Xảo biện không che được sự thật

Công an Hà Nội kết luận đây chỉ là cái gạt tay của viên cảnh sát hình sự
Nói cho thẳng thắn, không ai hủy hoại hình ảnh đẹp của người công an nhân dân nhanh như cách viên cảnh sát hình sự (CSHS) huyện Đông Anh, Hà Nội đấm, đá vào phóng viên Quang Thế của báo Tuổi Trẻ mà phóng viên báo Thanh Niên đã quay lại. Không ai hủy hoại hình ảnh được gây dựng qua bao năm của lực lượng công an nhanh như cách một viên CSHS khác đập thiết bị ghi hình của một người xưng là phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam.

Tất cả đều được máy quay ghi lại và chỉ người thật sự không muốn xem đó là sự thật mới có thể xảo biện, đánh tráo khái niệm để bảo vệ cho những cú đá, cú đấm "hộc máu mồm" vào người đưa tin. Các bản tin trên tờ Tuổi Trẻ và nhiều tờ báo khác đã tường thuật sau cú đấm, đá Quang Thế bị chảy máu mồm, và bị choáng váng.

Chỉ có hành xử kiểu côn đồ mới ra tay như thế nhưng cho đến nay, ngoài đội phó hình sự công an huyện Đông Anh đến văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội xin lỗi với lời lẽ biện hộ cho rằng đó là "thái độ không đúng" do “đây là những cán bộ trẻ, có thể do bị áp lực vì lúc đang làm ở hiện trường rất đông người hiếu kỳ tụ tập xem nên hành xử không đúng”. Những biện hộ kiểu này hoàn toàn không lấy lại được hình ảnh của ngành công an mà càng làm dấy lên sự lo lắng của người dân về sự bao che cho những hành vi sai trái của một số người trong ngành.

Khi dư luận xã hội đang bức xúc bởi những hình ảnh đấm, đá nhà báo, xúc phạm quyền con người và quyền được thông tin như thế thì Phó giám đốc công an Hà Nội, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc lại mời một số tờ báo đến để phủ nhận bản chất sự việc, cho rằng đó chỉ là cái "gạt tay bị trúng má", "hành vi giơ chân đá mặc dù không đúng". Tuy nhiên các clip ghi lại được đều bẻ gãy những lời lẽ xảo biện này.

Giữa đại diện báo Tuổi Trẻ và ban giám đốc Công an Hà Nội đã có một cuộc đối thoại với sự tham gia của Hội Nhà báo Việt Nam. Trong nội dung văn bản có câu: "Không đưa tin cuộc đối thoại nội bộ", và Giám đốc công an Hà Nội, cùng Phó giám đốc đã ký với những người có mặt. Thế nhưng văn bản cuộc đối thoại này đã được báo An Ninh Thủ Đô đưa lên trang mạng của mình vào ngày 30.9.2016 với chú thích “được sự đồng ý của CATP”. Khi đã thống nhất không đưa tin nội dung cuộc đối thoại, ít nhất hãy tôn trọng lời nói đã được thống nhất, không vì bất cứ lý do gì mà phá bỏ cam kết của đôi bên. Nhưng văn bản thì công bố đơn phương, đi ngược lại những gì đã hứa.

Tuy nhiên, qua đó người dân lại biết rằng, trong văn bản ghi cuộc đối thoại này, có một đoạn phủ nhận lời lẽ của chính Đại tá Ngọc. Nó không phải là "gạt tay vào má", hay "giơ chân đá mặc dù không trúng". Nó là thế này: "Xác định đồng chí Thượng sĩ Ngô Quang Hưng, cán bộ đội CSHS có hành vi gây thương tích cho anh Trần Quang Thế". Rõ ràng nó khác xa với những gì Đại tá Ngọc nói công khai sau đó.

