Rồi sẽ còn ai tiếp tục đào tẩu như Vũ ‘nhôm’, như Trịnh Xuân Thanh, nếu…

Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Phan Văn Anh Vũ (Vũ
Chuyện các đại gia, quan chức đào tẩu khỏi vòng pháp luật kiểu như Trịnh Xuân Thanh, như Vũ Đình Duy, như Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") trong khoảng hơn một năm qua đã cho thấy khá nhiều bất ổn trong hoạt động của các cơ quan giám sát và thực thi pháp luật.

Nếu như sau vụ đào tẩu của Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch Hậu Giang, nguyên Chủ tịch Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), khi ngửi thấy khí lạnh của nhà giam, đã làm đơn xin nghỉ phép đi nước ngoài chữa bệnh mà thực chất là đi trót lọt rồi mới chuyển đơn), các cơ quan tố tụng điều tra rút ngay kinh nghiệm thì đâu còn chuyện Vũ Đình Duy (Tổng giám đốc Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex)) tiếp bước đàn anh đào thoát theo lối xin nghỉ phép... để chạy ra nước ngoài trốn tội dễ dàng vậy?

Thế rồi thật không thể ngờ được rằng lại thêm một nhân vật thứ 3, Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 – nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong) cũng đào tẩu ngay khi pháp luật sờ đến. Vũ "nhôm" (tên quen gọi) từng là thượng tá Công an, trên danh nghĩa là lãnh đạo một doanh nghiệp bình phong của Tổng cục 5, bộ Công an. Ông ta đã đào tẩu như trong một bộ phim tình báo ly kỳ trước khi có lệnh khám xét nhà và lệnh truy nã thì không thể xem đây là "bỗng nhiên trốn thoát".

Tôi cứ thấy cay cay nơi sống mũi, thậm chí mất ngủ cũng chỉ vì cái “cục tức" này nó to quá, không chịu nổi. Phải chăng vì điều gì không thể ở đời vẫn cứ là có thể, nếu ...

Nhiều năm qua, đội ngũ đảng viên và cán bộ công viên chức kể cả đương chức lẫn nghỉ hưu ở thành phố Đà Nẵng này không mấy ai còn nói không biết Vũ "nhôm" là ai. Ngay cả đến dân đi du lịch bình thường nếu đã hơn một lần đến Đà Nẵng, nếu có dịp ngồi vài lần tại quán nhậu nào đó là đã có thể hình dung ra một bức chân dung về Vũ "nhôm" khá kỳ bí. Đẹp trai, lịch lãm, giang hồ, có mối "quan hệ khủng", tiền nhiều, đất dự án nhiều, lại là người của bộ Công an... thì còn gì hơn nữa! Anh ta có thể khiến biết bao quan chức Đà Nẵng ngán ngẩm và không muốn đụng đến anh ta, thậm chí làm theo anh ta khi được lĩnh hội chỉ đạo hoặc có gợi ý từ đâu đó xuống. Họ ngại trở thành "vật tế thần" nếu không thực hiện như ý anh ta. Nhiều khi dễ..." toi" như chơi!

Người ta nhắc đến sự nghênh ngang và lộng quyền đến kỳ lạ của ông Vũ "nhôm", một người xuất thân từ nghề lắp đặt khung nhôm kính cho ngành xây dựng rồi trở nên giàu có nhờ có nhiều hợp đồng ngon ăn khi trở thành con rể của ông giám đốc sở Xây Dựng Đà Nẵng. Và trong hơn chục năm qua, không hiểu sao cơ quan chủ quản của ông ta lại không bao giờ cho gọi hỏi, cho điều tra để chấn chỉnh những đồn đại ghê gớm, cực kỳ khó tin về Vũ “nhôm". Phải đến khi chuyện đó có liên quan đến quan chức của địa phương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, làm rõ thêm thì Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra mới có văn bản yêu cầu chính quyền Đà Nẵng phối hợp hợp tác (?!).

