Yên Bái: Đừng xem nhẹ mồi lửa nhỏ

Khu biệt thự của ông Phạm Sỹ Quý
Hiện tượng xây biệt phủ xa hoa quá mức, hiện tượng sợ bị báo chí bêu tên mà phải đút tiền mua sự im lặng... cần được mổ xẻ nghiêm túc. Hãy thấy rằng, đây chính là những mồi lửa nhỏ có thể thổi bùng lên ngọn lửa lớn làm thiêu rụi cả một chế độ nếu chủ quan, xem nhẹ.

Năm nào Đảng và Nhà nước cũng đề cập và phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập tư tưởng, đạo đức,tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều cuộc thi dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ thơ đến phụ lão, đủ mọi tầng lớp...

Song, hình như tôi vẫn thấy thiêu thiếu bóng dáng ai đó trong các cuộc thi này, đó là các cán bộ chủ chốt. Chưa thấy họ thi hoặc chưa thấy ai đoạt giải thưởng cao. Trừ có một lần tôi nhớ chính xác thì đó là ông nguyên bí thư tỉnh ủy ở một tỉnh miền Trung nọ đoạt giải Học tập và làm theo Bác. Tiếc rằng sau đó nhân vật này lại bị đồng đội phát giác là thiếu trung thực khi khai báo hồ sơ xin phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ và đã bị Nhà nước thu hồi kèm theo quyết định kỷ luật Đảng.

Vì thế tôi thấy có gì đó chưa ổn và có chút ngậm ngùi, xót xa.

Hôm 3.7, tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, trực tuyến với lãnh đạo của 63 tỉnh, thành và có thêm nhiều thành phần khác cùng dự như Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình…, thêm một lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo cán bộ các cấp lưu ý hiện tượng vừa bị báo chí đưa tin về việc nhà cửa quá hoành tráng của quan chức cấp sở ở Yên Bái. Thủ tướng nói: “Cán bộ sai thì phải điều tra, kết luận, xử lý. Tôi đã nhắc anh Sáu (Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu) là phải kết luận cho được vụ giám đốc sở để dư luận xấu như thế, làm hình ảnh rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước"...

Tôi cho rằng, không phải Thủ tướng nói chỉ để nhắc nhở đơn thuần trước một hiện tượng mà xem ra không chỉ của tỉnh Yên Bái. Trước đó, báo chí cũng đã nhắc đến nhà cửa của các lãnh đạo ở một địa phương khác nữa. Sự tích tụ này bộc lộ điều bất ổn về các ông “quan cách mạng" thời nay đang có một cuộc sống xa hoa và xa dân nhiều quá. Song với một tỉnh miền núi nghèo như Yên Bái, khi mà toàn tỉnh còn đến 400.000 người nghèo phải trợ cấp vì thiếu ăn, thiếu mặc thì hiện tượng nói trên đã gây bức xúc đến cao độ trong dư luận. Vâng, đó sẽ "là hình ảnh xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước" như Thủ tướng phê bình.

Chuyện ông Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái giải thích trước báo chí rằng ông cũng từng kiếm đồng tiền rất cơ cực khi còn là sinh viên, nay mới có chút tích cóp. Rồi thì ông kể cũng đang vay thêm gần 20 tỉ của ngân hàng và người thân để xây nhà, trồng cây, nuôi cá và sẽ thu hoạch để trả nợ dần khiến bạn đọc không nhịn được cười. Ông nói mà chưa tính hết nước cờ mình đang đi, đang phải đối phó.

Người ta có quyền đặt dấu hỏi, tại sao một ông giám đốc sở, lương chưa đến chục triệu mà dám và có thể vay nhiều đến vậy thì đến khi nào ông trả nổi đây, nói gì chuyện trả lãi ngân hàng?

Tôi cũng đã chứng kiến nhiều cảnh cán bộ bây giờ xài rượu, thuốc lá cực sang. Ngày xưa, nếu họ dùng rượu ngoại vài ba triệu đồng một chai thì nay chuyện đó quá thường. Họ có thể dùng bữa với rượu loại 30-40 tuổi với giá cả chục triệu một chai là bình thường. Họ không dùng thuốc lá 555 hay gì đấy mà hai chục năm trước đã được coi là sang. Nay họ dùng xì gà, giá mỗi điếu cả trăm đô la trở lên mà vẫn tỉnh bơ trong khi lương của họ cũng chỉ dưới chục triệu thì thử hỏi tiền này ở đâu ra? Nếu là của biếu thì ai và vì sao phải biếu họ?

