Từ vụ công an đánh phóng viên, nghĩ về cách ứng xử văn minh

Hình ảnh phản cảm của công an H.Đông Anh, Hà Nội
Cách xử lý của công an 2 thành phố lớn hoàn toàn khác nhau, khiến nhiều người phải suy gẫm…

Công an TP.HCM ngay lập tức đình chỉ công tác thiếu úy công an có hành vi phản cảm: giật tóc, kéo đầu người bán hàng rong ở hồ Con Rùa, sau khi clip vụ việc được tung lên mạng xã hội.

Ngay sau đó, người phụ nữ bán hàng rong đã lên tiếng, chính mình cũng có lỗi vì có những lời nói không hay, gây kích động cho thiếu úy công an, dẫn đến hành vi trên. Nhưng vị thiếu úy công an vẫn bị đình chỉ công tác!

Tại Wold Cup 2006, cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Pháp, Zidane, đã húc đầu vào bụng hậu vệ Ý- Materazzi, vì anh này trước đó có những lời lẽ kích động Zidane. Nhưng không cần phân bua, Zidane lập tức nhận thẻ đỏ, rời sân vì hành động phản cảm của mình.

Sau khi về nước, nhiều người Pháp vẫn thông cảm và ủng hộ Zidane. Nhưng cũng không ít người lên án! Hậu vệ Frank Leboeuf cho rằng Zizou đã phụ lòng đội bóng và coi cú húc đầu vào Materazzi là “hành động đáng hổ thẹn”. Trong khi tờ L’Equipe giật tít “Người Pháp sẽ nói gì với thế hệ mai sau?”...

Công an TP.HCM đã xử lý vụ việc gần giống như “vụ án” của Zidane. Mọi biện hộ tính sau, anh đã có hành vi xấu, gây ảnh hưởng hình ảnh người chiến sĩ công an, anh sẽ nhận kỷ luật ngay. Mọi chuyện hạ hồi phân giải.

Đó là chuyện đương nhiên, Nhưng cách xử lý của công an TP.Hà Nội thực sự làm dư luân...chưng hửng

Những clip ghi lại được cho thấy, anh công an cố tình đấm phóng viên, tung cước thẳng chân. Đó là hành vi bạo lực! Vậy mà lãnh đạo công an TP.Hà Nội vẫn bao biện rằng đấy chỉ là “gạt tay trúng má”, “giơ chân đá nhưng không trúng”.

Anh phóng viên cũng có lỗi, nhưng đã cam chịu, không hề phản ứng lại trước hành vi bạo lưc của các công an. Và kết quả, anh phóng viên được nhận quyết định phạt hơn 14 triệu đồng, trong đó có hành vi “Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ” với mức phạt 2.500.000 đồng.

Tuy nhiên, như 1 cư dân mạng bình luận: “"Quyền lực Thứ 2" (công an) và "quyền lực thứ 4" (báo chí) nên bình tĩnh ngồi lại với nhau, đừng để sai sót của một vài cá nhân biến thành xung đột giữa 2 quyền lực. Bà con ta cũng không nên đổ thêm dầu vào lửa cho thành phim hành động”.

Đúng! Có lẽ, tranh cãi qua lại mãi sẽ không hay. Nếu không giải quyết được giữa 2 bên, vẫn còn tòa án. Luật pháp sẽ công minh và phân xử mọi chuyện…

Vậy nên, lời phát biểu sáng 30.9 của ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 của Quốc hội tại huyện Ba Vì, khi nói với cử tri về văn hoá ứng xử thật là đúng thời điểm ,ông bộc bạch:

“Tổng bí thư lúc nào làm việc với Thủ đô cũng nhắc: “Người thủ đô làm thế nào cho xứng đáng là người dân thủ đô”. Người dân cả nước nhìn vào cách ứng xử ở thủ đô”.

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Nguyễn Văn BìnhReply

  04-10-2016 05:27:30

  Lực lượng CA khi nói đến tên hoặc nhìn thấy sắc phục nhân dân ai cũng thấy yên tâm, còn trường hợp này hành vi của họ không còn là CA nữa hãy phạt họ đúng tội và ngành CA cũng nên xem lại cách giáo dục CBCS của ngành nghiêm túc hơn

 • Thạch hoaReply

  03-10-2016 10:21:46

  Người dân đóng thuế để nhà nước trả lương cho công an làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự...thế nhưng tôi thấy nhiều người công an họ rất coi thường người dân, họ cho rằng họ có quyền nạt nộ hạch sách thậm chí đánh đập bất kể người dân nào mà họ cho là vi phạm điều gì đó. Nói là anh nhà báo chửi anh công an, nhưng trong clip chỉ nghe anh nhà báo xin lỗi anh công an, nghĩa là anh nhà báo có thể đã nhỡ lời . Cũng vì áp lực công việc mà thốt ra một lời nào đó có thể chỉ là lời chửi thề hoặc lời nói vô tình làm xúc phạm đến anh công an, anh nhà báo ngay lập tức đã nhận ra lỗi và xin lỗi, khi bị đánh anh ấy đã phải bỏ chạy nhưng anh công an kia vẫn cố tình đổi theo, hết đấm lại đá, còn cả chửi nữa. Vậy mà thủ trưởng của anh công an vẫn bênh vực cấp dưới của mình. Tôi đã có quá nhiều lần nhìn thấy những chuyện xấu xa của công an nhưng tôi vẫn nghĩ đó là cá nhân xấu. nhưng đến chuyện này thì tôi thấy hết lòng tin rồi.

 • Ngọc ĐôngReply

  03-10-2016 04:05:34

  Bài báo viết hay quá nhẹ nhàng mà thấm thía, đơn giản nhưng lại rất sâu sắc. Xin cảm ơn anh Hồ Tùng. Xã hội và mọi người rất dễ cảm thông, tha thứ cho người mắc lỗi nhưng biết nhận lỗi và quyết tâm sửa chữa. Ngược lại sự tức giận và khinh ghét sẽ bùng lên với những kẻ có lỗi nhưng lại bao biện lẩn tránh lại còn dã tâm trả thù! Dẫn đến sự truy kích quyết liệt của dư luận đối với kẻ phạm lỗi. Và kết quả thế nào thì bạn đã thấy rồi đó! Thiết nghĩ đây là bài học đạo đức về sự khiêm tốn và trung thực cho mấy ngài tá của CA HN nói riêng và lực lượng CA HN nói chung!

 • trần ngọc thanhReply

  03-10-2016 08:07:02

  tôi nghĩ không nên nói"thứ tự quyền lực" mà chỉ biết chúng ta hành sự theo pháp luật và hành sử sao cho có văn hóa .Người dân mong rằng lảnh đạo Đảng, nhà nước TP.HN giải thích cho dân hiểu "công an có đặc quyền hay không?" Công an là bảo vệ nền an ninh tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho dân như đúng nghĩa

 • So. HươngReply

  02-10-2016 07:21:58

  Bài viết phần tích tuyệt vời,

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.