Người ta tự suy đoán, một doanh nghiệp, dù là của ngành công an và có thể có hoạt động nghiệp vụ đi chăng nữa thì cũng không thể nào lại có thể bất chấp kỷ cương phép nước mắng mỏ cán bộ lãnh đạo chính quyền địa phương đến mức các cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu trong quân đội phải nêu câu hỏi chất vấn tân bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa nặng nề đến thế.

Thậm chí ông ta còn điều khiển được quan chức công quyền dằn mặt một nữ nhà báo thường trú tại Đà Nẵng bằng việc ban hành một thông báo cấm chị xuất cảnh ra nước ngoài vì đã viết loạt bài về Vũ “nhôm" với những sai phạm và cả nghi vấn tiêu cực của anh ta thì quả là hãi hùng thật sự.

Phải chăng, bằng thứ quyền lực vô hình dựa vào đâu đó, bằng" lợi ích nhóm" khá tinh vi, lại nhờ có vỏ bọc công an nên Vũ “nhôm" đã có thể chi phối chính quyền và nhiều quan chức địa phương đã vin vào đấy để quan hệ với Vũ "nhôm" rất công khai. Người dân Đà Nẵng từng nói với tôi trong những lần tôi vào Đà Nẵng về những chuyện khó có thể tin nổi. Giờ thì một phần sự thật về nhân vật quyền uy ngầm này đã cho thấy không hề xoàng chút nào.

Dư luận tỏ ra băn khoăn, việc tiến hành điều tra những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ đã diễn ra khá lâu. Được biết, ông Vũ “nhôm" cư trú tại TP.Đà Nẵng, quá trình ông Vũ vắng mặt tại nơi cư trú đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của Công an TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo đại tá Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng thì chủ trì vụ án này là bộ Công an. Cho nên Công an TP.Đà Nẵng chỉ là đơn vị phối hợp. Sau khi bộ Công an có quyết định truy nã thì theo nghiệp vụ lực lượng Công an TP.Đà Nẵng phải thực hiện.

Luật sư Nguyễn Lê Vũ (Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng) cho rằng theo bộ Luật tố tụng hình sự, từ khi có quyết định khởi tố bị can mới áp dụng các biện pháp ngăn chặn như cấm rời khỏi nơi cư trú hoặc tạm giam, còn trước đó đối tượng vẫn được đảm bảo đầy đủ các quyền tự do cư trú, đi lại, không bị quản lý.

Cho nên, cần hiểu cho khách quan câu chuyện này. Việc các đơn vị nghiệp vụ có theo dõi, giám sát đối tượng hay không thì đó là biện pháp nội bộ của cơ quan điều tra chứ cũng không thể công khai được như ta tưởng. Cứ cho rằng các cơ quan pháp luật làm việc công minh, thực sự "pháp bất vị thân" đi nữa, và không có chuyện vì là người cùng ngành nên ai đó đã để lộ thông tin theo dõi, giám sát để Vũ trốn thoát thì có lẽ chúng ta cũng nên xem đây là một bài học về nghiệp vụ rất đắt giá. Nhất là đối tượng giám sát nói trên lại là một sỹ quan cao cấp trong ngành tình báo. Cũng không loại trừ nghiệp vụ của anh ta từng có được đã giúp anh ta đào thoát như trong phim... tình báo vậy.

Rút cục thì, nếu không từ những bài học thực tiễn xương máu này mà rút ra những điều bổ ích cho nghiệp vụ điều tra, giám sát đối tượng phạm pháp nhưng chưa đủ yếu tố tống đạt quyết định bắt giam thì trong tương lai, chuyện đào thoát qua mặt các trinh sát như Vũ "nhôm" vẫn có thể chưa phải là trường hợp cuối cùng.

Theo báo Thanh Niên, Cơ quan ANĐT (bộ Công an) đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Phần nhiều số nhà này được chuyển nhượng cho Vũ “nhôm”. Trong đó, nhà 11 Phạm Hồng Thái được bán vào năm 2001 khi ông Nguyễn Bá Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Còn lại 30/31 căn nhà trong số trên được chuyển nhượng từ năm 2004 đến nay.