Xin hỏi các công bộc của dân, các vị đang học ở Bác Hồ điều gì vậy? Liệu có thực lòng muốn học Bác hay chỉ là học để "diễn"? Tôi thấy buồn và thất vọng vô cùng vì hoá ra, họ "nói dzậy mà không phải dzậy"!

Chính những hiện tượng như thế đang làm xói mòn lòng tin của đảng viên chân chính, của nhân dân trước một số cán bộ của Đảng, của Nhà nước đang mang danh công bộc của dân mà thiếu tu dưỡng thực sự. Hiện tượng cán bộ lãnh đạo tỉnh Yên Bái thù tức nhau đến mức cán bộ cấp dưới bắn chết cấp trên không thể xem là bình thường và nói cho qua chuyện. Nó đều có căn nguyên sâu xa cả đấy.

Hiện tượng xây biệt phủ xa hoa quá mức, hiện tượng sợ bị báo chí bêu tên mà phải đút tiền mua sự im lặng... cần được mổ xẻ nghiêm túc. Hãy thấy rằng, đây chính là những mồi lửa nhỏ có thể thổi bùng lên ngọn lửa lớn làm thiêu rụi cả một chế độ nếu chủ quan, xem nhẹ.

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • Văn ChươngReply

  11-7-2017 12:29:05

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chuyen-lao-nong-dieu-tra-chong-tieu-cuc-1159810.tpo Lão nông học lớp 3 chống tiêu cực, còn ông đảng viên nhà sát bên thì đứng ngoài cuộc và lạnh lùng, vô cảm.

 • Lê Hữu LýReply

  10-7-2017 09:26:03

  Đúng là xã hội ta hiện tại đang tiềm ẩn nhiều bất ổn, muốn giải quyết phái tìm nguyên nhân và gốc rễ của nó. còn vài hình thức hô háo CHỐNG THAM NHŨNG + HỌC TẬP BÁC HỒ ..v..v.. chỉ là những hình thức lấy phong trào cho có chứ có tác dụng gì - nhiều khi bọn quan tham còn dựa vào đó để tham nhũng mạnh hơn. Buồn !...

 • hoàng quýReply

  07-7-2017 10:23:37

  Người ta đang cố tình đánh tráo khái niệm về bản chất sự việc, hành vi này thật ngụy biện và nguy hiểm bởi nó xuất phát từ tư tưởng . Biến đổi số nhiều thành số ít tức là công nhận sự việc phổ biến là một hiện tượng. Hãy bằng phương pháp thống kê đơn giản ta thấy rằng chưa bao giờ quan chức trong chế độ ta tham nhũng nhiều như bây giờ,từ người có chức vụ quyền hành tầm lãnh tụ (UVBCT) đến anh công chức nhỏ; ít có người khi bị tố cáo,tranh tra ,điều tra lại không mắc tội tham nhũng. Vậy tại sao lại chỉ cho rằng đó chỉ là hiện tượng,chỉ là một bộ phận! ? Tại sao số đông chống mãi số ít không được, không thành ?. Phải nhìn vào bản chất sự việc theo lối tư duy giải phẫu học thì mới thấy hết tính chất nguy hiễm hãy đặt căn bệnh tham nhũng phát sịnh từ bộ phận cái " đầu" và "quả tim" thì chống sao đây. Phòng chống tham nhũng phải thực chất và toàn diện,việc này không huy động sức dân xẽ không thành .Phòng nghĩa là không cho tham nhũng sinh ra !chống nghĩa là phải tiêu diệt chúng như diệt giặc ;cách mạng không thành công nếu cách mạng nửa vời. Nhân dân tin Đảng ,yêu nước và muốn chế độ trong sạch.