Dư luận và báo chí không hề có ý hạ thấp hình ảnh lực lượng công an Hà Nội, đó là một hình ảnh có bề dày lịch sử, công lớn người dân ghi nhớ, nhưng với những cá nhân hành xử kiểu côn đồ, phá hoại hình ảnh của lực lượng thì dư luận và nhân dân mong muốn lực lượng cần làm sạch để hình ảnh của mình luôn đẹp hơn trong con mắt xã hội.

Chính vì thế mà tờ Dân Việt mở một cuộc thăm dò với nội dung: "CSHS Hưng xô xát với phóng viên Quang Thế báo Tuổi Trẻ. Theo bạn, hành vi này được gọi là gì? Đấm vào mặt, Gạt trúng má, Vuốt chạm má. Khác". Đến chiều 1.10, đã có 667 phiếu tham gia thăm dò với 641 phiếu (94,40%) xác định đó là hành vi "đấm vào mặt" trong khi có 11 phiếu đánh giá: Gạt trúng má; 26 phiếu: Vuốt chạm má. Dư luận rất công bằng, và sự thật không thể bẻ cong bằng sự xảo biện.

Chỉ sự thật mới giữ được một hình ảnh đẹp vững bền.

Quốc Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • huynh ho may nghiengReply

  06-10-2016 01:51:45

  Lãnh đạo công an Hà nội nói hành động của Thượng sĩ Ngô Quang Hưng là gạt tay trúng má cũng gần đúng rồi. Nhưng đó không là gạt mà mà cú đánh bạt thuận tay. Cú bạt này thường lực rất mạnh do dùng lực cả tay khi đánh đến khi tiếp xúc với mặt đối thủ thì thêm cú giật cổ tay. Cho nên phóng viên có bị sặc máu mũi do trúng cú " Gạt tay trúng má" cũng là chuyện đương nhiên.

 • Nguyễn Hữu ThôngReply

  06-10-2016 11:58:26

  Nếu người dân cũng " gạt nhẹ vào má " và " vung chân đá không trúng " thế này, các anh có rộng lượng mà bỏ qua không khép vào tội chống người thi hành công vụ không nhỉ?

 • LDQReply

  05-10-2016 04:17:24

  Xảo biện nhằm bao che, dung túng cho cái xấu tức là nuôi dưỡng cái mầm ác trong nhà. Không làm sạch cái mầm ác trong nhà thì sớm hay muộn gì nó sẽ giết chết mọi giá trị tốt đẹp của chúng ta đã dày công gây dựng!

 • HòaReply

  05-10-2016 09:32:55

  Không dám nhìn thẳng vào sự thật mà còn tìm cách đánh "hội đồng" phong viên bằng cách phạt vi phạm hành chính, nhưng quyết định phạt cũng sai.

 • Nguyễn ThếReply

  04-10-2016 01:08:48

  KG: BBT Sự thật là "Đấm -Đá" không thể nói là gạt tay . và những ai nói là gạt tay là nói sai - chú không phải là Xảo biện

 • MinhReply

  04-10-2016 11:34:38

  Giữa Hà Nội mà lãnh đạo 1 cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh cho người dân mà đã xảo ngôn vậy (không biết tự ông ấy hay có sự đồng thuận tập thể hay chỉ đạo nào không), coi người dân như những đứa trẻ nít thì thế mới thấy không lạ gì những vụ o ép bóc lột dân trắng trợn (qua những khoản thu vô tội vạ) ở Thanh Hóa cùng rất nhiều vụ việc tương tự khác. Chỉ khổ cho những người dân thấp cổ bé họng thôi. Một vụ việc đáng lẽ cũng chỉ nhỏ, chỉ một lời xin lỗi chân thành là có thể xong (dư luận cũng có thể chấp thuận lý lẽ của ông PGĐ Công an Hà Nội là hành vi này xuất phát từ áp lực công việc chứ không phải do đạo đức, và do vậy cũng có thể thông cảm phần nào được), vậy mà với thói coi dân như dân đen các ông đã ghi điểm (quá) xấu trong mắt người dân.