Từ năm 2004 đến nay, TP.Đà Nẵng đã trải qua 4 đời chủ tịch TP: ông Hoàng Tuấn Anh (từ tháng 6.2004 - 4.2006), ông Trần Văn Minh (từ tháng 7.2006 - 8.2011), ông Văn Hữu Chiến (từ tháng 10.2011 - 1.2015), ông Huỳnh Đức Thơ (từ tháng 1.2015 đến nay).

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • QuangReply

  03-1-2018 03:35:23

  Rất khó hiểu, từ năm 2004 là Vũ nhôm đã nhen nhóm, trải gần 15 năm lớn mạnh như thế, nhưng từ Đà nẵng đến TW ko cho thấy động thái gì, để rồi khi a ta là một Đà Nẵng thu hẹp, bao nhiêu nhà- đất Vũ nhôm thâu tóm hết, các cty có vốn lớn trong đó, mộ số cán bộ cấp cao của ĐN như muốn dưới quyền của Vũ nhôm, ko giám ý kiến-hó hé gì, ngày BT Xuân Anh còn có chính sách đặc thù cho Vũ nhôm, vì anh ta giàu quá, ko chỉ Vũ nhôm là nhà tư bản của ĐN mà anh còn là thượng tá Công an, vậy anh có phải Công an thật ko, nếu là giả sao Công an ĐN ko có ý kiến gì, theo tôi nghĩ Vũ nhôm đã xoa đầu hết cơ bản số cán bộ nơi đây hay sao? Ngoài ra Vũ nhôm còn có tên Trần Đại Vũ, Vũ = Bão, mà bão đến mức đại bão-bão lớn, vậy nên từ cán bộ đến người dân nơi đây sợ hãi là có lý. Bây giờ qua Sigapo mời Trần Đại Vũ về, nhằm khai ra ai là người mách nhỏ theo vận tốc âm thanh cho cuộc đào tẩu khi có quyết định khởi tố.

 • Sằn A SềnhReply

  02-1-2018 04:04:50

  Tôi cũng thấy loctran nói hay. Hay lắm, cả nước sẽ tập trung kéo và rút dây "kinh nghiệm". Nhưng dây này có chiều dài tính bằng năm ánh sáng, sẽ không bao giờ rút hết được.

 • TiênReply

  31-12-2017 12:24:36

  Nắm bí mật quốc gia ? Có khi nào ông này là tình báo nước ngoài cài vào với vỏ bọc là một doanh nhân ? Thật là nguy hiểm quá , tôi suy nghỉ mãi không hiểu tại sao một vũ nhôm hoành hành ở Đà Nẵng đã lâu mà công an Đà Nẵng vẫn để tên này vô tư tại an nhiên như thế ?

 • Nguyễn Phấn ĐồngReply

  27-12-2017 11:14:33

  Đối với các đối tượng phạm tội chạy ra nước ngoài, nếu người đó phạm tội thuộc về lĩnh vực kinh tế thì sẽ là rất khó khăn và có thể sẽ bị dẫn độ về nước, nhưng nếu thuộc về yếu tố chính trị thì rất dễ được nước sở tại nơi người đó trốn chạy đến và rất khó được người ta chấp thuận cho phép dẫn độ. Phải chăng trong vẫn đề của vụ án Vũ nhôm đã có sự tính toán về điều này?

 • Thùy TrangReply

  27-12-2017 08:02:46

  Pháp luật Việt Nam quá nhiều kẻ hở... cần soi kĩ lại để lưu niềm tin trong quần chúng nhân dân.

 • Ngọc LêReply

  26-12-2017 09:20:27

  Mặc dù chỉ cấp hàm Thượng tá, nhưng nếu cha này mà trốn thoát thì gây hậu quả khôn lường cho đất nước, vừa lộ bí mật QG, vừa không thể phát hiện ra ai đứng sau ông này còn đương chức, đương quyền. Quá nguy hiểm, do vậy, mong Đảng, nhà nước bằng tất cả mọi lực lượng tinh nhuệ nhất về nghiệp vụ quyết tâm bắt bằng được tên này, cho dù có thể liên quan đến ại.