 • Hung DoReply

  07-7-2017 03:40:37

  Muốn chống tham nhũng ...thì một trong những điều kiện cần là phải tăng lương và chế độ cho những người có chức vụ ( GĐ sở mà lương có hơn 10 triệu thì làm GĐ làm cái gì? cứ tăng gấp 5, 10 lần như thế)

 • Phan Văn KỳReply

  07-7-2017 11:43:17

  BẨN THỈU LẠI CÓ CHỨC QUYỀN (Quyền lực) TIỀN VÀ QUYỀN LỰC đã làm cho xã hội ĐẢO LỘN . Đúng thành sai, sai thành đúng. Dưới vỏ bọc rất kín, hành xử với Đ/C như bọn xã hội ĐEN cũng rất nhiều. Bài viêt rất ĐÚNG, LỜI CẢNH BÁO CHO ĐẢNG VÀ CHÍNH PHỦ- CẦN LÀM MẠNH TAY DỆP BỌN LÃNH ĐẠO THAM NHŨNG NÀY CHO DÂN TIN, CHO CHẾ ĐỘ TRƯỜNG TỒN.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  06-7-2017 10:19:35

  Thứ nhất nếu quan sát các mô hình những nước trong sạch nhất thế giới thì lí do vì sao họ thành công cơ bản đều do: luật pháp nghiêm minh, minh bạch mọi khía cạnh như thu nhập, tài sản, do báo chí tự do tố giác hay tố cáo, do cơ quan tố tụng độc lập không sợ bất kỳ ai chi phối, chỉ đạo và cơ bản có quyền truy cứu hình sự bất kỳ ai – tất nhiên cả người đứng đầu đất nước. Tôi nghĩ Việt Nam nếu thực sự muốn thành công thì cần nhanh chóng tập trung làm cách các nước làm đã làm thành công, chứ quá đề cao cách làm riêng sẽ dễ bị hiểu là KHÔNG THỰC SỰ MUỐN CHỐNG THAM NHŨNG, vì khi triết lý sống của hầu hết xã hội quá coi trọng tiền bạc, coi trọng quyền lực thì lúc đó 1 tấm gương – dù sáng đến đâu cũng tuyệt đối không thể thay đổi tình hình – và thực tiễn VN đã chứng minh điều đó từ lâu! Chưa kể không ít kẻ cơ hội còn sẵn sàng ra rả bài học tập theo tấm gương Bác Hồ để rồi đánh lừa dư luận, họ sống 1 cuộc sống vương giả giầu có nhiều khi người thường không tưởng tượng nổi - so sánh thời phong kiến may chỉ có vua hay chúa vùng may ra mới giầu có, hưởng biệt đãi như vậy – hoặc còn lâu mới được hưởng như vậy: cụ thể ở đây 6 quyết định về đất đai trong 1 ngày, có thể tốc độ về biến của công thành tài sản riêng lên mức kỷ lục thế giới! Nhưng bạn đừng nghĩ Yên Bái và các quan chức trên mới có dấu hiệu phạm lỗi, mà cần hiểu tình hình trên có khắp mọi nơi (ngay chính giữa Thủ Đô), mọi nghành – thậm chí ở chính nghành chống tham nhũng chủ chốt như các cơ quan thanh tra (ông cựu Tổng Tra Chính phủ Trần Văn Truyền với nhiều nhà cửa và đề bạt cán bộ ào ào trước khi nghỉ hưu là 1 ví dụ). Và 1 người dân, kể cả vị thành niên cướp do đói 1 khẩu phần ăn trị giá vài chục nghìn Đồng lập tức bị bắt, bị giam, đáng lý bị kết án từ 8 tháng tù trở lên (nếu không xử lại) – còn ở đây, dân biết cán bộ vi phạm hiện nay tiền tỷ do mua quan bán chức, liên quan xây dựng … khá phổ biến, còn nhận hối lộ tiền triệu, nhiều triệu thì nhiều vô kể – và thú vị là hầu như không ai bị phát hiện và chẳng mấy ai sợ bị bắt nhất là chức vụ càng cao, có nhiều ô dù (trong khi nhà báo bị bắt mới đây là do được cơ quan điều tra chú ý tới) nếu nhìn kết quả của Cục chống tham nhũng người không biết sẽ tưởng Việt nam đứng hàng đầu thế giới về độ trong sạch (Thực tế xếp hạng 133/176 năm 2016, tức là đang ở mức nghiêm trọng về tham nhũng hối lộ).

