Hình ảnh chuyến thăm Việt Nam của ông Kim Nhật Thành

Ông Kim Nhật Thành trên báo Nhân Dân vào năm 1958
Sinh thời, nhà lãnh đạo của Triều Tiên - ông Kim Nhật Thành - ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có 2 lần đến thăm Việt Nam vào năm 1958 và 1964.

Theo tài liệu, ông Kim Nhật Thành đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Triều Tiên vào tháng 7.1957.

Hành trình của ông Kim Nhật Thành được báo chí thời đó ghi lại cụ thể như sau: Vào ngày 21.11.1958, lãnh tụ Triều Tiên dẫn đầu phái đoàn quan chức nước này thực hiện chuyến thăm chính thức công khai đầu tiên tới Trung Quốc. Trong quá trình di chuyển từ Bình Nhưỡng, chuyến tàu lần lượt dừng lại ở Bắc Kinh và Vũ Hán. Tới ngày 27.11, đoàn tàu chở ông Kim Nhật Thành dừng lại ở Quảng Châu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đón ông Kim Nhật Thành tới thăm nước ta vào năm 1958 - Ảnh: VNA

Sau một đêm ở lại Quảng Châu, ngày 28.11, ông Kim Nhật Thành và đoàn quan chức Triều Tiên đáp chuyên cơ của lãnh đạo Trung Quốc tới Hà Nội.

Đến năm 1964 nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành lại sang thăm Việt Nam, nhưng không phải thăm chính thức. Năm 1965, cố Tổng bí thư Lê Duẩn sang thăm đáp lễ. Trước đó năm 1961 cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến thăm Triều Tiên.

Dưới đây một số hình do báo Nhân Dân đăng tải cùng một số tư liệu khác trong thời gian đó:

Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành trong chuyến thăm Việt Nam năm 1958

Tiểu Vũ - Võ Hà (sưu tầm)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.