Từ chuyến hàng từ thiện lên Yên Bái bị đánh thuế...

Những bao hàng từ thiện đưa lên Yên Bái - Ảnh chụp màn hình FB Diem Hang Phan Vu
Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

Tôi đã không thể im lặng và thực sự đã nghẹn lòng khi đọc trên facebook của chị Phan Vũ Diễm Hằng, người nữ sinh đầu tiên của Việt Nam đoạt giải cao toán quốc tế (1975) hơn bốn chục năm trước. Nay tôi cũng được biết, chị đang là người phụ nữ đau yếu nhiều năm nay vì chứng nan y. Thế nhưng, người phụ nữ ấy vẫn ngày ngày mải mê đan những chiếc mũ, chiếc khăn len quàng cổ cho trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Chị đan và gửi đi nhiều nơi bằng tiền của chị và các cá nhân vốn là bạn bè đã có lòng hảo tâm tin tưởng gửi gấm nơi chị.

Tôi không khỏi bức xúc khi hay tin, chuyến hàng từ thiện mà nhóm của chị vừa thuê xe chuyển lên cho trẻ em nghèo ở huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu thì bị liên ngành quản lý thị trường huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chặn lại yêu cầu nộp thuế.

Trên facebook, chị Diễm Hằng kể lại rằng:

“Hôm qua (23.11), cô Dung gửi 14 bao quần áo cũ, chị Dương Thắm gửi 4 bao áo ấm mới, giao cho nhà xe Hưng Thành xanh đỏ chở. Em đã alo thoả thuận chủ xe là hàng từ thiện, giá cước ủng hộ 70k/ bao.

- 12 giờ 27 phút lái xe alo: bọn em bị liên ngành huyện Văn Chấn (Yên Bái) kiểm tra, họ yêu cầu tháo dỡ hết 18 bao quần áo của chị và xuất trình giấy tờ xuất xứ nguồn gốc hàng ....

- Xe phải đánh vào chỗ liên ngành mất 25 phút (phụ xe giữ điện thoại báo em biết), sau hơn 1 tiếng giải quyết, giải thích là quần áo từ thiện thì một biên bản được thành lập với mức phạt 1.500k (1,5 triệu) và nhà xe alo đề nghị em mai hỗ trợ!

Cả đêm mất ngủ!

- Sáng nay 7 giờ xe vẫn chưa lên tới Tân Uyên (muộn 2 tiếng), em alo cho chủ xe: 14 bao thì 70k/bao, còn 4 bao to a tính 150k/ bao, em chịu hộ anh nửa biên bản phạt, tổng: 2,2 triệu. Nói khô bọt mép cũng không bớt được số lẻ.

Đến giờ đi làm, không thể đón xe, em nhờ em Hà hàng xóm giúp... Xe lại đi qua 1,5km. Sau khi em sắp khóc thì họ ok quay lại (vì chưa trả cước) ....

500 anh em trên fb cho em hỏi: QUẦN ÁO TỪ THIỆN THÌ LÀM SAO CÓ HÓA ĐƠN ĐỎ CHỨNG MINH NGUỒN GỐC HÀNG ĐÂY?

- 2,2 triệu tiền cước = 70 áo ấm = 70 em học sinh đáng ra được ấm áp! Hôm nay mưa, nhiệt độ ngoài trời 9 độ... nên em rất muốn khóc!"

Tôi đọc mà thấy buồn cho sự vô cảm của những người có trách nhiệm trong liên ngành quản lý thị trường huyện nọ tại Yên Bái. Tôi không tin cái việc giản đơn đến như thế mà lại bị gây khó dễ đến như thế. Nếu như cả chuyến xe mà đều là hàng mới, dù có chữ đề cứu trợ đâu đó chăng nữa thì đã là một nhẽ. Đằng này, trong số hàng đó có rất nhiều bao tải là quần áo cũ của người dân Hà Nội quyên góp mà sao các công bộc của dân kia lại không nhận ra được đây là hàng buôn trốn thuế hay đồ từ thiện?

Chị Phan Vũ Diễm Hằng vốn sinh ra trong một gia đình có nề nếp giáo dục truyền thống nho giáo. Ông nội chị, cụ Phan Kế Toại, một nhân sĩ yêu nước, từng là Phó thủ tướng chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (từ 1955-1973). Cụ Phan Kế Toại cũng từng là quan Khâm sai Bắc bộ của chính phủ Bảo Đại. Năm 1947, cụ được Chủ tịch Hồ Chí minh cho người về quê mời cụ ra giúp nước vì cụ Hồ biết cụ rất rõ. Khi Cách mạng Tháng Tám chưa nổ ra thì cụ Phan Kế Toại đã bí mật giúp đỡ Cách mạng rất nhiều việc quan trọng, từ tiền của cho đến những chỉ đạo ngầm tại Phủ Khâm sai, không được nổ súng khi thấy lực lượng Cách mạng vào cướp Bắc bộ phủ...)

Mấy năm nay, Yên Bái luôn hứng chịu nhiều thiên tai vô cùng thảm khốc. Đồng bào cả nước cũng luôn hướng về nơi đây và giúp đỡ hết lòng. Tôi được biết, người dân nơi đây vô cùng cơ cực. Việc thu thuế là nhiệm vụ cần thiết đối với bất kể địa phương nào. Song cần thu đúng, thu đủ và không để lọt lưới vì bất kể lý do gì.

Bên cạnh đó, tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?). Đã đến lúc chúng ta, mà trước hết là các ngành, các cấp ở tỉnh Yên Bái không nên xem nhẹ câu chuyện này!