 • Tu sinhReply

  06-7-2017 03:02:14

  Đúng là năm nào cũng chỉnh đốn tư tưởng nhằm đảm bảo trong sạch đảng viên,nhưng chuyển biến rất chậm.Những người báo chí nêu ra tăng đột biến mà chủ yếu kinh tế.Có lẽ cách đây vài năm nêu ra một số trường hợp xây dựng dinh thư hoành tráng vượt khả năng tài chính của bản thân,nhưng sử lý chưa rốt ráo.Chính vì quan chức nhìn nhau thấy ông A,ông B làm,dư luận nêu theo thời gian chìm vào im lặng hoặc sử lý quá nhẹ,thì mình cũng làm.Họ đều biết lách luận và nguồn tiền của họ không trong sáng,nhưng cứ làm vì về hưu rồi con đâu điều kiện thuận lợi.Thủ tướng Phúc cũng rất quan tâm,yêu cầu sử lý khẩn trương chỉ tay chỉ việc một số trường hợp vi phạm,nhưng các cấp thực hành quá chậm,Chậm đến nỗi người dân nghi ngờ tăc lưỡi ngậm ngùi.

 • Huỳnh AnhReply

  06-7-2017 02:30:37

  Tôi chỉ không đồng ý với Quốc Phong xem chuyện biệt phủ (hay biệt thự, đất đai...) này là hiện tượng mà là rất phổ biến ở những cán bộ có chức vụ. Theo tôi Thủ Tướng ngoài việc "nhắc nhở" tổng TT CP thì cần động viên khuyến kích cả xã hội mà đặc biệt là báo chí đưa tin những vị "lãnh chúa" mới này. Phải làm mạnh, quyết liệt mới hy vọng lấy lại lòng dân.

 • Nguyễn Thành LậpReply

  06-7-2017 08:41:39

  A Q Phong viết bài này rất đúng. Có những người miệng luôn luôn nói như con vẹt: Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Bác Hồ. Song thực tế họ đâu có làm theo Bác Hồ. Vì họ có luận điểm ngược 180 độ với nhân sinh quan Bác Hồ. Cụ thể, nhân sinh quan Bác Hồ là cán bộ phải khổ trước dân, sướng sau dân. Nhưng luận điểm của họ bây giờ là cán bộ phải biết làm giàu cho cá nhân mình trước đã, rồi mới biết làm giàu cho dân. Cán bộ phải biết sung sướng, hưởng thụ trước đã, rồi mới biết làm cho dân sung sướng, hưởng thụ sau... Tôi cho rằng, chúng ta cần nhìn nhận và xét lại luận điểm ngược 180 độ với nhân sinh quan Bác Hồ nêu trên.

 • Quốc PhongReply

  05-7-2017 11:44:59

  Tôi rất tiếc khi bài viết này đã gửi cho bản báo và đã được đăng thì có người bạn gửi cho tôi tư liệu, đọc nó tôi càng thấy cần phải suy nghĩ. Vua Khải Định khi truyền ngôi cho Bảo Đại, ông cũng chỉ bàn giao cho người kế vị có 16 ngàn m2 tư điền ,trong đó có cả nơi chôn cất mồ mả tổ tiên, vừa là nơi trồng cấy ( trong khi đó, ông gđ sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái ,chỉ một khu biệt phủ đã là 13 ngàn m2 ,chưa kể mấy nơi khác ) thì thấy đau buồn cho đất nước mình quá. ! Khi chính quyền Ngô Đình Diệm kê biên tài sản của vua Bảo Đại, số đất đai chỉ có vậy. Hèn nào khi thái tử Bảo Ân vượt biên sang Pháp, ông đã không có đủ tiền làm bia mộ cho vua cha . Ông đã phải đi vận động bè bạn,người thân mới có đủ 25 ngàn Euros thì mói lo cho cha mình tấm bia đặt trên mộ . Đọc những chi tiết này mà thấy lo cho chế độ với những cán bộ giàu nhanh như ở Yên Bái .

 • ham nghiReply

  05-7-2017 10:16:45

  Ngọn lửa nhỏ nhưng không thể coi thường! Tất cả đám cháy lớn đều bắt nguồn từ những ngọn lửa nhỏ! Nếu làm một cuộc thống kê nho nhỏ thì khắp từ Bắc đến Nam có rất nhiều ngọn lửa nhỏ như thế kể cả quan chức đang làm việc lẫn những người đã nghỉ hưu! Bài viết rất hay! Xin cám ơn nhà báo Quốc Phong!

 • Vân ChiReply

  05-7-2017 09:39:02

  Bài viết rất hay và rất thẳng thắn. Cuộc vận động sống và làm theo tấm gương của Bác, hình thức, phô diễn và gây tốn kém cho ngân sách nhà nước!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.