Hà Tĩnh: Cứ đi 10m là gặp 1 bẫy thú rừng trên núi Hồng Lĩnh

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra rừng và thu hơn 300 bẫy thú trên núi Hông Lĩnh - Ảnh: X.M
Khoảng 2 tuần nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xuất hiện một nhóm khoảng 3 người đàn ông từ nơi khác đến cư trú, hằng ngày họ lên đỉnh núi Hồng Lĩnh đặt bẫy bắt thú rừng. Quá trình tuần tra ban đầu, lực lượng kiểm lâm đã thu được hàng trăm chiếc bẫy thú.

Chiều 10.11, trao đổi với phóng viên báo Một Thế Giới, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà cho biết đơn vị đang lên kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt thú rừng trái phép trên địa bàn.

Khu vực mới nổi lên tình trạng săn bắt thú rừng trái phép gây bức xúc với người dân là vùng núi Hồng Lĩnh, giáp ranh giữa các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh. Đây là khu vực rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh chạy dài tiếp nối rừng phòng hộ của các huyện kể trên.

Ông Mận cho hay thời gian vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà nhận được phản ánh của người dân thuộc huyện Lộc Hà và Nghi Xuân là có 3 người đàn ông từ huyện Kỳ Anh ra cư trú tại xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân), hằng ngày những người này lên núi Hồng Lĩnh đặt bẫy bắt thú rừng mang về bán. Cũng từ nguồn tin phản ánh của người dân, ở xã Cương Gián có một nhà hàng của hộ dân thuộc xã này chuyên thu mua và bán đặc sản thú rừng.

Hơn 300 chiếc bẫy thú do lực lượng kiểm lâm thu về từ khu vực núi Hồng Lĩnh - Ảnh: X.M

“Khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tổ chức đi kiểm tra trên khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Tân Lộc đến xã Cương Gián và cả đỉnh núi Hồng Lĩnh. Quá trình đi từ 8 giờ sáng đến 15 giờ, chúng tôi thu được hơn 300 cái bẫy thú. Đây là loại bẫy giật được làm từ dây cáp phanh xe đạp đang còn mới, loại bẫy này nếu các loại thú rừng và gia súc, vật nuôi dẫm vào đều có thể bị mắc.

Trên đường kiểm tra, có chặng dài khoảng 1km không gặp cái bẫy nào, nhưng có tuyến 100-200m cứ đi khoảng 10m là gặp 1 cái bẫy thú. Chúng được bố trí theo từng cụm hàng chục cái, bủa vây những lối mòn mà thú rừng hay qua lại”, ông Mận nói.

Theo Hạt trưởng kiểm lâm huyện Lộc Hà, khu vực mà những kẻ săn thú đặt bẫy là rừng phòng hộ, có các loại cây thông, keo và cây bụi thấp; đây là địa bàn sinh sống của các loại loài thú rừng như hoẵng, khỉ, chồn.

Thời gian gần đây, người dân ở ven rừng cũng phản ánh rằng đã có nhiều vật nuôi như trâu, bò, chó bị dính bẫy thú.

Tình trạng đặt bẫy thú rừng dày đặc trên đỉnh Hồng Lĩnh mới chỉ diễn ra khoảng 2 tuần trở lại đây, trước đây chưa xảy tình trạng đặt bẫy nhiều như thế này.

“Quá trình kiểm tra chưa phát hiện thú rừng bị mắc bẫy, và chúng tôi cũng chưa có bằng chứng để xử lý nhóm người đặt bẫy”, ông Mận cho hay.

Kiểm lâm tiêu hủy một số dụng cụ bẫy thú thu được - Ảnh: X.M

Ông Mận cho biết, hiện Hạt Kiểm lâm Lộc Hà đã báo cáo Đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, Công an các huyện có rừng phòng hộ trên để lên kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt thú rừng trái phép đang diễn ra.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.