Vở ‘hài kịch’ ở Trà Vinh

Trụ sở UBND TP.Trà Vinh, nơi UBKT Trung ương kết luận có nhiều cán bộ sai phạm - Ảnh: Hảo Lưu
Vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm nghiêm trọng, đề nghị xem xét kỷ luật, thì chưa đầy 3 tháng sau, vị cán bộ đang giữ chức Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Trà Vinh được điều sang chức… Giám đốc Sở Công Thương.

Trà Vinh, một tỉnh nhỏ còn nghèo ở miền Tây Nam Bộ, vừa diễn một vở “hài kịch” rất thành công. Vở “hài kịch” này dám xem thường cả Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), giỡn cợt với người dân và cán bộ trong tỉnh. Và đang lưu ý nhất, họ không coi các quy định pháp luật hiện hành ra gì.

Đó là “vở kịch” mà nhân vật chính là ông Phạm Văn Tám, người mới hồi cuối tháng 7.2018 bị UBKTTƯ kết luận có vi phạm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh.

Ngày 24-26.7, UBKTTƯ họp kỳ 28, do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKTTƯ chủ trì. Tại kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có nội dung liên quan đến lãnh đạo tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, đối với Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh), UBKTTƯ kết luận đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở; quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất trái quy định trong thời gian dài, gây thất thu lớn ngân sách nhà nước.

Ông Phạm Văn Tám, dù mắc sai phạm nghiêm trọng, vừa được điều giữ chức Giám đốc Sở Công Thương- Ảnh: Hảo Lưu

Các ông Diệp Văn Thạnh, Phạm Văn Tám và Nguyễn Thành Tẩm - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh giai đoạn 2011-2016, Trần Trường Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP.Trà Vinh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy, chịu trách nhiệm cá nhân về các vi phạm trong tổ chức thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở.

Theo kết luận của UBKTTƯ, những vi phạm của các ông Diệp Văn Thạnh, Trần Trường Sơn là rất nghiêm trọng; vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh và ông Phạm Văn Tám là nghiêm trọng; vi phạm của ông Nguyễn Thành Tẩm đến mức phải xem xét, xử lý trách nhiệm.

Những vi phạm trên đã làm thất thu lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền TP, đến niềm tin của nhân dân, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật!

Ấy vậy mà chưa đầy 3 tháng sau, vào ngày 16.10, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ký quyết định điều động ông Phạm Văn Tám (đang giữ chức Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Trà Vinh), giữ chức Giám đốc Sở Công Thương tỉnh này.

Theo quy định hiện hành của Bộ Công Thương, thì giám đốc sở phải là người cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; không tham nhũng; có ý thức tổ chức kỷ luật, được nhân dân tín nhiệm. Cán bộ bị kỷ luật từ khiển trách trở lên, trong thời gian ít nhất 1 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật thì không được bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc Sở Công Thương.

Không xét đến các quy định về chuyên môn, thì chỉ với các quy định trên đây, ông Tám đã không đủ điều kiện. Vi phạm nghiêm trọng, làm mất niềm tin của nhân dân - như kết luận của UBKTTƯ, mới bị đề nghị xem xét kỷ luật chưa đầy 3 tháng, thì tư cách gì, lý do nào mà được bổ nhiệm làm giám đốc một sở quan trọng đối với nền kinh tế địa phương như vậy?

Lý giải về vở "hài kịch” này, ông Lê Thanh Bình - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh, cho rằng ông Tám đang trong thời gian bị kỷ luật, việc ông Tám về làm Giám đốc Sở Công Thương là thực hiện công tác… điều động chứ không phải bổ nhiệm.

“Bị kỷ luật thì không được bổ nhiệm, còn điều động là bình thường. Anh Tám là Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, về nguyên tắc được hưởng phụ cấp chức vụ cao hơn rất nhiều so với chức Giám đốc Sở Công Thương, nên việc điều động này có thể coi là… “đi xuống”. Tỉnh thực hiện điều động chứ không phải bổ nhiệm ông Tám vào chức vụ cao hơn, và điều này được cho phép theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước”, ông Bình nói.

Có lẽ, chỉ có thể cười trừ với chống chế gượng gạo của ông Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh, bởi ngay trong quyết định mà ông Chủ tịch UBND tỉnh ký, đã ghi rõ: “Điều động và bổ nhiệm có thời hạn” đối với ông Tám.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: Công tác cán bộ cực kỳ quan trọng, qua thực tiễn càng ngày càng thấy quan trọng, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi công việc, then chốt của then chốt. Bác Hồ từng nói mọi việc thành bại đều do cán bộ, bố trí cán bộ đúng là khác; bố trí sai là khác, rất nguy hiểm.

