Tại sao CSGT phải chi tiền cho những kẻ tống tiền?

Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1A - Ảnh: VOV
Dân gian có câu “Không có lửa làm sao có khói”, “Có tật giật mình”. Do đó, người dân có quyền nghi ngờ có điều gì đó mờ ám, ẩn khuất đằng sau việc CSGT chi tiền cho kẻ xấu.

Vừa qua, công an tỉnh Tiền Giang đã tạm giữ hình sự Phan Văn Dũng (ngụ TP.HCM) và Nguyễn Văn Uần (ngụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Theo lời khai của hai người này, họ không chỉ tống tiền CSGT Tiền Giang mà còn cưỡng đoạt tiền của CSGT ở nhiều tỉnh thành khác, thậm chí của cả cán bộ Cục CSGT!

Bằng thủ đoạn quay clip CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường, sau đó tìm đến cơ quan của các cán bộ chiến sĩ để "làm việc", chỉ trong thời gian rất ngắn, 1 tháng, nhưng chúng đã cưỡng đoạt số tiền rất lớn lên đến 1,5 tỉ đồng.

Điều đáng nói là việc tống tiền CSGT làm nhiệm vụ không phải là lần đầu mà khá nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trước đó. Vấn đề dư luận thắc mắc là tại sao CSGT lại dễ dàng chi tiền cho những kẻ tống tiền mình, trong khi hầu hết vụ việc, CSGT đều khẳng định rằng họ không làm gì sai.

Dân gian có câu “Không có lửa làm sao có khói”, “Có tật giật mình”. Do đó, người dân có quyền nghi ngờ có điều gì đó mờ ám, ẩn khuất đằng sau việc CSGT chi tiền cho kẻ xấu.

Việc CSGT sai phạm về quy trình công tác hay có hành vi “mãi lộ” bị báo chí, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý khá nhiều thời gian qua. Tuy vậy, tình trạng ấy vẫn chưa được giải quyết triệt để, dứt điểm mà đâu đó nơi này nơi kia nạn “mãi lộ” vẫn tiếp tục bị phanh phui.

Trở lại với vụ việc trên, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ có hay không việc CSGT các tỉnh thành chi tiền cho bọn tống tiền theo lời khai của chúng. Lý do vì sao lại phải chi tiền, nếu khẳng định không có sai phạm gì?

Trường hợp phát hiện CSGT sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ, nhận hối lộ thì phải tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Ngược lại nếu không có sai phạm xảy ra cũng cần làm rõ, tại sao lại dễ dàng để người khác cưỡng đoạt tài sản bởi vì ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông, lực lượng CSGT còn có trách nhiệm đấu tranh phòng chống tội phạm.

Không có lý do gì lực lượng bảo vệ pháp luật lại có thể bỏ qua, thậm chí tiếp tay cho hành vi tội phạm, nếu thực sự có việc chi tiền cho chúng. Nếu có việc kẻ xấu dám trắng trợn, công khai cưỡng đoạt tiền của CSGT thì người dân làm sao có thể yên tâm, tin tưởng giao phó trách nhiệm đấu tranh phòng chống tội phạm cho lực lượng này.

Theo chúng tôi, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc mở rộng điều tra, xác minh, làm rõ việc cưỡng đoạt tiền của CSGT. Điều này nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm liên quan đến thực thi nhiệm vụ của CSGT, bảo vệ danh dự, sự trong sạch của lực lượng này. Mặt khác, cũng để trả lời thắc mắc của dư luận là có hay không việc CSGT bị cưỡng đoạt tiền và không có sai phạm gì thì sao lại phải chi số tiền lớn như vậy cho bọn tống tiền.

Vĩnh Linh (Sở Tư pháp Kon Tum)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • K DũngReply

  04-8-2018 10:43:32

  Tác giả đặt vấn đề quá đúng! Tại sao CSGT lại chi tiền cho kẻ tống tiền dễ dàng thế? phải chăng cướp của cướp?

 • MataReply

  04-8-2018 09:29:56

  Không ai dám khẳng định tất cả lực lượng công an giao thông đều tay nhúng chàm, nhưng bảo rằng chỉ một số ít tiêu cực thì cũng chẳng ai tin. Vấn đề là chưa có ai làm rõ chuyện này cho ra đen trắng...

 • qui gioiReply

  02-8-2018 10:25:08

  Chuyện bắt cảnh sát giao thông ăn hối lộ diễn ra hàng ngày trên mọi cung đường của đất nước là quá dễ , dễ còn hơn chúng ta nghĩ vì tệ ăn hối lộdien64 chỉ cần Chính phủ( Lưu ý không phải Bộ công an) thành lập một đội thanh tra thật sư liem khiết , tận tụy với công việc ( và được trả lương xứng đáng với công việc họ được giao ) việc còn lại là bộ công an và chính phủ có làm hay không thôi ? tôi bảo đảm thành lập được dội thanhn tra như trên nạn vi phạm giao thông sẽ giảm và ngành cs giao thông sẽ trong sạch

 • Bác SáuReply

  02-8-2018 03:57:05

  Thường thì người có bụng ỏng là có giun sán trong bụng. Tuy nhiên bụng ỏng nhưng đít không teo mà lại bự chà bá thì có giun sán ở trong đầu. Nghĩa là phải trục giun sán ra. Việc xã hội hóa thu nhập của nhân viên CSGT cần tiết giảm xuống tối thiểu, và không nên để phát triển loại tư duy việc xã hội hóa này là chuyện tất nhiên của người có quyền với giao thông. Cần bảo vệ danh dự, sự trong sạch của lực lượng CSGT...vì điều này là cần thiết với chủ xe, lái xe!

 • Dương Văn TuấnReply

  02-8-2018 02:12:55

  Nếu tôi không sai, không vi phạm thì đố thằng nào dám " tống tiền ". Vì sao lại hợp tác và thỏa thuận với " kẻ tống tiền " ? Đừng cả vú lập miệng em. Nói thật từ trước đến nay có bao nhiêu " kẻ tống tiền " CSGT ? Bao nhiêu phi vụ thành công và bao nhiêu phi vụ bị lật kèo.

 • dinh quocReply

  02-8-2018 02:07:29

  Vấn đề dư luận thắc mắc là tại sao CSGT lại dễ dàng chi tiền cho những kẻ tống tiền mình, trong khi hầu hết vụ việc, CSGT đều khẳng định rằng họ không làm gì sai. Dân gian có câu “Không có lửa làm sao có khói”

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.