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận13

 • Dân ĐenReply

  11-9-2018 09:47:08

  Theo tôi nghĩ...chính quyền địa phương không làm sai. Họ chỉ có vô cảm khi tiếp nhận sự việc theo kiểu 'thà giết mười còn hơn bỏ sót một'. Vấn đề là từ sự cố này, các vật phẩm quyên góp, đóng gói để làm từ thiện cần được chính quyền địa phương (nơi xuất phát) xác nhận bằng văn bản chính thức là hàng từ thiện. Việc này không khó khi qua từng cấp, thấp nhất là tổ dân phố để tránh việc mạo danh. Tốt nhất là nên thông qua hay kết hợp với một tổ chức từ thiện (hoặc công tác từ thiện của báo chí) để làm.

 • nguyễn văn ĐôngReply

  29-11-2017 09:09:07

  Dân Việt vốn có truyền thống " lá lành đùm lá rách lá rách ít đùm lá rách nhiều " Khi hoạn nạn những hành động nghĩa cử đó sẽ làm ấm lòng những người trong cơn cơ cực. hành động của chị HẰNG cao đẹp bao nhiêu thì hành động của những kẻ mang danh "quản lý thị trường " đó thấp kém và đáng K biết bao! ko biết họ có còn chút tâm nào ko họ có phải là người Việt nữa ko? thật quá buồn!!!!

 • Le ngocReply

  27-11-2017 03:40:52

  Không biết các vị lãnh đạo tỉnh này đọc xong có xấu hổ không, chứ tôi thấy xấu hổ quá. Chỉ tội cho người dân nghèo thôi, nếu sau này có thiên tai thử hỏi ai dám làm từ thiện đây. Nghĩ việc đi cho dân chúng tôi nhờ.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  26-11-2017 06:42:37

  Tôi không biết thời „Sài lang“ dưới chế độ thực dân Pháp có đánh thuế hàng từ thiện (công ích) hay không, chứ xem hệ thống đánh thuế đối với các tổ chức công ích các nước Châu Âu hiện nay đều được ưu đãi thuế tối đa – mặc dù công ích không nhất thiết là phải có hàng từ thiện trong đó (Ví dụ hội thể thao hoạt động công ích, vì hội lấy mục đích là sức khỏe và niềm vui cho hội viên chứ không phải lợi nhuận). Về vấn đề này cần có những buổi tranh luận công khai trên báo đài để làm sáng tỏ vụ việc, liệu Việt nam thiếu pháp luật hay do người thực hiện ở đây làm sai, hay xử lý máy móc, tùy tiện, cứng nhắc, dẫn tới sự bức xúc của bạn đọc … – để cuối cùng dư luận có câu trả lời rõ nhất về hành động khó hiểu của nhà chức trách ở Yên Bái do đâu mà như vậy!

  • HùngReply

   28-11-2017 11:37:41

   Quốc Phong nhầm rồi. Bọn nó làm LUẬT chứ không phải đánh thuế. Chúng nó ăn không từ một cái gì.

 • anh tuReply

  26-11-2017 11:29:26

  Đây là hệ lụy cả 1 thời gian dài của cách hành xử vô cảm của các quan chức YB. Bà bí thư nghĩ gì về việc lãnh đạo công tác tư tưởng? Để các cán bộ xử lý 1 cách vô lý như vậy, còn hơn quan nha thời Pháp thuộc, cạn lời!

 • Thiên LươngReply

  26-11-2017 09:47:27

  Cám ơn nhà báo Quốc Phong. Mong rằng các vị lãnh đạo Yên Bái đọc những bài báo như thế này để có những chấn chỉnh cần thiết đối với những công bộc thích hành dân.Người dân Việt muốn giúp những mảnh đời thiếu may mắn, nhưng thật nản lòng khi gặp những người "tận thu" như các vị công bộc ở Yên Bái trong bài báo này!

 • Lê Quang Doãn Reply

  26-11-2017 09:07:43

  Người lãnh đạo tổ chức và chịu trách nhiệm quản lý , điều hành bộ máy cấp dưới của mình . Lãnh đạo tỉnh năng lực và đạo đức như thế nào thì bộ máy bên dưới như thế là lẽ đương nhiên .

 • Nguyễn Tiến DũngReply

  25-11-2017 10:06:06

  Đề nghị Chính phủ và cộng đồng mạng vào cuộc vụ này. Không có chút tính người ở đây nữa.

 • Trần Bình TinhReply

  25-11-2017 11:24:21

  Đến giờ phút này nhìn lại thực trạng đất nước mà chúng ta chỉ buồn thì vẫn còn lạc quan lắm. Xã hội suy đồi, nền kinh tế què quặt ngày càng phụ thuộc vào nước ngoài...Thì không chỉ buồn!

 • Trần NguyễnReply

  25-11-2017 09:57:42

  Thời Pháp thuộc ta kêu gào họ sưu cao thuế nặng Ngày nay người ta đánh cả thuế cho việc làm từ thiện giúp dân nghèo.!!! Ôi nước Việt!

 • NGUYEN BAC SANGReply

  25-11-2017 05:52:33

  Con voi chui lọt lỗ kim chứ con kiến thì không chui lọt.

 • Nguyễn Hồng VânReply

  25-11-2017 12:04:12

  Đọc bài viết mà nghẹn lời, chúng tôi cũng đang làm những việc như chị Hằng, có những chuyến đi cả đoàn xe còn đc miễn phí qua 1 số trạm, cả XH đang chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng cao, đồng bào gặp thiên tai, lũ người này hành xử như ko có tim và óc vậy.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.