Hà Tĩnh: Đưa người nhà cán bộ vào diện hộ cận nghèo để hưởng chính sách xã hội

Nhiều cán bộ ở xã Đức Dũng đã ghép người nhà của mình vào hộ cận nghèo để được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước - Ảnh: Internet
Để được hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước đối với hộ cận nghèo, nhiều cán bộ ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong quá trình làm hồ sơ hưởng chính sách đã ghép người nhà của mình vào hộ cận nghèo để qua mắt cơ quan chức năng.

Ngày 8.11, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật 1 tập thể, 5 cá nhân là cán bộ xã Đức Dũng vi phạm trong việc bình xét đối tượng hưởng chính sách hộ cận nghèo tại xã này.

Theo đó, tại thôn Ngoại Xuân (xã Đức Dũng), ông Võ Long - Đảng ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ xã (cũng là Đảng ủy viên phụ trách chi bộ thôn) có vợ là bà Phạm Thị Bình - Chi ủy viên chi bộ được ghép khẩu vào hộ ông Võ Trung Sơn; ông Đào Xuân Nam – Bí thư Chi bộ thôn nhiệm kỳ 2015-2017 ghép vợ vào hộ ông Nguyễn Văn Hóa; ông Phạm Ngọc Hòa – Phó bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn có con trai được ghép vào hộ Phạm Đình Tám; bà Nguyễn Thị Hiền – Chi hội phó phụ nữ thôn được ghép vào hộ Nguyễn Xuân Minh.

Những hộ bỗng dưng được ghép thêm nhân khẩu này thuộc diện hộ cận nghèo, được hưởng một số ưu đãi do Nhà nước quy định như bảo hiểm y tế, vay vốn sản xuất. Mục đích của các cán bộ trong việc ghép người nhà vào các hộ nói trên là để “lách luật” hưởng chế độ ưu đãi.

Sau khi điều tra làm rõ các vi phạm trên, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Thọ đã thi hành kỷ luật và chỉ đạo thi hành kỷ luật 1 tập thể và 5 cá nhân vi phạm. Trong đó, kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Võ Long - Chủ tịch UBMTTQ xã, ông Hà Huy Huân - cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH xã, ông Đào Xuân Nam - Bí thư Chi bộ, bà Phạm Thị Bình - Chi ủy viên Chi bộ thôn Ngoại Xuân nhiệm kỳ 2015-2017, tập thể Chi ủy thôn Ngoại Xuân; kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với ông ông Phạm Ngọc Hòa - Phó bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng nhiệm kỳ 2015-2017.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Thọ cho biết, hiện cơ quan này đã chỉ đạo thu lại thẻ bảo hiểm y tế của những người nhà cán bộ được ghép vào hộ cận nghèo để hưởng sai quy định. Huyện ủy Đức Thọ cũng chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH phải thực hiện chặt chẽ hơn trong việc thẩm định hồ sơ hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước để tránh tình trạng gian dối tiếp tục xảy ra.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.