'Záo Zụk' vào đề thi Ngữ văn: Khi nhà trường 'ăn theo' mạng xã hội

Đề văn cho học sinh lớp 12 tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội - Ảnh: Zing
Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

Sau khi Chi Pu ''lạc trôi'' vào đề thi Ngữ văn gây bức xúc, đề kiểm tra học kỳ I môn Ngữ văn trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang), có câu: "Luật Giáo dục" viết là "Luật Záo Zụk", "Ngôn ngữ" viết là "Qôn Qữ", "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"... là cách cải tiến chữ viết tiếng Việt mà tác giả Bùi Hiền đề xuất gần đây, gây xôn xao trong dư luận. Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị trong một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về đề xuất này".

Còn đề thi lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) yêu cầu: "Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về "Đề xuất cải tiếng bảng chữ cái "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"" của PGS.TS Bùi Hiền, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về đề xuất ấy".

Đại diện trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho rằng đây là đề thi nghị luận xã hội, nhằm để học sinh phát biểu chính kiến. Một số người cho rằng đề thi có tính thời sự, sáng tạo…

Tuy nhiên, thầy Tôn Huy Song, giáo viên Ngữ văn ở Thanh Chương (Nghệ An) phân tích: “Cách ra đề như trên là trái nguyên tắc khoa học sư phạm. Đề thi phải nằm trong phạm vi chương trình, không có tính chất đánh đố. Mỗi đề thi đều có mục đích rèn luyện kĩ năng, tính giáo dục, tính chuẩn mực”.

Theo thầy Huy Song, đề thi nghị luận xã hội có thể yêu cầu học sinh bàn luận về các vấn đề trong cuộc sống, nhưng phải chọn lọc. Nguyên tắc, chỉ yêu cầu học sinh bàn luận, phát biểu quan điểm về những vấn đề mà các em đã hiểu rõ; những vấn đề mới cần được thuyết minh đầy đủ.

“Đề xuất cải cách chữ viết của ông Bùi Hiền thuộc chuyên môn sâu của ngôn ngữ học, và còn gây nhiều tranh cãi. Ngay cả giáo viên chúng tôi cũng không am hiểu. Học sinh, dù là trường chuyên, các em cũng phải học rất nhiều môn và không có điều kiện đọc hết các bài báo, hay nghiên cứu sâu về vấn đề này”, thầy Huy Song lý giải.

Theo thầy Song, việc yêu cầu học sinh “phát biểu chính kiến” về một vấn đề mà ngay cả bản thân giáo viên cũng chưa am tường, là cách làm tùy tiện, hời hợt.

“Hết đưa Chi Pu vào đề thi, giờ lại yêu cầu học sinh bàn về đề xuất của ông Bùi Hiền; chẳng khác gì khuyến khích, cổ vũ các em “ăn theo nói leo” hay “ăn ốc nói mò”, cô Bích Thủy, giáo viên Ngữ văn ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phản ứng.

Môn Ngữ văn, mặc dù phải gần gũi đời sống, nhưng không có nghĩa là chạy theo mạng xã hội, đưa những điều hời hợt, vô bổ và thậm chí phản cảm vào đề thi, thầy Lê Văn Vỵ (Hà Tĩnh), chia sẻ.

