Hà Tĩnh: Cá chết bất thường nghi do cụm công nghiệp xả thải

Cá chạch chết trên kênh N3 - Ảnh: Q.C
Vài ngày qua, người dân ở xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thăm đồng phát hiện cá chết ở kênh dẫn nước N3, gần cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên.

Nhận được phản ảnh của người dân, sáng 6.5, cán bộ thuộc Phòng TN-MT huyện Cẩm Xuyên phối hợp chính quyền xã Cẩm Vịnh tổ chức kiểm tra các kênh dẫn nước gần cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên để làm rõ nguyên nhân cá chết.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều cá chạch và một số cua đồng chết rải rác kéo dài khoảng 1 km trên kênh N3. Đoàn đã lập biên bản hiện trường để báo cáo với cơ quan chuyên môn.

Kênh N3 chạy qua cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên

Cá chết rải rác kéo dài khoảng 1 km trên kênh N3

Bà Vũ Thị Anh (trú xóm 5, xã Cẩm Vịnh) cho biết, khoảng 4 ngày trước, sau cơn mưa to, bà ra kênh N3 thì phát hiện trên mặt nước nổi đầy váng xi măng. Đến sáng nay (6.5) thì bà Anh phát hiện cá chạch chết rải rác trải dài theo kênh N3.

Theo bà Anh, đây là lần thứ 2 người dân phát hiện cá chết rải rác trên kênh N3. Một tháng trước họ cũng đã phát hiện tình trạng cá chết tương tự trên kênh nước này và báo cho lực lượng chức năng về lấy mẫu kiểm tra.

“Chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân khiến cá chết là do các công ty, nhà máy trong cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên xả nước thải ra kênh N3”, bà Anh nói.

Ông Bùi Đức Hồng, Trưởng công an xã Cẩm Vĩnh cho hay, qua kiểm tra các ống xả của các nhà máy, đoàn kiểm tra phát hiện một đường ống dẫn nước của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu (chuyên sản xuất sản phẩm từ vật liệu xi măng) trổ ra kênh N3.

Đầu ống dẫn nước thông từ khuôn viên Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu ra kênh N3

Trước đó, ngày 10.4, trên các kênh dẫn nước đi qua cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên cũng đã xảy ra hiện tượng cá, cua, giun đất chết. Cơ quan chức năng cũng phát hiện một đường ống dẫn nước từ Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trần Châu đang xả nước ra ngoài. Sở TN-MT tỉnh và Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã về lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó trưởng phòng TN-MT huyện Cẩm Xuyên cho biết, cơ quan chức năng đang xét nghiệm mẫu nước lấy từ đợt cá chết 1 tháng trước, dự kiến đầu tuần tới có kết quả.

Video cá chết rải rác trên kênh N3 qua cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên:

Tin, ảnh: Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.