 • Hà Lệ QuyềnReply

  03-10-2016 06:24:52

  Mình sai mà xin lỗi thì nhân cách con người được nâng lên. Xảo ngôn làm nhân cách hạ xuống

 • Trần VănReply

  03-10-2016 03:36:21

  Thời đại này rồi mà phó Giám đốc CAHN cho đó là "gạt tay trúng vào má" thì đúng là ông ấy quá ngây thơ và quá xem thương công luận.

 • pham van longReply

  03-10-2016 09:45:25

  Cùng hai vụ gần giống nhau... ,ở Hồ con Rùa (saiGon) ,công an mạnh tay với cô bán hàng rong ,Công An TP kịp thời tạm đình chỉ ngay lập tức xữ lý sau...dẹp yên công luận tức thời (hồ sau phân giải) như vậy là quá khôn ,.Còn Công an Quận ở Hà Nội làm việc tại Cầu Nhật Tân có hành động rất bậy , đưa giò đá và cung tay đấm vào mồm phóng viên ,chảy máu mồm , một Đại Tá họp báo ăn nói quanh co , không chuẩn, ẩm ờ ,có tính bao che ,lại quy kết phóng viên nhiều vi phạm và phạt trên 14 triệu ,làm dư luận dậy sóng không thể ngăn được...

 • ZeldaReply

  02-10-2016 10:21:02

  Những lời biện hộ của đại tá Ngọc đã làm xấu thêm hình ảnh của ngành công an Hà Nội vì sự non nớt về nghiệp vụ (không phân biệt được đấm đá với gạt tay), sự coi thường dư luận (xảo ngôn để bẻ cong sự thật đã có bằng chứng ghi hình rõ ràng). Làm sao có thể khiến dân tin vào những người bảo vệ công lý như thế.

 • Phan QuânReply

  02-10-2016 08:56:13

  May cho cậu áo đỏ! Nói năng rất bố láo, xưng là chỉ huy và đập máy quay của phóng viên nhưng không bị đưa ra kiểm điểm (vì máy chưa hỏng?!). Cũng thương cho Công an Hà nội quá nghèo, không đủ tiền mua cuộn dây chăng ra để giới hạn phạm vi công tác.

 • lê vũ đôngReply

  02-10-2016 06:26:17

  nếu kg phải QT là nhà báo thì sẽ như thế nào nếu đó là người dân bình thường thì sẽ ra sao tôi thường nghe nói cái nào ra cái đó nhuwfg thật ra cái nào ra cái nào mới đúng phải hk nhưng giờ mới bắt đầu hiểu cái nào ra cái đó rồi

 • Nho Hoàng ĐinhReply

  02-10-2016 04:46:58

  Kẻ hành hung nhà báo đã nhận thức được hành vi ngang ngược của mình. Kẻ đáng lên án nhất là kẻ đang bẻ cong sự việc, coi thường người dân, coi thường luật pháp. Sao mà ngành Công an lại để cho những kẻ như thế này chui lên đến những vị trí chủ chốt trong ngành nhỉ

 • Nguyen Hoang DungReply

  02-10-2016 11:34:12

  Ai làm việc cũng có lúc suy nghĩ và hành động sai, thiếu suy nghĩ. Nhưng chuyện xãy ra như vậy đã không nhìn nhận, không biết lỗi mà còn xảo biện, bao che càng làm xấu đi hình ảnh của mình. Xét cho cùng đây là lỗi của người đứng đầu, của lãnh đạo Công An TPHN.

 • LesonReply

  02-10-2016 11:11:24

  Mặc sắc phục chiến sĩ công an mà hành hung dân là một hành vì không thể chấp nhận đuợc..khi gây ra lỗi lại không dám nhận sai..tìm đủ mọi lý do bóp méo sự thật..lèo lái theo hướng khác thì không đủ tư cách mặc sắc phục công an...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.