Từ vụ BOT Cai Lậy: Những quan chức phụ lòng tin của dân

Thu phí suốt ngày đêm tại một trạm thu phí BOT trên tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ - Ảnh: Internet
Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

Mấy hôm nay trên các kênh báo chí, thông tin truyền thông và mạng xã hội đang nóng, rất nóng nhiều chuyện. Xin không dám lạm bàn những chuyện to tát, chỉ nói mỗi chuyện thiết yếu là đi trên những con đường của nhà nước nhưng đã bị các nhà đầu tư và các ông giao thông tính sai thế nào. Điều mà dư luận bức xúc nhất là trả tiền phí đi lại như thế có hợp lý không, và tiền sẽ vào túi ai, xung quanh vài phát ngôn của mấy ông Bộ GTVT.

Đi lại trên đường là quyền của mỗi người. Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân, ông chọn đường sai (làm dự án BOT ở những con đường cũ), đặt trạm thu phí sai quy định, kéo dài thời gian, chọn nhà đầu tư không đủ năng lực (tất cả lỗi này cơ quan thanh tra đã kết luận, báo chí đã đưa tin, tôi chỉ nói lại) rồi lại bênh vực họ. Vậy là về pháp lý ông sai, về đạo lý ông ăn cây táo nhưng ông rào cây sung. Nếu ông không thừa nhận ông quá kém, không đủ năng lực nhận biết phải trái, đúng sai thì là chuyện khác. Đằng này ông vẫn bảo ông đúng thì phải chăng có lợi ích gì ở đây? Vậy phải đề nghị cơ quan pháp luật xem xét lại các dự án BOT để xử lý thôi.

Đã nhiều lần các ông lãnh đạo ngành GTVT hứa, tuyên bố sẽ xem xét lại địa điểm đặt trạm thu phí, giá phí, thời gian thu phí... nhưng cho đến nay, xin hỏi các ông đã sửa được mấy điều? Biết là sai mà không sửa. Vậy ông quản lý thế nào? Còn bao nhiêu con đường từng đầu tư xây dựng bằng ngân sách, nhà đầu tư BOT nhảy vào thảm lại mặt đường rồi thu phí như đường mới (đơn cử như tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ, Nam Định-Hải Phòng...) mà ông vẫn duyệt, lại còn kéo dài thời gian hơn thực tế thì có lẽ phải xem xét động cơ? Sao ông ủng hộ họ làm thế? Liệu có tư túi gì không? Ông đã làm đúng lời dạy của cụ Hồ "Cái gì làm lợi cho dân thì cố mà làm. Cái gì gây thiệt hại cho dân thì cố mà tránh" chưa?

Nghe các ông đứng đầu ngành GTVT (Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Nhật, Nguyễn Ngọc Đông...) nói trên đài, đăng trên báo, tôi ngán lắm. Vì trước sau chỉ thấy các ông khăng khăng mình đúng, nhà đầu tư đúng. Mãi đến khi bị chỉ tận tay là các ông sai (tính chi phí sai, đặt trạm thu phí sai, thời gian thu phí sai, giá thu phí sai...) các ông lại quanh co là "cần hài hòa lợi ích nhà nước và nhà đầu tư". Thế nào là hài hòa? Hài hòa là đúng pháp luật, đúng thực chi, đúng mức thu để trả phần kinh phí đã đầu tư. Đằng này sai đến thế mà vẫn còn nói được! Chả lẽ người dân chúng tôi không biết phân biệt đúng sai, phải trái sao, thưa mấy ông? Đừng xem thường dân quá thế. Không phải cứ có quyền là muốn làm gì, nói gì cũng được cả đâu. Dân không đưa các ông lên ghế ấy nhưng có nhiều cách để đưa các ông rời ghế ấy.