Theo Quang Đại/Lao động


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Lan ChiReply

  20-12-2017 12:02:05

  Em là một học sinh lớp 11 Em yêu tiếng Việt, thích đọc sách và em có theo dõi vụ Bác Bùi Hiền với cách thay đổi tiếng Việt bị mạng xã hội phản đối. Em cũng có xem trên TV chương trình phỏng vấn Tiến Sĩ Đoàn Hương về vụ việc phản đối này. Sau đây là những suy nghĩ của em. Cái sai thứ nhất là báo chí và đài truyền hình đưa sáng kiến của bác Bùi Hiền lên như một cái mới nỗi bật trong đời sống văn hóa vốn có phần tẻ nhạt của chúng ta.(Báo chí , nhà đài vốn ưa thổi phồng, ưa scandale) Bác Bùi Hiền là một công dân tự do. Bác có quyền suy nghĩ và sáng tạo những gì bác cho là hay là đúng. Nhưng chúng ta chỉ nên cười xòa, không nên đưa lên thành ra một chuyện to lớn có cơ may áp đặt sáng kiến của bác lên trên đầu, trên cổ toàn dân. Điều này đã khiến cho người dân phẩn nộ và sinh ra to chuyện. Thật khốn khổ cho bác Bùi Hiền. Bác có đòi bộ văn hóa lập tức áp dụng sáng kiến của bác đâu. Cô Đoàn Hương có lẽ cũng có suy nghĩ thương cho bác Bùi Hiền, tuổi già sức yếu lại bị bọn "trẻ trâu xã hội" hổn hào phang cho tới tấp nên cô xông ra mắng chửi "Bọn mạng xã Hội". Nhưng cô đã sai. Đáng lẻ cô chỉ nên nói rằng chuyện gì hạ hồi phân giải. Chưa ai bắt cả nước phải áp dụng sáng kiến thay đổi chữ quốc ngữ của bác Bùi Hiền. Xin quý vị nhẹ lời với người già. Đàng này cô bảo rằng, việc này phải chờ các nhà khoa học thẩm định, làm như nếu toàn dân phản đối nhưng các nhà khoa học cho là đúng thì toàn dân phải vâng lời. Điều này làm cho "Bọn mạng xã hội" điên tiết quay ra phẩn nộ với cô Đoàn Hương. Còn theo ý riêng của em, thì cô Đoàn Hương sai khi so sánh công trình của bác Bùi Hiền với khám phá của Ga Li Lê. Khi Ga Li Lê nói Quả đất tròn như trái banh chứ không Phẳng thì đó là một Khám phá (Discovery). Điều này là một chân lý không thể bàn cãi. Còn sáng kiến của bác Bùi Hiền là một phát minh (Invention). Một phát minh là công trình có thể đúng có thể sai và mọi người có quyềnchấp nhận hay không chấp nhận. nghĩa của discovery và invention hoàn toàn khác biệt thưa cô Đoàn Hương. Theo em bác Bùi Hiền chỉ là một ông già lẩm cẩm chỉ làm cho chúng ta thấy ngộ ngộ vui vui, không nên đưa bác ấy thành mũi dùi để nặng lời chỉ trích. Lỗi do nhà đài và báo chí dạo này ưa câu view còn "tụi dân mạng" có cớ để biểu dương lực lượng. Đây là bài luận văn của em Xin quý độc giả cho điểm.

 • NĐLReply

  17-12-2017 03:26:13

  Đề tài cải cách tiếng việt của Ông Hiền là của riêng ông ấy không có cơ sở khoa học , mạng xã hội nghe thoáng đã ném đá phản bác tơi tả , các trường ra đề bài phân tích về nội dung mạng xã hội đã ném đá là không phù hợp với nội dung giáo dục yêu cầu, cần kiểm điểm các giáo viên đã lập đề bài kiểm tra một cách tùy tiện .

 • Lam BaReply

  17-12-2017 09:29:31

  Nếu qua đề thi đó mà phần lớn học sinh phản bác cái gọi là đề án của ông Hiền , thì sao? Thực tế hiện nay, nếu nói viết theo Záo zuk của ông Hiền có lẽ chỉ chiếm 1% dân số cả nước thôi.

 • TRONG NGUYENReply

  16-12-2017 05:29:45

  "Việc ra đề thi tùy tiện chạy theo mạng xã hội, đưa những điều hời hợt, vô bổ và thậm chí phản cảm yêu cầu học sinh phát biểu chính kiến" của một số trường, ngay cả trường THPT chuyên thật là truyện cười 2017. Ngay cả một số nhà nghiên cứu có học hàm học vị cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau lại yêu cầu học sinh phát biểu chính kiến!

 • nguyễn sơn tùngReply

  14-12-2017 10:33:05

  Mỗi dân tộc đều có ngôn ngữ và chữ viết riêng, trong đó có việt nam chúng ta. Chữ viết đã hình thành hàng trăm năm nó đã đi vào từng con người việt, ngoài ra trên thế giới không ít những quốc gia có tham khảo và học chữ việt của chúng ta, hay nói cách khác chứ viết đã thấm nhuần, mang tính logic và đặc trưng của dân tộc tồn tại hàng thế kỷ qua. không thể 1 hay 2 thập kỷ để chấp nhận cải cách mang tính thô thiển, thiết nghĩ những chữ viết đó dành cho giới choi choi nhắn tin với nhau mà thôi.

 • Nguyễn BìnhReply

  14-12-2017 08:23:29

  Bài phản bác của thầy Huy Song là rất đúng. Bây giờ xã hội loạn lên vì các trào lưu ồn ào, gây sự chú ý. Nhiều người trong ngành giáo dục cũng cố ăn theo như vậy. Thật đáng ngại.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.