp ảnh lưu niệm trước phòng trình Quốc thư của cố Tổng thống chế độ Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu

Người dân chụp ảnh lưu niệm trước bưu điện trung tâm Sài Gòn trong sáng 30.4

Cô gái làm dáng chụp ảnh trên đường phố giữa trung tâm Sài Gòn

Hai bạn trẻ vui chơi ngày 30.4 tại công viên rợp bóng mát

Người dân khá thoải mái dạo phố trong thời tiết thuận lợi

Nắng Sài Gòn tuy nóng nhưng không gắt như những ngày qua

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước UBND thành phố trong ngày trọng đại của đất nước

Tượng đức Trần Hưng Đạo sùng sững dưới nắng, phía sau là những tòa nhà cao tầng mọc lên sau 1975

Khung cảnh trao giải đua xe đạp Cup Truyền hình TP.HCM sáng nay tại công viên 30.4

Cờ đỏ rực con đường Khánh Hội, quận 4

Cờ đỏ một góc đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7

Cờ đỏ sao vàng lộng gió dưới chân cầu Khánh Hội

Bến Nhà Rồng trong ngày kỷ niệm 42 năm hòa bình, thống nhất đất nước

Người dân thành phố đã có ngày nghỉ lễ yên bình, thời tiết thuận lợi. Năm nay UBND TP.HCM quyết định không bắn pháo hoa trong ngày 30.4 nhằm tiết kiệm ngân sách

Sân khấu ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đã hoàn thiện khâu cuối cùng, chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm 30.4 diễn ra tối nay

Bài, ảnh: Dương Cầm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.