Hà Nội, TP.HCM thắt chặt các biện pháp kiểm dịch, cách ly trên đường phố

Là nơi có số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng đầu cả nước, Chính quyền TP.HCM và Hà Nội đang thực hiện các biện pháp quyết liệt trong công tác kiểm dịch, cách ly.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức chiều tối 3.4, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết Thành phố sẽ triển khai 62 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, bao gồm 16 chốt trạm chính, 46 chốt trạm phụ nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tuyên truyền cho người dân hiểu đây không phải là phong tỏa Thành phố. Đồng thời, các quận, huyện tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp không mang khẩu trang tại nơi công cộng; thực hiện tốt quy định không tập trung nơi công cộng từ hai người trở lên.

Các đơn vị cũng cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi hành trình người nhiễm, nghi nhiễm; khám bệnh từ xa cho người dân và triển khai giao thuốc tại nhà.

Nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố trong đợt dịch này, ông Nguyễn Thành Phong giao Công an Thành phố mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm trong suốt tháng Tư.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức đưa người hết thời hạn, rời khu cách ly tập trung một cách an toàn, thuận lợi. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các quận, huyện kiểm tra, giám sát việc tổ chức biện pháp phòng dịch tại các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở dưỡng lão…

Về các công việc Thành phố đang tập trung triển khai, Sở Y tế Thành phố cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với đơn vị y tế các quận, huyện kiểm tra, giám sát việc thực thi, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp (bố trí sắp xếp trong khu vực làm việc, nhà ăn, xe đưa rước…).

Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Giao thông Vận tải bố trí 200 xe taxi phục vụ người bệnh cần di chuyển bằng xe ôtô do bệnh viện xác định và liên hệ với xe taxi khi người bệnh có nhu cầu…

Mặt khác, tận dụng thời gian 2 tuần thực hiện giãn cách toàn xã hội để triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng; đặc biệt là tại các khu vực, địa điểm có nhiều sự giao thương giữa thành phố và các tỉnh, thành (khu công nghiệp, chợ đầu mối…).

Sở Y tế Thành phố cho rằng bên cạnh làm tốt giãn cách toàn xã hội, cần lưu ý các khu nhà ở tập thể, ký túc xá của công nhân, cũng như phòng tránh xảy ra dịch bệnh trong các khu bảo trợ xã hội và viện dưỡng lão. Trong 2 tuần giãn cách toàn xã hội, các địa phương, đơn vị tập trung kiểm tra, giám sát tại những khu vực nhiều nguy cơ xảy ra “ổ dịch” như các khu đông người làm việc, khu ký túc xá dành cho công nhân, nhà xưởng.

Trước đó, cũng trong chiều 3.4, Chủ tich UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các quận, huyện của TP tăng cường kiểm tra việc thực hiện “cách ly xã hội”, nếu ai ra ngoài không đúng mục đích sẽ xử phạt.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: "Ngày mai, các quận, huyện tăng cường kiểm tra; những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường là phải phạt. Chế tài phạt có rồi, các đồng chí kiểm tra và phải phạt. Tôi yêu cầu tất cả các công viên trên địa bàn phải đóng cửa, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Tất cả mọi người nên ở nhà”, ông Chung yêu cầu và nhấn mạnh: “Nếu như qua được 15 ngày này, thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm đi rất nhiều”.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là tăng cường xét nghiệm để sớm phát hiện người nhiễm bệnh, từ đó khoanh vùng xử lý triệt để tại cộng đồng, cũng như cách ly, cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung sinh phẩm làm test nhanh chưa đáp ứng kịp thời, nên gây khó khăn cho việc triển khai trên diện rộng.

Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, kiểm soát thân nhiệt của người đến Hà Nội để kịp thời xử trí theo quy định; tiếp tục xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó tập trung rà soát cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan đến ổ dịch này để xử lý theo quy định; đồng thời, tăng công suất xét nghiệm, tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly tập trung để giảm mật độ người bị cách ly; xét nghiệm sàng lọc trong các cơ sở điều trị để phân loại, phân luồng bệnh nhân...

Sở Y tế Hà Nội cũng vừa ban hành Công văn về tạm dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn phối hợp chỉ đạo triển khai một số nội dung

Thứ nhất, các cơ quan nói trên cần phối hợp với Sở Y tế thực hiện rà soát các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn (bao gồm phòng khám Phẫu thuật thẩm mỹ, phòng khám phục hồi chức năng), yêu cầu tạm dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày 27/3.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thuộc diện đề nghị phải tạm dừng hoạt động, phát huy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, ký cam kết không cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong khoảng thời gian nêu trên.

UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn cũng được yêu cầu tổ chức tập huấn, bố trí, kiện toàn lại điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thực hiện các biện pháp khử trùng, khử khuẩn dụng cụ y tế, môi trường làm việc, tăng giám sát sức khỏe của nhân viên y tế để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh khi được phép hoạt động trở lại.

Đồng thời, có hình thức xử lý nghiêm đối với các cơ sở không triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch, để xảy ra tinh trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.