 • Nguyễn HùngReply

  25-12-2017 10:07:18

  Các vụ án tham nhũng, hối mại quyền thế ngày càng xuất hiện dày đặc trên mặt báo. Đa phần là những đại án, trung án. Còn những vụ việc lặt vặt thì trong xã hội đầy dẫy, không kể xiết! Việc xử lý được thực hiện khi đã có tổn thất, như vậy, thì dù kém cỏi cũng phải nhận ra là trong hệ thống quản trị của nhà nước có vấn đề nghiêm trọng về quản lý tài chính. Không khéo dân ta châm biếm "một mét vuông trong đó có 4 ông...chuẩn bị tham nhũng"! Gần đây, khái niệm "nhà nước pháp quyền" được nhắc đến. Nhà nước pháp quyền là cơ sở cơ bản để xây dựng một nhà nước hiện đại, chống hữu hiệu được tham nhũng. Nếu một nước nào có tham nhũng nhiều, tràn lan vô tội vạ thì đó chính là chỉ dấu cho thấy pháp quyền của nhà nước ấy chưa được đảm bảo, đang bị vi phạm phần nào có hệ thống và điều này cần được cải cách. Dân chúng nghĩ rằng phải cải "cách làm" chứ không có hiệu quả cho lắm nếu chỉ cải "cách nói"!

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  24-12-2017 06:36:06

  Quyền lực phải được quyền lực khác đủ uy tín, đủ sức chế ngự và quan trọng phải HỢP HIẾN... Phải chăng đã quá muộn để Quốc hội là Cơ quan dân cử dân bầu vào cuộc như các nước – thành lập Ủy ban đặc biệt để điều tra, tìm hiểu câu chuyện khó hiểu vào dịp cuối năm này để báo cáo kịp thời với dân, chứ sử dụng cơ quan hành pháp khác (như lời bí thư Trương Quang Nghĩa) - dù đủ sức tham gia giải quyết cũng không thông lệ và nhiều khả năng không phù hợp với hoạt động của một Nhà nước pháp quyền!

 • Ông đồReply

  24-12-2017 02:55:37

  Thật khó tin ,là doanh nghiệp tư nhân sao ông này đeo quân hàm thượng tá công an, có phải đây là vỏ bộc cho ông này làm những chuyên tày đình ở sài gòn và đà nẳng không. Ai đã cấp quân hàm cho ông ta. tại sao công an đà nẳng lại ngăn cản nhà báo như vậy ? Người dân rất kỳ vọng vì vụ án này được Tổng Bí Thư trực tiếp chỉ đạo sẽ không có ai dám can thiệp vào được

  • ngangtaiReply

   06-1-2018 07:51:32

   hy vọng bác Trong đợt này quyết liệt làm để cứu vãn cho dân tộc khỏi thảm họa mat nước vì bọn quan tham từ trung ương tới địa phương cấu kết lợi ích nhóm định phá nát chế độ xhcn mà bác Hồ dạy công dung lên, can xu ly bat cu doi tuong nao, cang chuc vu cao thi cang phai xu nghiem, ha canh roi van can xu.... co nhu vay moi lay lai long tin cua dan ,moi cuu van duoc nha nuoc xhcn

 • loctranReply

  24-12-2017 02:25:54

  Hay . Chúng ta lại RÚT KHINH NGHIỆM . hay lắm . Cả "hệ thống chính trị" lại rút kinh nghiệm . Hay thật

 • pham van longReply

  24-12-2017 02:17:40

  Đọc tin nầy riêt rồi nhân dân thấy "oải" lắm. Người lảnh đạo cần nghiên cứu lại cách tổ chức quản lý xã hội kinh tế theo chiến lược mới , theo xu hướng tiến bộ xã hội , quản lý phải cố gắng theo kịp .Dân góp ý có ai nghe đâu , thậm chí Bà Đoàn Hương còn chê Dân Việt đám quần chúng , ăn không ngồi rồi , Đoàn Hương coi nhân dân đâu có ra gì ...Có nhiều người biết nhưng rất khó nói .....

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.