Từ 'di sản' Phó chủ tịch tỉnh, bàn về luân chuyển cán bộ

Từ câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang thì có thể cần xem lại về quy trình bổ nhiệm và chất lượng cán bộ được xem là nguồn của Đảng. Điều khiến dư luận quan tâm chính là tại sao một cán bộ từng làm doanh nhiệp, gây thua lỗ lớn ở đơn vị cũ, từng bị Thủ tướng yêu cầu làm rõ để xử lý thì lại được "đá lên", điều quả là vô cùng khó hiểu về công tác cán bộ của chúng ta.

Câu chuyện ông Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang tự lo xe con phục vụ công tác thay vì dùng xe theo chế độ công vụ được nhà nước ban hành, những tưởng sẽ là điều có thể được dư luận hoan nghênh với điều kiện chiếc xe ông dùng vẫn giữ biển trắng và xe đó chỉ là xe loại thường, kém hơn hoặc tương đương xe theo chế độ mà ông Phó chủ tịch lẽ ra được sử dụng. Tuy nhiên, dư luận đã "nổi sóng" mấy ngày qua cũng chính từ việc ông dùng 2 biển số cho một chiếc xe quá sang trọng, trái với quy định của nhà nước. Hơn nữa, chiếc xe có giá trị quá lớn, gấp 4-5 lần giá trị chiếc xe mà cấp của ông được dùng. Điều khiến dư luận quan tâm chính là tại sao một cán bộ từng làm doanh nhiệp, gây thua lỗ lớn ở đơn vị cũ, từng bị Thủ tướng yêu cầu làm rõ để xử lý thì lại được "đá lên", điều quả là vô cùng khó hiểu về công tác cán bộ của chúng ta.

Trong bài viết này, tôi không bàn đến câu chuyện xem ra có phần rất phản cảm, đó là việc ông Phó chủ tịch Trịnh Xuân Thanh mượn xe của bạn để phụng sự đất nước(!). Không lẽ nhà nước hiện nay lại thiếu tiền đến nỗi vậy hay sao? Tôi chỉ muốn bàn đến một nội dung, đó là việc tuyển chọn nhân sự cán bộ đi luân chuyển cơ sở hiện nay.

Luân chuyển cán bộ là một chủ trương đúng đắn của Đảng về công tác nhân sự. Qua cách luân chuyển này, người có năng lực thực sự, có khát vọng cống hiến sẽ có dịp được tiếp cận cơ sở, hiểu hơn đời sống từ cơ sở và qua đó thử thách phẩm chất và năng lực điều hành của người lãnh đạo. Từ đây, họ sẽ học tập, tích lũy vốn sống, có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo để trưởng thành hơn. Và Đảng cũng từ đó có nguồn cán bộ tốt, dồi dào để kế cận mỗi khi đến nhiệm kỳ Đại hội khoá mới...

Một đảng cầm quyền nào cũng vậy, nếu còn muốn nắm quyền lãnh đạo đất nước mà lại không có nguồn nhân lực lãnh đạo kế cận tốt, dồi dào thì đó là một nguy cơ cho sự tồn vong của chính mình.

Song, từ câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, một "cán bộ nguồn" của Đảng, nguyên Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí VN (PVC) – Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN thì có thể cần xem lại về quy trình bổ nhiệm và chất lượng cán bộ được xem là nguồn của Đảng. Tôi cảm nhận, nó đang có vấn đề nghiêm trọng. Nói cách khác, đang có nhiều lỗ hổng rất đáng bàn.

Theo báo Thanh niên ngày 3.6 thì PVC, đơn vị do ông Thanh làm Chủ tịch từng được phong danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2011), "tuy nhiên PVC đã thua lỗ liên tiếp các năm 2012 – 2013. Báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 cho biết, năm 2013 PVC thua lỗ 2.228,5 tỉ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ 1.927 tỉ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, công ty mẹ - PVC lỗ hơn 3.262 tỉ đồng. Trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty con của PVC gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đơn vị gần như không có việc làm trong suốt năm.