Rõ ràng, việc làm này của Trà Vinh rất nguy hiểm, sai quy định, và khiến cán bộ không còn sợ sai phạm. Cán bộ sai phạm nghiêm trọng mà vẫn được giữ chức Giám đốc Sở, thì quả là trò hề! Và nếu cách xử lý như thế này lan rộng, thì kỷ cương phép nước còn đâu.

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • Nguyễn Quốc HộiReply

  06-11-2018 10:08:13

  Vụ bổ nhiệm này dĩ nhiên là trò hề, nhưng nó là một phần quan trọng trong cái chợ vua quan chui luồn dưới cái vỏ bổ nhiệm, vấn đề ở đây là đa phần bọn họ làm lén lút, chưa bị lộ nhiều, thì vụ này đương sự vừa bị kỷ luật xong, họ vẫn ngang nhiên diễn tiếp trò hề trước bàn dân thiên hạ, chẳng coi kỷ luật Đảng và Nhà nước là cái gì, thế mới thấy sự lộng hành của bọn sâu mọt này đến độ thế nào , ngay cả khi Lò đốt tham nhũng đang cháy !...nếu chưa xuất hiện Lò thì bọn họ còn ngông cuồng đến mức nào ?

 • Hải tặcReply

  22-10-2018 01:12:16

  Đây gọi là sự trơ trẽn của một bộ phận rất không nhỏ các cán bộ lãnh đạo! Người ký quyết định điều động, bổ nhiệm thì hoặc là quan liêu không kiểm tra đề xuất tham mưu của Sở Nội vụ, hoặc là đơn giản, đây là phe mình, phải nâng đỡ, bảo vệ nhau chứ! Người tham mưu cho UBND Tỉnh thì quá rõ rồi, đây chính là phe mình, phải tìm cách mà nâng lên chứ, để thế sao được? Người được điều động, bổ nhiệm thì hoàn toàn không có khái niệm thế nào là XẤU HỔ! Nói theo một câu chuyện tiếu lâm là Đảng, nhân dân vẫn tín nhiệm thì mình vẫn cứ làm thôi! Nếu ông này là người Nhật, có lẽ ông này đã từ chức hoặc thậm chí là tự tử vì xấu hổ. Nếu ông này là dạng khố rách áo ôm hay dân đen thì chắc cái vụ làm thất thoát hàng chục tỉ ngân sách này sẽ khiến ông ta phải đi tù vài nghìn năm là ít (căn cứ theo Bảng giá đi tù: 2 cậu nhóc đói quá cướp 3 ổ bánh mỳ bị VKS đề nghị từ 3-10 năm tù). Nhưng hỡi ơi ông ấy không phải người Nhật, cũng chẳng phải dân đen! Ông ý là quan!

 • LesangReply

  22-10-2018 11:08:54

  Trên đời này cứ độc quyền ắt cửa quyền, độc đoán, chuyên quyền vậy vụ Trà Vinh chỉ là chuyện nhỏ .

 • Hoàng Trọng HuyềnReply

  20-10-2018 07:01:18

  Thế thì UBKTTW là gì mà để tỉnh làm ẩu vậy. Đảng lại đâu rồi

 • nguyen tuyenReply

  19-10-2018 03:54:22

  Kỷ luật là việc của UBKTTW, còn thực hiện là việc của Trà Vinh, như vậy kỷ luật chỉ cho vui thôi, không giải thích gì thêm nhé. Các bác có ý kiến gì cứ hỏi dân Trà Vinh sẽ rõ.

 • Trần NghiêmReply

  19-10-2018 09:47:04

  Việc điều động ẩu tả như vậy là quá sai chứ còn gì nữa! Chức vụ công quyền là đại diện cho quyền lực nhà nước để thực hiện nhiệm vụ, đâu phải là món quà để chiếu cố, để ơn nghĩa cho nhau. Hy vọng với cương vị mới (chủ tịch nước) mà ông Tổng bí thư sẽ kiêm nhiệm...ông sẽ phải giải quyết dứt khoát vấn nạn ấy, đồng thời cảnh cáo nghiêm khắc những ai còn muốn lộng hành, coi người dân như đàn vịt hay ngơ ngác như bò đội nón!

 • Kim Khánh, HNReply

  19-10-2018 06:34:02

  Người Việt thích đùa dai và sống lạc quan nhất thế giới. Lúc nào và chuyện gì cũng cười được, thận chí cười vu vơ. Hài kịch kiểu Trà Vinh thì - úi giời, ối! Khắp đất nước chỗ nào chả có và có quanh năm, vô thiên lủng. Nhiều đến nỗi cười thành mếu toàn tập, có nhiều người á khẩu, bị câm cục bộ, chưa có thuốc chữa.

  • Dân Tiền GiangReply

   21-10-2018 03:59:49

   Sau đợt này lãnh đạo các tỉnh sẽ ùn ùn về Trà Vinh học hỏi kinh nghiệm bổ nhiệm kiểu này. Tất nhiên là học hỏi hậu trường của việc này.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.