Các ông từ lâu đã không nghe dân và chúng tôi không muốn nghe các ông nói nữa. Liệu sau những ồn ào vừa rồi, các ông sẽ nghe ai? Nhà đầu tư hay dân? Mong các ông có lựa chọn đúng vì lửa rát lắm rồi.

Phạm Quang Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Đặng Trung HiếuReply

  20-11-2017 09:25:08

  Đề nghị TTCP xem xét và xử lý thật nghiêm những cán bộ cố tình nhắm mắt phê duyệt những dự án BOT nói trên. Mong Tổng Bí Thư không cho họ có cơ hội hạ cánh an toàn, vì khi đương chức họ là ông Vua, còn khi hạ cánh thì trở thành ông Hoàng và chỉ có người dân trở thành những kẻ ăn mày đang bị móc túi. Quốc lộ là đường có lâu đời và của nhà nước và nhân dân, vậy tại sao người dân lại không được đi trên con đường ấy nếu không có tiền? đầu tư BOT thì không thể liên quan đến quốc lộ được. Ai muốn đầu tư như thế nào thì đầu tư vì là kinh doanh mà, chuyện lời hay lỗ thì do năng lực của nhà đầu tư thôi, nếu thấy không khả thi thì đừng làm, chứ có đâu lại lôi con đường của dân ra tráng lại rồi đè dân ra mà cắt cổ thế?

 • Nguyễn Duy HảiReply

  23-8-2017 04:29:59

  Theo tôi biết ở các nước họ làm giao thông như sau: Giả sử hiện nay có một con đường nhà nước đã đầu tư và đang sử dung nhưng chưa phải tối ưu (thới gian đi ít, hao mòn xe ít, sức khỏe đảm bảo...). Nhà nước cũng thấy điều ấy nhưng đồng tiền có hạn hay chưa phải cấp bách hay chưa phải vì phục vụ số đông người dân...tóm lại là chưa cấp thiết! Nhưng có nhà kinh tế hạch toán thấy rằng có thể đầu tư làm con đường khác thu phí vẫn có người đi và tính ra có lãi! Khi đó, các nhà đầu tư sẽ xin phép chính quyền cho phép họ làm: Nhà nước chỉ tạo điều kiện về mặt pháp lí và cho phép được thu phí trong 20 năm. sau 20 năm là của nhà nước. Viêc tính toán chi phí xây dựng, thu phí bao nhiêu? tiền ông vay của ai nhà nước không cần biết! ông tính toán sao để nhiêu người sử dụng tính toán thấy đi đường ông hôm nay thấy có lợi thì họ đi, mai thấy không có lợi thì họ đi đường nhà nước. Đường nhà nước vẫn hoạt động và bảo trì, duy tu như chưa từng có con đường kia. Hiện nay ở ta là mượn kế sách để chấn tiền dân!

 • Minh TuấnReply

  23-8-2017 10:14:51

  Các ông nghe ai? Nghe toà an bác Long ạ

 • Nguyễn Ngọc tiênReply

  22-8-2017 11:58:43

  Bot đã có từ 10 năm nay , thì trong 10 năm nay họ đã chia nhau bỏ túi biết bao nhiêu tiền rồi , ăn đậm ăn no nên bây giờ một số quan giàu khủng khiếp , chỉ có dân là khổ vì bao nhiêu phí làm giá thành hàng hoá tăng cao , những quan chức này họ ăn trên ngồi trước chỉ lo sao cho thu được nhiều tiền chứ có hiểu nổi khó khăn của dân đâu , vì lợi ích nhóm họ tìm cách qua mặt nhà nước và nhân dân bằng mọi cách. , nghỉ thật mà đau lòng

 • don huynh , usaReply

  22-8-2017 11:06:46

  o nuoc ngoai cung co tram thu phi tu nhan, nhung ho lam gi cung co tinh co ly, con o VN minh can bo co chuc quyen hop tac cung nhau de boc lot,toi nghi lan nay TRUNG UONG se co nhung chi thi sang suot,mong lam thay...