Từng rót rất nhiều vốn vào các công ty con, công ty liên kết trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhưng PVC đã gặp quả đắng khi thị trường đi xuống, các công ty trên không có việc, không bán được hàng. PVC sử dụng phần lớn vốn điều lệ (3.428,68 tỉ đồng/4.000 tỉ đồng vốn điều lệ, tương đương 85,72%) đầu tư góp vốn vào các đơn vị, tuy nhiên, báo cáo của Ban kiểm soát cho hay, việc chỉ đạo và giám sát hoạt động của các đơn vị còn yếu, hiệu quả vốn đầu tư thấp. Đặc biệt từ cuối năm 2011, khi nền kinh tế khủng hoảng, các đơn vị bộc lộ toàn bộ các yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ. Năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai được khiến PVC thua lỗ hơn 1.848 tỉ đồng.

Tháng 1.2014, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 49 nêu ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN). Đáng chú ý, trong thông báo này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu PVN phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho Tập đoàn của Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí VN, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm, báo cáo Bộ Công thương và yêu cầu Bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tiếc thay, thông báo này của Văn phòng Chính phủ chỉ được “kính chuyển đồng chí Ngăn kéo!" bởi Bộ Công thương đã không cho kiểm điểm, xử lý kỷ luật để rồi sau đó, ông Trịnh Xuân Thanh được "đá lên" Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương với cương vị Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng.

Lúc này, ở Bộ Công thương đã xầm xì bàn tán, có nhiều người tỏ ra "thán phục" ông Thanh đã thoát hiểm ngoạn mục sự cố thua lỗ kinh hoàng này. Chưa dừng lại ở vị trí tưởng như để an bài, khỏi dính đến pháp luật thì không hiểu sao, ông Thanh lại được Bộ trưởng Công thương, Bí thư Ban cán sự Đảng Vũ Huy Hoàng tiến cử với Ban Tổ chức Trung ương đưa vào "nguồn kế cận" bằng cách "đi xuống cơ sở" nhưng thực chất là đi lên, để làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Quả đúng là khó hiểu.

Tôi mong rằng Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương hãy công khai nhận xét của mình trước dư luận về quan điểm của Bộ khi đánh giá, nhận xét "nguồn nhân tài" cụ thể nói trên cho dư luận biết. Người dân chúng tôi sẽ tham gia phản biện về những "cơ sở khoa học" nào mà dựa trên đó Bộ từng giới thiệu ông Thanh? Cách giới thiệu nhân sự giúp Đảng như vậy liệu có công tâm và tốt cho Đảng không? Liệu có tiêu cực không? Đó cũng chính là điều mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới tháng trước đã đề cập trong một cuộc họp một cách đầy trăn trở. Qua đó, Tổng bí thư đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác cán bộ hiện nay của chúng ta, nếu không chấn chỉnh thì thật nguy hại cho Đảng và chế độ.

Quốc Phong

Ảnh: Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang và chiếc xe Lexus từng mang biển số xanh của Hậu Giang 95A-0699 được thay lại biển số trắng.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Xuan TuanReply

  11-6-2016 11:19:54

  Có họ hàng với cán bộ Dương Chí Dũng của Bộ GTVT không mà quy trình bổ nhiệm cũng tương tự: Lãnh đạo doanh nghiệp NN thua lỗ nặng lại được luân chuỷen với chức vụ cáo hơn. Cán bộ Dũng đã vào tù sau khi bổ nhiệm!

 • Hai NamReply

  10-6-2016 03:06:24

  Mong các nhà báo và các báo coi đây là chủ đề nóng, điều tra đến nơi đến chốn và phản ánh cho đông đảo người dân biết. Hay là nhạy cảm, đăng vài bài rồi chìm.

 • Huỳnh Bảy Reply

  10-6-2016 11:41:04

  Chuyên như " đùa " !! xe mượn ở Hà Nội biển trắng , về Hậu Giang gắn biển xanh , giờ thì trả xe lại cho bạn ! vậy gắn biển số nào ?? !! chuyện ...khó tin nhưng ...có thật !

 • Phạm ĐứcReply

  10-6-2016 09:01:21

  Cảm ơn anh Phong đã cho biết " Nhân tài " và cách làm " cán bộ nguồn " của Bô Công thương !.Thì ra ở đâu cũng vậy, họ cứ đi " lòng vòng " rồi lại về " Chỗ mình cần đứng " như lời Táo quân 2016 là " Đứng đúng chỗ đó ". Từ sự việc này , có thể thấy công tác cán bộ còn có nhều kẽ hở, và từ đây " một bộ phận không nhỏ" cán bộ thoái hoá, biến chất vẫn đang lộng hành trong bộ máy nhà nước ta.

