Xấu xa phải đậy lại: Khi quan thanh tra 'vẽ đường cho hươu chạy'

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quy trình bổ nhiệm ông Mẫn năm 2012.
Vụ "ếch chết tại miệng" của ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng vụ 3 Thanh tra Chính phủ (TTCP) quả đúng là giật mình, cho thấy tình trạng rất đáng lo, đáng buồn trong công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ ở cơ quan TTCP thời gian qua.

Nơi này từng có tiếng lùm xùm suốt 2 nhiệm kỳ trước, từ cái thời cựu Tổng TTCP Trần Văn Truyền qua đến thời ông Huỳnh Phong Tranh. Nay, với vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn, dư luận càng có thêm cơ sở khi tỏ ra bất bình trước việc cơ quan này đã bổ nhiệm khá nhiều người lên chức mà có dấu hiệu như"tranh thủ làm chuyến tầu vét".

Cũng có thể người ta đã làm rất "đúng quy trình" trong việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ trước ngày nghỉ hưu, nhưng dư luận thì không khỏi bất bình trước những sự việc như vụ việc của ông Mẫn.

Cổ nhân bảo "ếch chết tại miệng" quả không sai. Nhưng nếu ai biết kĩ hơn về ông Mẫn trước đây thì việc ông phát ngôn như vừa qua không phải là vô tình một lần mắc sơ sẩy khi báo chí tung ra cái clip ông quyền Vụ trưởng vụ Văn hoá Xã hội (Vụ 3) dẫn đầu Tổ công tác của TTCP vào làm việc tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Trong clip có đoạn người được cho là ông Mẫn nói: “Tôi nói rõ: bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Xấu xa thì ta phải đậy lại, không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng. Tôi nói thật với anh Đạt và các anh lãnh đạo, báo chí lúc này nhiều quá, hơn 20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào thì không có lịch mà tiếp đâu nên tôi đề nghị trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết…”

Phát ngôn ấy chẳng khác gì "vẽ đường cho hươu chạy" từ miệng của quan Thanh tra, là liều thuốc quý cho đối tượng bị thanh tra khi dư luận đã biết về cách thức thanh tra của nhà nước là đối tượng bị thanh tra có quyền sau khi nghe dự thảo thì được lên tiếng tự bảo vệ, sau đó thanh tra mới gút lại...

Liên quan đến quá trình xem xét, bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Mẫn giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ 3, được biết, trước đó, năm 2012, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện quy trình bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 3 đối với ông Nguyễn Minh Mẫn, Ban cán sự đảng TTCP đã tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả có đến 9/10 phiếu không đồng ý bổ nhiệm ông Mẫn giữ chức Vụ trưởng Vụ 3.

Tuy nhiên, chẳng hiểu sao vào tháng 3.2016, trước khi nghỉ hưu, nguyên Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã ký quyết định bổ nhiệm ông Mẫn (lúc đó là Phó Vụ trưởng) làm quyền Vụ trưởng. Đáng chú ý là tại thời điểm đó, ông Ngô Văn Cao vẫn đang là Vụ trưởng Vụ 3, chưa có quyết định nghỉ hưu (đến tháng 6.2016, ông Cao mới nghỉ hưu).Giải thích về việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ do TTCP tổ chức vào ngày 27.10, ông Hoàng Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TTCP cho biết: Thời điểm trước khi nghỉ hưu, ông Cao có đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh. Vì vậy, Ban cán sự Đảng TTCP phải bố trí người điều hành đơn vị và cũng để thuận lợi cho việc bàn giao công việc sau này…

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sau đó, ông Ngô Văn Cao cho biết, thông tin TTCP trả lời báo chí rằng việc này xảy ra vì trước khi nghỉ hưu ông Cao có đơn xin nghỉ đi chữa bệnh là “không chính xác”. Ông Cao khẳng định rằng,thời điểm trước khi nghỉ hưu (tháng 6.2016), sức khoẻ của ông hoàn toàn bình thường, ông không hề có đơn xin nghỉ phép đi chữa bệnh (theo thông tin trên Tiền phong).

Vậy thực hư ra sao, chỉ có nội bộ Ban Cán sự Đảng và Vụ Tổ chức cán bộ TTCP là am tường nhất. Về phía dư luận,người ta khó đưa ra kết luận ai sai, ai đúng nhưng rõ ràng người ta thấy được có cái gì đó không bình thường. Với cách “làm nhân sự” kiểu như ở TTCP thời ông Huỳnh Phong Tranh thì không phải không có vấn đề, nhất là trong trường hợp nói trên. Chính tại văn bản của TTCP báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào năm 2012 nhằm giải thích lí do vì sao ông Mẫn chưa được bổ nhiệm đã cho thấy rất rõ, trong đó có cả chuyện phát ngôn và uy tín thấp của ông Mẫn.

Tôi rất bất ngờ và thực sự bị "choáng" trước việc ông Mẫn mới đây đã thanh minh, giãi bày "gan ruột" mình khi bị dự luận soi. Ông nói: "Tôi là người chống tham nhũng mạnh nhất của ngành Thanh tra, liêm khiết nhất của ngành Thanh tra, chưa nhận cái kim sợi chỉ nào của ai... Từ năm 2011 đến nay, tôi là người trong sạch, liêm khiết và có cống hiến nhiều nhất nên các lãnh đạo TTCP đã giao tôi làm quyền Vụ trưởng Vụ 3… Tôi là cán bộ thanh tra cao cấp đầu tiên chưa động đến cây kim sợi chỉ của ai. Tôi là một trong những cán bộ làm nhiều việc lớn cho ngành thanh tra. Tôi là người duy nhất kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực và những biểu hiện tha hóa khác, vv và vv..." (theo plo.vn, ngày 26.11).

Liên quan đến những phát ngôn được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn tại Đại học Quốc gia TP.HCM, Tổng TTCP Phan Văn Sáu đã có ý kiến chỉ đạo xác minh, làm rõ. Với những ý kiến tiếp theo của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và của Bộ Nội vụ, tôi tin chắc mọi việc sẽ sớm được làm rõ theo tinh thần công khai, minh bạch trên cơ sở quy định của pháp luật... Với “thành tích” của mình, phát ngôn như ông Mẫn, người dân làm sao nghe cho được?

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ngangtaiReply

    06-12-2016 06:57:15

    nhà dột từ nóc dột xuống rồi nói gì nữa, từ trần văn truyền, huỳnh phong tranh...và nếu bộ tứ trụ hiện tại không vào cuộc không điều chỉnh xử lý kịp thời thì sẽ không còn lòng tin của dân mà dân không tin nữa không ủng hộ nữa thì chỉ có loạn , bê bối quá

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.