 • anh tuReply

  20-8-2017 12:53:43

  Bài viết rất hay! Ông GT-VT đã bán đứng nhân dân cho nhà đầu tư BOT rồi, sao mà sống nỗi? Thủ tướng hãy chỉ đạo thanh tra các dự án sẽ biết ngay mấy ổng lừa trên, dối dưới ra sao! Bậy mà cứ ra rả là mình đúng, hết biết!Các BOT này có từ hơn 10 năm trước kia, bây giờ cứ lối cũ ta về thôi. Trước kia dân cũng la nhưng chẳng ai nghe, bây giờ có chỗ nghe nên dân mới làm dữ. Hy vọng CP kiến tạo sẽ lắng nghe và làm rõ vụ việc này để dân tin! Mong thay!

 • Đỗ KhuyếnReply

  20-8-2017 12:16:41

  Ở đây SAI một cách hài hòa.

 • Hoàng HảiReply

  20-8-2017 09:00:52

  Mấy ông nên đặt lái cái tít cho người đọc dễ hiểu,bài thì rất hay nhưng rất tiếc, toàn một lủ hại nước hại dân.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  19-8-2017 10:39:00

  Nếu lợi dụng quyền hạn kiếm lợi cho bất kỳ ai từ tài sản nhà nước (hay Nhân dân) thì theo tôi cần truy cứu ngay trách nhiệm hình sự, ví dụ theo Điều 165 Bộ luật hình sự:

  • Nguyễn trung KiênReply

   20-8-2017 09:40:34

   Những quan chức bây giờ há miệng mắc quai... nghẹn họng hết rồi làm sao đây? Bắt buộc phải nói càn thôi. Làm BOT mới.. ai đi thì trả tiền.. chứ đè ngay đường cũ huyết mạch mà chặn họng thì Con tui cũng làm được nhé...

 • DungReply

  19-8-2017 10:32:55

  Tôi qua Kien Giang lên Sài gòn qua phà Vàm cống mà phải trả phí đi Cần Thơ ( Ngay ngả ba lộ tẻ An giang đây!!!!

 • Trần HùngReply

  19-8-2017 09:15:57

  Dư luận quá bất bình vì sai phạm của Bộ GTVT về BOT mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo chí đã phanh phui. Trong khi đó những người có trách nhiệm của Bộ này lại phát ngôn vô trách nhiệm , cố tình phủ nhận sai phạm, càng làm cho dư luận thêm bất bình, hơn nữa, các lực lượng thù địch có cớ để bôi xấu chế độ, chia rẽ Chính quyền với Nhân dân và làm cho các nhà đầu tư chân chính nản lòng. Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương vào cuộc, điều tra làm rõ sai phạm xung quanh hiện tình BOT, kiên quyết xử lý nghiêm minh những người và tổ chức vi phạm pháp luật !

 • Lê Hoàng VănReply

  19-8-2017 03:54:43

  Nội dung bài báo cực hay nhưng tựa đề lại dở. làm sao tác giả biết chắc mấy ông đó ăn táo hay ăn sung mà đặt tựa như vậy. Cảm ơn tác giả.

 • Đào Duy CửReply

  19-8-2017 01:41:39

  Đúng vậy đừng xa là của Quốc gia, mottj số tổ chức, cá nhân lợi dụng việc tu sửa để thu phí quá đắt. Ví như đường cao tốc Pháp vân- Cầu giẽ làm mấy việc nhí nhố xong tiền phí qua đắt hơn tiền xăng. Chắc chắn khi hết thời gian thu phí đường lại hỏng hơn trước. Khổ dân

 • Táo và sung - quá thiển cận. Sai là sai, nhưng đừng chia táo và sung.Reply

  19-8-2017 01:40:29

  Táo và sung - quá thiển cận. Sai là sai, việc nào ra việc ấy, đừng chia táo và sung.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.