 • ông đồReply

  08-6-2016 09:28:02

  Có phải vì đồng tiền mà các vị bán rẻ phẩm giá và lương tâm , làm mù mắt trong việc tuyển chọn và luân chuyển cán bộ không ,với phẩm chất cán bộ như thế thì khi mò được lên cao thì hậu quả mà người dán gánh chắc sẽ không lường hết được ,kính đề nghị ban tổ chức tw sớm vào cuộc

 • tuongReply

  08-6-2016 04:06:58

  Đất nước này là như vậy Anh Phong ạ.Anh nói không ai nghe đâu.

 • Bao CuongReply

  08-6-2016 03:27:11

  Kg Anh NPTrong va Anh PM Chinh Cac Anh can xem xet lai truong hop nay Tranh Bon chui sau Leo Cao trong Dang ?

 • tuyentranReply

  08-6-2016 02:29:27

  Nen xem lai tu cach cua can bo dau nganh, nguoi da de xuat luan chuyen can bo. Do chinh la mau chot cua moi van de. Tham nhung cung tu do ma ra ca. That la mat long tin voi nguoi dan. Chung toi luon ung ho tac gia bai viet nhieu lam. Chuc anh luon khoe.

 • Phan Cường KhanhReply

  08-6-2016 02:04:29

  Vấn đề ông Trịnh Xuân Thanh PCT tỉnh Hậu Giang với thành tích lẫy lừng như thế mà vẫn được "đá lên" vù vù, mai mốt chắc sẽ trở thành lãnh đạo bự hơn, tầm cao hơn.... Thực ra không ít hơn 2 báo mạng chính thống đã đăng và bình luận rất kỹ về sự kiện này (xin xem link: http://kienthuc.net.vn/soi-xet/kinh-doanh-thua-lo-nen-chuyen-sang-lam-quan-chuc-310472.html). Không biết lý do hay tài cán xuất chúng gì ... mà Bộ Công thương vẫn làm ngơ chỉ đạo của Thủ Tướng nhỉ?

 • nguyen trungReply

  08-6-2016 12:31:36

  chuyển hàng ngày ở việt nam, anh quốc phương về an giang xem ,Cấp dưới chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế Trong thời gian ông Tâm đảm nhận cục trưởng, Hải quan An Giang đã xảy ra nhiều vụ doanh nghiệp gian lận chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT, có hơn 40 cán bộ, công chức hải quan tỉnh này bị khởi tố bắt giam do tiêu cực, sai phạm.Tổng cục Hải quan đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt hành chính, đồng thời cho thôi giữ chức cục trưởng đối với ông Huỳnh Thanh Tâm, cục trưởng Cục Hải quan An Giang.Khi cho thôi giữ chức cục trưởng Hải quan An Giang, Tổng cục Hải quan dự tính điều động ông Tâm về công tác ở tổng cục. Tuy nhiên ông Tâm lấy lý do lớn tuổi, gia đình sinh sống ở An Giang để xin ở lại địa phương và dự kiến được bố trí làm Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh.

 • NGUYỄN THỊ XUÂNReply

  08-6-2016 11:18:58

  Chuyện này xảy ra ở Việt Nam là bình thường với 1 qui trình như sau : Vi phạm kỷ luật , điều động lên trên , một thời gian sau thì bố trí ở chức vụ cao hơn và càng tác oai tác quái hơn ...

 • VulaithanhReply

  08-6-2016 10:50:14

  Không phải vô cớ mà chính phủ của ông N.T.D. bị miễn nhiệm khi đã gần hết nhiệm kỳ

 • LuậnReply

  07-6-2016 11:00:55

  Tay Thanh này phá nát PVC thời ông Thăng làm CT HĐQT Tập đoàn Dầu khí

 • Trịnh Hòa BìnhReply

  07-6-2016 09:06:20

  Tôi nể nhất là hộ đồng nhân dân thấy sai phạm như vậy mà vẫn bầu vào chức phó chủ tịch. Vấn đề là địa phương luôn bị động phải chiều cấp trên.

 • Quốc BảoReply

  07-6-2016 07:48:03

  Mong bác Tổng bí thư hãy cho xác minh và chỉ đạo để làm gương vụ này . Nhân sự nguồn của Đảng mà như vậy thì còn gì đáng lo hơn cho non sông xã tắc ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.